Ngày 6-10, tại Hội nghị Ban chấp hành đảng bộ TP Hà Nội lần thứ 6, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải yêu cầu các cơ quan liên quan của TP phải phối hợp với Bộ Công an giải quyết việc khiếu nại quyết định xử phạt hành chính của Công an quận Tây Hồ đối với phóng viên Trần Quang Thế của Báo Tuổi trẻ .


Bí thư Hoàng Trung Hải yêu cầu phải tìm ra nguyên nhân cá chết ở hồ Tây để xử lý

Bí thư Hoàng Trung Hải yêu cầu phải tìm ra nguyên nhân cá chết ở hồ Tây để xử lý

“TP phải phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an để xử lý dứt điểm vấn đề này, tạo sự ổn định và lòng tin cho dư luận”- Bí thư Hà Nội chỉ đạo.

Cũng tại hội nghị, Bí thư Hoàng Trung Hải cho hay TP Hà Nội đang điều tra để tìm ra nguyên nhân làm cá chết ở hồ Tây. “Hiện nay, TP đã chỉ đạo Công an TP, cảnh sát môi trường, Sở Tài Nguyên và Môi trường phối hợp với Bộ Công an cũng vào cuộc điều tra. Phải tìm ra nguyên nhân khiến cá hồ Tây chết để xử lý”- ông Hải nói.

Theo ông Hoàng Trung Hải, hồ Tây đã được đầu tư hệ thống gom nước thải từ nhiều năm nay, nếu vẫn còn hiện trạng các hộ sản xuất, kinh doanh xả nước thải ra hồ Tây thì cơ quan chức năng phải rà soát kiên quyết đầu tư các dự án để gom, xử lý. Bên cạnh đó, phải đầu tư hệ thống quan trắc nước, tiếp tục rà soát tất cả nguồn nước thải.

“Bây giờ chưa biết nguyên nhân cá chết ở hồ Tây, nhưng rõ ràng để xảy ra như vậy, chúng ta vẫn còn sơ sểnh, quản lý vẫn còn chưa tốt. Chúng ta phải kiên quyết làm việc này, không để tình trạng này xảy ra một lần nữa”- Bí thư Hà Nội nhấn mạnh.

Bí thư Hoàng Trung Hải cho rằng TP Hà Nội đang tập trung thực hiện nhiều giải pháp để đảm bảo môi trường như: tiếp tục cải tạo nước ở 17 hồ; xử lý hệ thống nước thải, thu gom nước thải sông Tô Lịch về trạm xử lý nước thải ở Yên Xá; đầu tư trạm xử lý nước thải ở thượng lưu sông Tô Lịch, rồi thu gom nước thải về Kim Ngưu, Cầu Bây…

“Bắt buộc phải nâng được tỷ lệ xử lý nước thải của TP từ 22% lên 40-50% trong thời gian tới. Đây là nhiệm vụ hết sức lớn mà chúng ta phải tập trung thực hiện. Tuần này các đồng chí cũng đã hoàn thành công tác đầu tư khởi công dự án xử lý nước thải Yên Xá”- ông Hải chỉ đạo.

Trước đó, theo cơ quan chức năng của Hà Nội, cá chết ở hồ Tây trên diện tích hơn 500 ha, tại 24 cửa xả xuống Hồ Tây. Đến nay khoảng 200 tấn cá chết đã được thu gom, xử lý. Ngày 3-10, Thủ tướng yêu cầu UBND TP Hà Nội tập trung xử lý vụ việc, nhất là xử lý ô nhiễm, phòng ngừa dịch bệnh có thể xảy ra, nghiêm cấm sử dụng cá chết ở hồ Tây làm thực phẩm, đồng thời khẩn trương làm rõ nguyên nhân, sớm thông tin cho nhân dân.

Trước đó, ngày 3-10, Báo Tuổi Trẻ đã có các công văn gửi Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an; Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải; Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị chỉ đạo Công an TP Hà Nội xem xét lại quyết định xử phạt hành chính đối với phóng viên Quang Thế.

Báo Tuổi Trẻ cho rằng việc xử lý của Công an TP Hà Nội là không khách quan, không phản ánh đúng bản chất vụ việc, không tuân thủ các quy định của pháp luật. Do đó, Ban Biên tập Báo Tuổi Trẻ đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an; Bí thư Thành ủy Hà Nội; Chủ tịch UBND TP Hà Nội có ý kiến chỉ đạo Công an TP Hà Nội và Công an quận Tây Hồ xem xét lại quyết định xử phạt hành chính đối với phóng viên Quang Thế để đảm bảo công bằng, khách quan.

Báo Tuổi Trẻ đề nghị xem xét để “nhìn nhận rõ bản chất vụ việc là cản trở hoạt động báo chí tại nơi công cộng, hành hung gây thương tích nhà báo”.

Cùng ngày 3-10, phóng viên Quang Thế cũng có đơn khiếu nại gửi Giám đốc Công an TP Hà Nội, Trưởng Công an quận Tây Hồ về việc xem xét lại quyết định xử phạt hành chính đối với phóng viên này.

“Đối với các lỗi có mức xử phạt lớn hơn 250.000 đồng, theo quy định tại điều 56, 57 Luật Xử lý vi phạm Hành chính, các lỗi này đều phải lập biên bản vi phạm hành chính, để chỉ ra những căn cứ, bằng chứng vi phạm. Quá trình làm việc với cơ quan chức năng trong thời gian qua, không có cơ quan nào thực hiện việc lập biên bản với hành vi của tôi. Việc không lập biên bản mà ra quyết định xử phạt là sai với quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính hiện hành”-phóng viên Quang Thế nêu lý do.

Phóng viên Quang Thế cũng thừa nhận mình sai trong hành vi để xe mô tô trên cầu nhưng hành vi này nếu bị xử phạt cũng phải được lập biên bản. Do đó, phóng viên Quang Thế không đồng ý với toàn bộ nội dung quyết định xử phạt và đề nghị Trưởng Công an quận Tây Hồ rút lại quyết định số 29/QĐ-XPVPHC của Công an quận Tây Hồ để tránh oan và gây hoang mang dư luận.

Nguyễn Hưởng