Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trả lời báo chí sáng 18-11

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trả lời báo chí sáng 18-11

Sáng nay 18-11, bên hành lang Quốc hội (QH), Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định việc QH phê phán ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương, ở phiên truyền hình trực tiếp trước cả diễn đàn QH, trước quốc dân là biểu thị quan điểm rất cao. “Thể hiện quan điểm như thế theo tôi là thoả đáng”- Tổng Thư ký Nguyễn Hạnh Phúc nhấn mạnh.

Theo ông Phúc, có thể coi đây như một thông điệp là tới đây phải có những chế tài với những cán bộ sai phạm, dù đương chức hay nghỉ hưu cũng phải được xem xét. “Giờ chưa có chế tài xem xét người nghỉ hưu. Tới đây phải có những cái sửa để có chế tài, khi xảy ra những cán bộ vi phạm tương tự như thế này, chúng ta phải có chế tài xử lý”- ông Phúc nói.

Ông Phúc cũng nhấn mạnh lại một lần nữa QH đã gửi thông điệp và có sự thông báo công khai trước đồng bào cả nước về việc QH phê phán sai phạm của ông Vũ Huy Hoàng. Theo Tổng Thư ký QH, hình thức này là rất cao, trước nay chưa từng có trường hợp nào QH phê phán như thế cả.

“Các đại biểu QH vi phạm lâu nay áp dụng hình thức bãi miễn. Ông Hoàng được QH phê chuẩn, giờ miễn nhiệm rồi. Ông mắc khuyết điểm trong thời gian như thế, QH vừa qua công khai phê phán trước diễn đàn QH, trước truyền hình trực tiếp đồng bào cả nước theo dõi như thế, đi đâu người ta cũng biết ông này vi phạm nghiêm trọng”- Tổng Thư ký Nguyễn Hạnh Phúc nói.

Ông cũng cho rằng về việc này, QH phải đảm bảo tính pháp lý, pháp luật. Còn các hình thức xử lý khác, theo ông Phúc, hiện đang giao cho Chính phủ, cơ quan hành pháp nghiên cứu xử lý như thế nào.

Với đề nghị của ĐBQH về việc áp dụng thời hiệu trong Luật Công chức là trong thời gian 24 tháng kể từ khi xảy ra vi phạm vẫn có thể áp dụng hình thức xử lý được, Tổng Thư ký Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng Luật Công chức chỉ áp dụng công chức viên chức khi đang đương chức chứ luật này không áp dụng cho người nghỉ hưu nên dùng luật này áp dụng không đúng đối tượng.

Mở rộng ra trường hợp nguyên Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang nói “sẵn sàng nhận hình thức kỷ luật” liên quan đến vụ việc Formosa xả thải, Tổng Thư ký Nguyễn Hạnh Phúc cho hay vì chưa có kết luận gì nên nói hơi sớm, song, qua việc này thấy rằng cần có những chế tài, phải sửa để làm sao đối với những đối tượng cán bộ lãnh đạo vi phạm thì kể cả đương chức hay nghỉ hưu thì cũng phải xử lý.

Tới đây sẽ nghiên cứu một chế tài. Vì tùy đối tượng, nếu thuộc Chính phủ quản lý thì khác. Còn nếu thuộc thẩm quyền QH phê chuẩn thì Chủ tịch nước bổ nhiệm, vậy Chủ tịch nước phải cách chức, chứ Chính phủ sao làm được việc này. QH cũng chỉ phê chuẩn trên đề nghị của Chính phủ thôi. Căn cứ vào chức năng này sẽ có những quy định sao cho đảm bảo tính pháp lý để xử lý cho đúng luật”- ông Phúc giải thích.

Ông Phúc cũng khẳng định Việt Nam không có nguyên tắc hồi tố. Nhưng nguyên tắc là đã vi phạm thì dù đương chức hay đã nghỉ mà làm chức vụ giai đoạn đó thì vẫn phải xử lý. “Còn nguyên tắc thế nào thì phải nghiên cứu cho đúng chắc chắn quy định pháp luật. Hiến pháp mình có rồi nhưng phải chặt chẽ, đúng luật, không bỏ sót, đảm bảo quyền con người, quyền công dân”- ông nói.

Ph.Nhung - Ng.Quyết