BI HÀI TRANH CHẤP, KIỆN TỤNG (*)

Độc chiêu mang bầu trốn án

Tin mới

17/12/2013 21:19

Người phụ nữ mang 8 bản án liên tục sinh con nhưng chẳng thấy đến cơ sở y tế, không có giấy chứng sinh, cũng chẳng làm giấy khai sinh; gia cảnh hết sức khó khăn với bầy con lít nhít

Phan Thị Kim Anh (31 tuổi, ngụ tổ 3, đảo Trí Nguyên, phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) nổi tiếng vì từng phải nhận 8 bản án trong 6 năm với tổng cộng 17 năm tù nhưng chưa một lần thụ án. Nhắc đến tên Kim Anh, ông Phan Văn Minh - tổ trưởng tổ 3, đảo Trí Nguyên - ngao ngán: “Khắp đảo ai cũng biết Kim Anh với “nghề” trộm cắp vặt. Mỗi lần người phụ nữ này vào TP Nha Trang, cư dân đảo ai cũng nhìn bằng đôi mắt ái ngại, gia đình thì nơm nớp lo âu, sợ cô ta lại gây họa”.

Mê trộm cắp vặt

Sống trong căn nhà lụp xụp bằng tôn và đồ phế liệu cạnh sườn núi trên đảo Trí Nguyên, anh Phạm Ngọc Dũng, chồng Kim Anh, chán nản khi nói về vợ: “Tôi quyết tâm lần này phải để cô ta thi hành án chứ không trì hoãn nữa. Tôi nói hết nước rồi mà cô ấy không chịu nghe, chứng nào vẫn tật nấy. Cái tật trộm cắp không bỏ được…”.

Trước khi bị bắt và ra tòa vào năm 2008, người phụ nữ này đã nhiều lần bị Công an phường Vĩnh Nguyên xử phạt hành chính về hành vi trộm vặt. Kể từ lần hầu tòa đầu tiên đó, đến nay, Kim Anh đã thực hiện hàng chục vụ trộm và phải hầu 7 phiên tòa liên tiếp và nhận mức án 17 năm tù.
Phan Thị Kim Anh trong lần thứ 8 hầu tòa, khi mang thai đứa con thứ 6

Gia đình thuộc hộ cận nghèo, thay vì kiếm việc làm ổn định, Kim Anh lại chọn “nghề” vào TP Nha Trang lang thang, rình rập xem ai sơ hở thì lấy trộm. Tháng 7-2008, Kim Anh lẻn vào 2 căn nhà tại TP Nha Trang để trộm điện thoại di động và bị bắt quả tang, bị TAND TP xử phạt 9 tháng tù.

Hơn một tháng sau, Kim Anh tái phạm và bị TAND tuyên phạt tiếp 12 tháng tù. Tổng cộng chỉ trong năm 2008, Kim Anh có 2 lần hầu tòa, bị tuyên 21 tháng tù nhưng đang nuôi con nhỏ nên được hoãn thi hành án.

Ngựa quen đường cũ, tháng 12-2009, Kim Anh lại hầu tòa để nhận thêm 12 tháng tù, cũng vì vào nhà người khác trộm điện thoại di động, nâng tổng mức án phải thi hành lên đến 33 tháng.

Những năm sau này, Kim Anh liên tục lẻn vào nhà dân trộm cắp và bị bắt quả tang đến cả chục lần. Tòa án cứ tiếp tục phạt và ngày càng tăng thời gian chịu án vì sự lì lợm, tái phạm nhiều lần của người phụ nữ này. Sau 7 lần bị TAND TP Nha Trang xét xử và nhận tổng cộng 14 năm tù, Kim Anh chuyển hướng, mở rộng địa bàn đến các huyện. Ngày 5-3-2013, Kim Anh lại hầu tòa vì bị bắt quả tang trộm 6,8 triệu đồng tại TP Cam Ranh, bị TAND TP này tuyên phạt thêm 3 năm tù, nâng tổng hình phạt tù lên đến 17 năm.

Ông Minh kể: “Trộm vặt với Kim Anh như là sự đam mê. Có hôm mùng 2 Tết, khi mọi người đang hạnh phúc bên gia đình thì tôi nhận được điện thoại của phường Ngọc Hiệp (TP Nha Trang) yêu cầu đến xử lý Kim Anh vì cô này bị bắt quả tang trộm cắp. Thật tức hết biết! Tổ 3 của chúng tôi luôn bị trừ điểm thi đua vì Kim Anh. Chúng tôi khuyên răn cô ấy mãi vẫn không được”.

Liên tục phạm tội

Trung tá Nguyễn Hồng Kỳ, Phó trưởng Công an TP Nha Trang, cho biết trường hợp Kim Anh hết sức đặc biệt. Theo luật, phụ nữ đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng thì được hoãn thi hành án. Có lẽ biết như thế nên Kim Anh liên tục mang thai, nuôi con nhỏ. Trong thời gian quản thúc tại địa phương và suốt thời gian được hoãn thi hành án, Kim Anh liên tục phạm tội. Hiện nay, cô ta vẫn đang nuôi còn nhỏ nên chưa bị bắt.

Lần thứ 7 Kim Anh phải ra tòa là vào ngày 17-8-2012, khi đứa con thứ 5 chưa được 8 tháng tuổi. Vì thế, dù bị tuyên án 3 năm tù và tổng hình phạt 14 năm nhưng Kim Anh vẫn thoát thi hành án. Rồi 4 tháng sau, khi đứa con này vừa tròn năm, Kim Anh lại bị bắt, vẫn do hành vi ăn trộm. Bấy giờ, Kim Anh mang thai đứa con thứ 6.

Đầu tháng 12-2013, tiếp xúc với gia đình Kim Anh, chúng tôi được biết đứa con thứ 6 của Kim Anh mới được khoảng 3-4 tháng nhưng cô ta lại tiếp tục bỏ nhà vào TP Nha Trang. Người chồng cũng không biết vợ mình đi đâu.

Theo ông Minh, Kim Anh liên tục sinh con nhưng chẳng thấy đến cơ sở y tế, không có giấy chứng sinh, cũng chẳng làm giấy khai sinh. Gia cảnh cô này hết sức khó khăn với bầy con lít nhít. Chồng làm nghề mua bán phế liệu, người mẹ ruột Kim Anh đã luống tuổi vẫn phải chạy xe ôm kiếm tiền nuôi cháu.

Anh Dũng than thở: “Cô ta đi tù chỉ khổ cho con cái. Tôi và mẹ vợ phải hết sức chạy vạy để nuôi 6 con, trong đó 2 đứa đang đi học. Con cái ngày càng lớn, không biết chúng tôi có đủ sức cho ăn học không nữa. Nhiều lúc tôi muốn bỏ vợ cho khỏe thân nhưng lại thương mấy đứa con còn nhỏ quá. Lần này, tôi quyết tâm đưa vợ đi thi hành án, không để cô ấy lún sâu thêm nữa”.

Một cán bộ thi hành án cho biết Kim Anh đã cắt hộ khẩu khỏi gia đình cha mẹ nhưng khi nào ra tòa cũng khai là ngụ tại đây. Hiện nay, cô ta không đăng ký tạm trú hoặc thường trú ở đâu cả, chỉ lang thang và trộm cắp nuôi thân, nuôi con. Khi kết thúc một phiên tòa gần đây, Kim Anh không có tiền nộp án phí, vị chánh án phải cho cô ta ít tiền đi đò về nhà mẹ. Vừa rồi, Kim Anh lại gây án ở huyện Diên Khánh. Sắp tới, nếu xử tiếp thì có lẽ tổng mức án mà cô ta phải chịu không dừng ở con số 17 năm tù.

Vẫn phải thi hành án

Luật sư Nguyễn Tường Linh, Văn phòng Luật Nguyễn Hồng Hà tại tỉnh Khánh Hòa, cho biết nghị quyết hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ Luật Hình sự về thời hiệu thi hành bản án, miễn chấp hành hình phạt, giảm thời hạn chấp hành hình phạt đã quy định: Người phạm tội trong thời gian hoãn chấp hành hình phạt tù mà lại phạm tội mới và bản thân trong thời gian đó sinh con thì vẫn được hoãn chấp hành hình phạt tù cho đến khi đứa con đủ 36 tháng tuổi. Nếu người đó cứ liên tục mang thai - sinh con và phạm tội trong thời gian tạm hoãn thi hành hình phạt tù thì họ vẫn được hoãn chấp hành hình phạt tù khi đứa con sau cùng đủ 36 tháng tuổi. Tuy nhiên, việc thi hành án vẫn phải được tiến hành vì không ai mang thai, nuôi con nhỏ cả đời.

“Luật quy định trường hợp tái phạm nhiều lần hoặc phạm tội có tính chất nguy hiểm cho xã hội thì khi con đủ 12 tháng tuổi là có thể buộc người mẹ phải thi hành án. Trường hợp Kim Anh, có lẽ chúng tôi sẽ phải áp dụng quy định này trong thời gian tới” - trung tá Nguyễn Hồng Kỳ cho biết.

Kỳ tới: Bể “sô” nhận con nuôi

 

Bài và ảnh: KỲ NAM
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI