Bệnh nhân Nguyễn Thị Hồng Nhung tử vong ngay trên giường bệnh
Bệnh nhân Nguyễn Thị Hồng Nhung tử vong ngay trên giường bệnh

Sáng nay 21-10, khoảng 100 người dân đã kéo đến Bệnh viện (BV) Đa khoa Quốc Oai (Hà Nội), vây quanh khu làm việc của Ban Giám đốc để yêu cầu làm rõ cái chết của cháu Nguyễn Thị Hồng Nhung (11 tuổi, ở xóm 10, xã Thạch Thán, huyện Quốc Oai, Hà Nội).

Trong lúc bức xúc, một số người đã có xô xát với các y, bác sĩ khiến lực lượng công an đã phải có mặt để vãn hồi trật tự, can thiệp kịp thời, không để xảy ra điều đáng tiếc.

Trước đó, vào đêm ngày 18-10, gia đình thấy bé Nguyễn Thị Hồng Nhung có biểu hiện đau bụng dữ dội, nôn khan và sốt nhẹ. Rạng sáng ngày 19-10, gia đình đã đưa bé đến BV Đa khoa huyện Quốc Oai để điều trị. Đến đầu giờ chiều cùng ngày, sức khỏe của bé có nhiều thay đổi bất thường kèm theo các biểu hiện đau bụng quằn quại, người nóng ran và nôn khan liên tục.

Theo anh Nguyễn Xuân Tình (bố đẻ cháu Nhung), vì quá lo lắng, gia đình đã đề nghị lãnh đạo BV chuyển lên tuyến trên để tiếp tục theo dõi và điều trị. Tuy nhiên, bác sĩ tại đây chuẩn đoán cháu bị dịch trào ngược (rối loạn tiêu hóa) và cho rằng, nôn được ra thì bệnh sẽ thuyên giảm nên để cháu lại để BV theo dõi.

Người nhà bé Nguyễn Thị Hồng Nhung vô cùng đau buồn trước cái chết đột ngột của người thân
Người nhà bé Nguyễn Thị Hồng Nhung vô cùng đau buồn trước cái chết đột ngột của người thân

Đến khoảng 4 giờ sáng 21-10, phát hiện cháu có biểu hiện lạ, anh Tình gọi cho y tá trực ca. Tuy nhiên, gia đình phải chờ khoảng 30 phút sau, nữ y tá mới có mặt tại phòng bệnh. Thời điểm đó cháu Hồng Nhung đã trong tình trạng nguy kịch, cơ quai hàm cứng lại, người lạnh tái. Đến khoảng 5 giờ 30 sáng cùng ngày, cháu Nguyễn Thị Hồng Nhung đã tử vong tại giường bệnh.

Cho rằng nguyên nhân gây ra cái chết của cháu Nguyễn Thị Hồng Nhung là do các y, bác sĩ đã tắc trách, người nhà bệnh nhân cùng nhiều người hàng xóm đã tới BV để yêu cầu làm rõ trách nhiệm.

Trao đổi với báo chí, Bác sĩ Vũ Danh Tấn, Phó Giám đốc BV Đa khoa Quốc Oai, cho biết: “Bệnh nhân 11 tuổi này tử vong do xuất huyết màng não thể tối cấp và có triệu chứng của bệnh tim”.

Theo bác sĩ Vũ Danh Tấn, bệnh nhân Nhung được người nhà đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng, khó thở. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán cháu bé bị viêm màng não. Do chưa có biểu hiện gì đe dọa tới tính mạng nên các bác sĩ Khoa Ngoại vừa điều trị, kết hợp theo dõi. Tuy nhiên, bệnh nhân rơi vào thể tối cấp của viêm màng não, nên sức khỏe có diễn biến phức tạp, các bác sĩ không kịp trở tay.

Người nhà bé nguyễn Thị Hồng Nhung yêu cầu làm rõ nguyên nhân tử vong của bé gái 11 tuổi này
Người nhà bé nguyễn Thị Hồng Nhung yêu cầu làm rõ nguyên nhân tử vong của bé gái 11 tuổi này

Trả lời về việc người nhà phản ánh khi cháu Nhung có biểu hiện sức khỏe xấu đi, họ đã tìm gặp nhân viên y tế đề xuất chuyển viện nhưng không được đồng ý. Về việc này, ông Vũ Danh Tấn khẳng định: Ban Giám đốc cũng đã tiếp nhận được thông tin trên từ người nhà. Hiện lãnh đạo bệnh viện đã yêu cầu tất cả nhân viên y tế trong ca trực phải viết bản tường trình. Ban Giám đốc sẽ xử lý nghiêm nếu như thông tin người nhà phản ánh là đúng.

“Tôi đã trực tiếp nói chuyện với người nhà bệnh nhân và cũng nghe được phản ánh về việc nhân viên y tế tắc trách dẫn đến cái chết của cháu bé. Tôi đã chỉ đạo cho Phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Đa khoa Quốc Oai xác minh làm rõ và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm y đức” - bác sỹ Vũ Danh Tấn nói.

Cũng theo bác sỹ Vũ Danh Tấn, Ban Giám đốc bệnh viện đã làm việc với gia đình và thống nhất làm rõ và xử lý nghiêm. Được bệnh viện và cơ quan chức năng cam kết, động viên, người nhà nạn nhân đã bớt bức xúc và trở về nhà.

Hiện cơ quan chức năng đã vào cuộc điều tra và niêm phong toàn bộ hồ sơ tài liệu.

Tin-ảnh: Bá Tùng