BI HÀI TRANH CHẤP, KIỆN TỤNG (*)

Bể “sô” nhận con nuôi

Tin mới

18/12/2013 22:02

Sau gần 5 năm được hoãn thi hành án phạt tù nhờ… 2 lần đẻ, bị án giở chiêu xin nhận con nuôi để tiếp tục né thi hành án thì bị phát hiện. Nhiều cán bộ lãnh đạo xã liên quan đến vụ này cũng bị kỷ luật

Đó là trường hợp của Trần Thị Hoa (SN 1976, quê xã Bình Thuận, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định), bị tuyên phạt 11 năm tù về các tội “Mua bán phụ nữ” và “Mua bán trẻ em”.

Đại diện VKSND tỉnh Bình Định làm việc với Huyện ủy Tây Sơn về những sai phạm của lãnh đạo xã Bình Thuận trong vụ Trần Thị Hoa nhận con nuôi

Cố đẻ để tại ngoại

Nhằm củng cố cơ sở hành nghề mại dâm của mình để cạnh tranh với các đối thủ cùng nghề, tháng 3-2007, Trần Thị Hoa nhờ Nguyễn Thị Thảo (quê Nghệ An) tìm giúp một số phụ nữ trẻ, đẹp phục vụ khách làng chơi. Sau đó, Thảo lừa 2 em gái cùng quê là Lô Thị S. (SN 1991, vị thành niên) và Lương Thị B. (SN 1989) vào Bình Định giao cho Hoa, được trả công 5 triệu đồng.

Biết mình bị Thảo lừa bán vào động mại dâm, lúc đầu S. và B. quyết liệt chống cự, không chịu tiếp khách dù liên tục bị đầu gấu đánh đập. Hoa dọa: “Nếu không chịu tiếp khách, tao sẽ bán tụi bay sang Trung Quốc”. Quá hoảng sợ, 2 cô gái đành phải bán mình.

Đầu tháng 6-2007, khi bị Hoa điều động ra TP Đà Nẵng bán dâm, một trong 2 cô gái trên lén mượn điện thoại di động của khách gọi về cho gia đình, báo sự việc. Chẳng lâu sau đó, Trần Thị Hoa bị công an bắt. Cuối năm 2007, Hoa bị TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt 11 năm tù về các tội “Mua bán phụ nữ” và “Mua bán trẻ em”.

Vào thời điểm gây án, Hoa đang nuôi 2 con nhỏ sinh đôi (sinh ngày 13-6-2006) nên chỉ bị tạm giữ 10 ngày, sau đó được cho tại ngoại. Vì Hoa đang thường trú tại quê chồng nên khi án có hiệu lực, TAND tỉnh Nghệ An đã ủy thác cho TAND tỉnh Bình Định ra quyết định thi hành án phạt tù. Tuy nhiên, từ năm 2008 đến giữa năm 2013, Hoa vẫn ung dung tại ngoại vì cứ… đẻ sòn sòn để kéo dài thời gian.

Cụ thể, ngày 23-12-2008, TAND tỉnh Bình Định ra quyết định hoãn thi hành án phạt tù đối với bị án Trần Thị Hoa do đang nuôi con nhỏ, chờ đến khi con đủ 36 tháng. Dù đã có một con gái lớn (SN 1993) và 2 con trai sinh đôi nói trên nhưng tháng 1-2010, khi thời hạn hoãn thi hành án vừa hết, Hoa lại sinh thêm đứa thứ tư, nhờ đó lại được cho tại ngoại.

Quan xã “lãnh đòn”

Đến đầu năm 2013, khi thời hạn tạm hoãn thi hành án phạt tù lần thứ hai đã gần hết, Trần Thị Hoa tiếp tục tìm kế hoãn binh bằng cách xin nhận con nuôi. Ý tưởng này nhanh chóng được anh chồng của Hoa là ông Huỳnh Văn Vinh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Bình Thuận và nhiều cán bộ lãnh đạo xã này giúp sức.

Theo quy định của pháp luật, cá nhân phạm các tội mua bán phụ nữ, mua bán trẻ em đều bị cấm nhận con nuôi. Tuy nhiên, ông Vinh tự ghi nội dung, số, ngày trong quyết định công nhận việc nuôi con nuôi của em dâu mình, sau đó trực tiếp đưa Chủ tịch UBND xã Bình Thuận là ông Thân Anh Tuấn ký. Ông Vinh còn tự tay viết luôn đơn hoãn thi hành án cho Hoa rồi nhờ người khác giả chữ ký của bị án này, sau đó đưa cho Phó Chủ tịch UBND xã Bình Thuận - ông Nguyễn Tiến Dũng - ký xác nhận, đóng dấu.

Giữa năm 2013, nghi vấn hồ sơ xin nhận con nuôi của bị án Trần Thị Hoa có vấn đề, VKSND tỉnh Bình Định kiểm tra thì phát hiện sai phạm.

Sau khi làm rõ những sai phạm trong việc xác lập hồ sơ nhận con nuôi của bị án Trần Thị Hoa, giữa năm 2013, VKSND tỉnh Bình Định kháng nghị quyết định hoãn chấp hành hình phạt tù lần thứ năm đối với Hoa. Ngày 13-6-2013, TAND tỉnh Bình Định ra quyết định hủy quyết định hoãn chấp hành hình phạt tù đối với Hoa mà cơ quan này đã ra trước đó (quyết định ký ngày 31-5-2013, thời gian tạm hoãn từ ngày 1-6-2013 đến 19-6-2014). Sự việc vỡ lở, ngày 1-7-2013, Trần Thị Hoa đã phải ra trình diện cơ quan chức năng để thi hành án tù.

VKSND tỉnh Bình Định cũng đề nghị UBND huyện Tây Sơn hủy quyết định công nhận con nuôi đối với bị án Trần Thị Hoa mà UBND xã Bình Thuận đã ký trước đó; đồng thời yêu cầu ngành chức năng xử lý thích đáng hành vi vi phạm pháp luật của các cán bộ, đảng viên xã Bình Thuận liên quan trực tiếp đến vụ này.

Ông Huỳnh Văn Vinh thừa nhận: “Tôi biết việc em dâu mình làm là để kéo dài thời gian tại ngoại. Vì thương nó nên tôi đã bao che, làm những việc không đúng với quy định pháp luật, gây liên lụy đến một số anh em trong UBND xã”. Ông Thân Anh Tuấn thì phân trần: “Do tôi tin tưởng anh em tham mưu là cán bộ tư pháp và công an xã nên đưa như thế nào thì ký như thế đó chứ đâu có kiểm tra. Hơn nữa, vì anh Vinh là Phó Bí thư Đảng ủy xã đưa nên tôi cứ ký, chứ nếu là dân thường thì tôi đã xem xét cẩn thận rồi”.

Với những hành vi sai phạm trong việc xác lập hồ sơ nhận con nuôi cho bị án Trần Thị Hoa, cuối tháng 11 vừa qua, Ban Thường vụ Huyện ủy Tây Sơn đã ra quyết định kỷ luật về mặt Đảng bằng hình thức khiển trách đối với ông Huỳnh Văn Vinh và kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với các ông: Thân Anh Tuấn, Nguyễn Tiến Dũng, Nguyễn Xuân Thủy (Trưởng Công an xã Bình Thuận).
 
(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 15-12

Pháp luật quy định đối với bị án được tại ngoại như bà Trần Thị Hoa thì chính quyền địa phương phải có trách nhiệm quản lý, giám sát việc đi lại. Thế nhưng, bà Hoa muốn đi đâu thì đi. Khi các cơ quan chức năng về xác minh vụ nhận con nuôi, các cán bộ xã Bình Thuận vẫn không biết bà Hoa đang ở đâu, làm gì!


Bài và ảnh: ANH TÚ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI