Chiều 17-5, ứng cử viên đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 9 có buổi tiếp xúc cử tri các xã Tân Hiệp và Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn, TP HCM.


Cử tri Nguyễn Chí Năm bức xúc trước vấn đề ức hiếp dân, hành dân của một bộ phận công chức nhà nước.

Cử tri Nguyễn Chí Năm bức xúc trước vấn đề ức hiếp dân, hành dân của một bộ phận công chức nhà nước.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Nguyễn Chí Năm, thành viên Ban Mặt trận Tổ quốc huyện Hóc môn trăn trở hiện tượng mất đoàn kết giữa người dân và Đảng, Nhà nước đang diễn ra một số nơi. “Củ Chi và Hóc Môn là hai huyện anh hùng trong cả hai cuộc kháng chiến. Cốt lõi là sự đoàn kết giữa Đảng và nhân dân, giữa đồng bào và Đảng bộ, giữa đồng chí và người dân là rất thiêng liêng. Đánh mất mối đoàn kết này thì buồn lắm, mất đoàn kết rồi là thua. Phải nhớ sứt mẻ lòng tin với dân là không được, dân không nói gì nữa là cả một vấn đề.”

Phát biểu thay mặt các ứng cử viên đơn vị bầu cử số 9, Bí thư Thăng khẳng định Đoàn kết là cả một sức mạnh của một dân tộc. TP HCM không thể để xảy ra tình trạng mất đoàn kết.

“Tất cả mọi biểu hiện của sự mất đoàn kết đều phải bị xử lý. Chúng ta làm việc chung, khi tất cả đều lo cho dân thì làm sao mất đoàn kết? Chỉ khi anh có động cơ cá nhân, có tư tưởng cục bộ, thì mới xảy ra chuyện mất đoàn kết, mới cãi nhau chứ tất cả cùng một chí hướng, cùng lo cho dân cả thì mất đoàn kết thế nào? Tất nhiên cũng có đôi chỗ chưa thông, hiểu nhầm nhau thì phải ngồi lại với nhau, tự phê bình và phê bình. Tôi xin tiếp thu ý kiến của cử tri, TP này kiên quyết không để nơi nào mất đoàn kết” – Bí thư Thăng nói.

Về nạn nhũng nhiễu, hạch sách dân mà cử tri Nguyễn Chí Năm ví von như một loại “cường hào mới” ở một số nơi, Bí thư Thành ủy quả quyết: "Cùng với chương trình cải cách hành chính, những cán bộ nhũng nhiễu hạch sách dân sẽ bị loại ra khỏi bộ máy. Những cán bộ thoái hóa, biến chất, hành dân như cử tri vừa nêu là loại "cường hào mới' áp bức người dân”.

Bí thư Thăng cho rằng TP HCM đã có văn bản quy định cán bộ công chức làm sai thì sẽ phải xin lỗi, nhưng nếu cứ làm sai nhiều thì cũng không thể cứ xin lỗi mãi được, phải ra khỏi bộ máy. “Một khi guồng máy cải cách đã chuyển động, ai không theo kịp được với guồng máy, cản trở guồng máy hoạt động, tự khắc bị loại ra ngoài”.


Bí thư Thăng lắng nghe các ý kiến đóng góp của cử tri Hóc Môn sau hội nghị

Bí thư Thăng lắng nghe các ý kiến đóng góp của cử tri Hóc Môn sau hội nghị

Trước đó, sáng 17-5 ứng cử viên đơn vị bầu cử số 9 có buổi tiếp xúc cử tri là cán bộ chiến sĩ Sư đoàn Bộ binh số 9, tại xã Phước Vĩnh An, huyện Củ Chi.

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri đã kiến nghị nhiều ý kiến liên quan đến các chế độ chính sách cho quân nhân, các vấn đề bức xúc của TP và đất nước, các chế độ chính sách cho quân nhân, các vấn đề ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến đời sống người dân.


Bí thư Thăng tiếp xúc cử tri là cán bộ chiến sĩ sư đoàn 9 tại Củ Chi

Bí thư Thăng tiếp xúc cử tri là cán bộ chiến sĩ sư đoàn 9 tại Củ Chi

Phát biểu tại hội nghị, về việc ô nhiễm gây cá chết hàng loạt trong thời gian qua, bí thư Đinh La Thăng khẳng định Đảng và Nhà nước không che giấu nguyên nhân cá chết và đã mời các nhà khoa học hàng đầu của Việt Nam và quốc tế phối hợp tìm ra nguyên nhân và sẽ công bố công khai cho người dân biết. Tuy nhiên công tác nghiên cứu cần có thời gian và các cứ liệu khoa học đầy đủ, xác đáng. Các tổ chức cá nhân làm ô nhiễm môi trường đều phải bị xử lý nghiêm không bao che.

“Vừa rồi, nhân việc cá chết hàng loạt ở miền Trung, các thế lực thù địch kích động biểu tình để chống đối, âm mưu phá hoại bầu cử, biểu tình bạo động, thậm chí là lật đổ chính quyền. Người dân phải hết sức tỉnh táo, không để kẻ xấu lợi dụng lòng yêu nước để kích động, phá hoại. Không thể chấp nhận việc lợi dụng cá chết để gây rối”.

Đơn vị bầu cử số 9 gồm các huyện Củ Chi, Hóc Môn có 5 ứng cử viên gồm ông Bùi Quang Huy (Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh), bà Ngô Thị Phương Lan (Phó Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh), ông Đinh La Thăng (Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh), ông Trần Anh Tuấn (quyền Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển Thành phố Hồ Chí Minh), bà Văn Thị Bạch Tuyết (Giám đốc Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh).

B. Đằng