Bà Nguyễn Thị Nhạnh trực tiếp gặp Bí thư Đinh La Thăng gởi đơn phản ánh tình trạng ô nhiễm do Công ty Tấn Minh gây ra

Bà Nguyễn Thị Nhạnh trực tiếp gặp Bí thư Đinh La Thăng gởi đơn phản ánh tình trạng ô nhiễm do Công ty Tấn Minh gây ra

Giơ tay nhiều lần, bà Nguyễn Thị Nhạnh, cử tri xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn, mới đến lượt phát biểu. Không giấu được bức xúc, bà Nhạnh phản ánh Công ty TNHH Dệt may Thương mại Tấn Minh (sản xuất thép) gây ô nhiễm, đã bị xử phạt nhiều lần nhưng không hiểu sao vẫn tiếp tục được hoạt động, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống người dân khu vực lân cận.

“Rất khó để gặp được Bí thư Thành ủy, tôi đã gọi vô đường dây nóng 2 lần mà không được, có hôm chờ đến 4 giờ sáng, còn gửi thư thì không biết có đến tay không nên hôm nay tôi quyết định phải nói. Nếu như trước đây đoàn kiểm tra bảo rằng tiếng ồn trong mức cho phép thì mùi hôi và bụi từ mạt sắt có đo được không? Chỉ riêng đoàn xe container chở hàng ra vào trên con đường nhỏ xíu thôi là dân đã đủ khổ rồi” - bà Nhạnh cho biết.

Tiếp thu ý kiến của bà Nhạnh, Bí thư Đinh La Thăng quay sang chất vấn Chủ tịch UBND xã Xuân Thới Sơn Nguyễn Thanh Liêm: "Chủ tịch xã có ý kiến như thế nào về việc này?".

Ông Liêm cho biết: “Về việc này xã đã có báo cáo kiến nghị với huyện. Công ty này theo giấy phép chủ yếu là sản xuất sản phẩm kim loại, gia công kẽm, kéo kẽm”.

Bí thư Thăng truy tiếp: “Kéo kẽm có ô nhiễm môi trường không? Hoạt động của công ty này như thế nào, có tốt không?”. Ông Liêm trả lời: “Công ty này hoạt động bình thường”.

Không hài lòng trước câu trả lời này, Bí thư Thành ủy tiếp tục hỏi: "Anh nói bình thường thì tại sao cứ bị phạt hoài? Tôi nhìn trong đơn của chị Nhạnh thấy có rất nhiều quyết định xử phạt, thậm chí công ty còn từng bị xử lý ngừng hoạt động vì gây ô nhiễm. Với một công ty vi phạm liên tục một cách có hệ thống thì phải cương quyết kiến nghị di dời đi nơi khác chứ?".

Bí thư Đinh La Thăng hỏi tiếp: “Anh làm chủ tịch xã lâu chưa?”. Ông Liêm trả lời mới nhận nhiệm vụ hơn 1 tháng. “May là anh mới về chứ anh làm lâu rồi thì phải nghỉ” - ông Thăng thẳng thắn.


Bí thư Đinh La Thăng yêu cầu chủ tịch xã Nguyễn Thanh Liêm rà soát lại quy hoạch, nếu đơn vị sản xuất nằm trong quy hoạch không phù hợp thì phải dời đi nơi khác: Chúng ta tạo mọi điều kiện để các doanh nghiệp vừa và nhỏ kinh doanh tốt, nhưng với một doanh nghiệp bị xử phạt về ô nhiễm môi trường như thế thì phải tính chuyện chuyển đi nơi khác

Bí thư Đinh La Thăng yêu cầu chủ tịch xã Nguyễn Thanh Liêm rà soát lại quy hoạch, nếu đơn vị sản xuất nằm trong quy hoạch không phù hợp thì phải dời đi nơi khác: "Chúng ta tạo mọi điều kiện để các doanh nghiệp vừa và nhỏ kinh doanh tốt, nhưng với một doanh nghiệp bị xử phạt về ô nhiễm môi trường như thế thì phải tính chuyện chuyển đi nơi khác"

Ngay sau kết thúc hội nghị tiếp xúc cử tri, Bí thư Đinh La Thăng đã trực tiếp thị sát Công ty Tấn Minh để kiểm tra; đồng thời chỉ đạo Chủ tịch xã Nguyễn Thanh Liêm phải rà soát lại quy hoạch khu vực này. "Nếu quy hoạch làm khu dân cư hay cây xanh thì phải tìm phương án di dời công ty sang nơi khác phù hợp” - Bí thư lưu ý.

B. Đằng