Chiều 16-6, Ủy ban bầu cử TP HCM đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác bầu cử ĐB QH và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng đánh giá cuộc bầu cử thành công tốt đẹp là cơ hội tốt để tạo ra mối liên hệ giữa người dân và chính quyền đồng thời ghi nhận sự đóng góp công sức của các cơ quan tham gia tổ chức bầu cử và đông đảo người dân cử tri TP. “Thay mặt Thành ủy TP, tôi gửi lời chúc mừng đến tất cả các đại biểu vừa trúng cử với sự tín nhiệm cao của người dân và gửi lời cảm ơn đến toàn thể cử tri TP đã thể hiện trách nhiệm công dân của mình bằng việc sử dụng lá phiếu một cách bản lĩnh, vượt qua mọi sự phân tâm của cuộc sống mưu sinh để bầu ra được những đại diện xứng đáng trong 5 năm tới”.


Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng trao bằng khen cho các cá nhân, tập thể tích cực tham gia công tác tổ chức, đảm bảo cuộc bầu cử thành công tốt đẹp

Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng trao bằng khen cho các cá nhân, tập thể tích cực tham gia công tác tổ chức, đảm bảo cuộc bầu cử thành công tốt đẹp

Tuy nhiên theo Bí thư Đinh La Thăng, công việc khó khăn tiếp theo của TP là làm sao biến kết quả thành công của cuộc bầu cử thành nguồn động lực, năng lượng thúc đẩy sự chuyển mình mạnh mẽ của cuộc sống, ngày một phát triển mạnh mẽ hơn, như người dân kỳ vọng.

“Để làm được điều này, chúng ta chỉ có một cách là hành động quyết liệt, bám theo những mục tiêu đã đề ra và biến chúng thành hiện thực. Do đó các ngành, các cấp phải khẩn trương xây dựng quy chế làm việc theo nguyên tắc rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, nâng cao hơn nữa hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền các cấp, đẩy mạnh cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin” – ông Đinh La Thăng nhấn mạnh.

Thay mặt Ban thường vụ Thành ủy, Bí thư Đinh La Thăng gửi gắm kỳ vọng đến các vị đại biểu dân cử các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, nói phải đi đôi với làm, vì dân phục vụ, gần dân, trọng dân, tham gia giải quyết những vấn đề bức xúc của người dân. “Tôi mong muốn các đại biểu phải thực hiện tốt quyền giám sát của mình với chính quyền các cấp, giúp xây dựng một nhà nước liêm chính, trong sạch, của dân, do dân và vì dân” – Bí thư Thành ủy góp ý.

Báo cáo tổng kết tại hội nghị, ông Trương Văn Lắm, Giám đốc Sở Nội vụ cho biết, trong cuộc bầu cử vừa qua TP có 5.241.706 cử tri tham gia bầu cử tại các quận huyện, đạt tỷ lệ 99,36%. Số cử tri là khách vãng lai tham gia bầu cử là 150 người. Có hơn 2.500 tổ bầu cử đạt tỷ lệ 100% cử tri đi bầu. Không có khu vực nào phải bỏ phiếu lại hay hủy kết quả bầu cử. Tuy nhiên ông Lắm cũng đánh giá vẫn có một số hạn chế trong việc lập danh sách cử tri tại một số địa phương do số lượng cử tri tạm trú và cử tri có hộ khẩu thường trú tại một nơi nhưng thực tế cư trú nơi khác khá lớn.

Phát biểu tại hội nghị tổng kết, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP HCM, Chủ tịch UB bầu cử TP đề nghị các địa phương, các ngành, các cấp cần khẩn trương phân loại để có hướng giải quyết, thực hiện các ý kiến cử tri đã nêu trong các đợt tiếp xúc vừa qua, không kéo dài làm mất niềm tin của đông đảo người dân, cử tri.

Hội nghị cũng tiến hành khen thưởng cho 276 tập thể và 249 cá nhân tích cực tham gia và có thành tích trong công tác tổ chức, đảm bảo cuộc bầu cử thành công tốt đẹp.

Bạch Đằng