Ngày 3-10, Báo Tuổi Trẻ đã có các công văn gửi Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an; ông Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành ủy Hà Nội; ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị chỉ đạo công an TP Hà Nội xem xét lại quyết định xử phạt hành chính đối với phóng viên Trần Quang Thế.


Cảnh sát hình sự Công an huyện Đông Anh đá phóng viên Quang Thế - Ảnh cắt từ clip

Cảnh sát hình sự Công an huyện Đông Anh đá phóng viên Quang Thế - Ảnh cắt từ clip

Ghi nhận tinh thần vào cuộc nhanh chóng để điều tra, xác minh vụ việc của Công an TP Hà Nội nhưng Báo Tuổi trẻ không đồng ý với câu trả lời của đại tá Nguyễn Duy Ngọc, Phó giám đốc Công an TP Hà Nội, cho rằng chiến sĩ cảnh sát huyện Đông Anh chỉ “gạt tay trúng má phóng viên Quang Thế” cũng như quyết định xử phạt hành chính của Công an quận Tây Hồ với phóng viên này.

Báo Tuổi trẻ cho rằng, việc xử lý của Công an Hà Nội là không khách quan, không phản ánh đúng bản chất vụ việc, không tuân thủ các quy định của pháp luật.

Do đó, Ban Biên tập Báo Tuổi Trẻ đề nghị Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an; ông Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành ủy Hà Nội; ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, có ý kiến chỉ đạo Công an TP Hà Nội và Công an quận Tây Hồ xem xét lại quyết định xử phạt hành chính đối với phóng viên Quang Thế để đảm bảo công bằng, khách quan.

Báo Tuổi trẻ đề nghị xem xét để “nhìn nhận rõ bản chất vụ việc là cản trở hoạt động báo chí tại nơi công cộng, hành hung gây thương tích nhà báo”.

Cùng ngày, phóng viên Quang Thế cũng có đơn khiếu nại gửi Giám đốc Công an TP Hà Nội, Trưởng Công an quận Tây Hồ về việc xem xét lại quyết định xử phạt hành chính đối với phóng viên này.

Lý do phóng viên nêu ra là: “Đối với các lỗi có mức xử phạt lớn hơn 250.000 đồng, theo quy định tại điều 56, 57 Luật Xử lý vi phạm Hành chính, các lỗi này đều phải lập biên bản vi phạm hành chính, để chỉ ra những căn cứ, bằng chứng vi phạm. Quá trình làm việc với cơ quan chức năng trong thời gian qua, không có cơ quan nào thực hiện việc lập biên bản với hành vi của tôi. Việc không lập biên bản mà ra quyết định xử phạt là sai với quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính hiện hành”.

Riêng đối với hành vi để xe mô tô trên cầu, phóng viên Quang Thế thừa nhận mình sai nhưng hành vi này nếu bị xử phạt cũng phải được lập biên bản.

Trong đơn, phóng viên Quang Thế không đồng ý với toàn bộ nội dung quyết định xử phạt và đề nghị Trưởng Công an quận Tây Hồ rút lại quyết định số 29/QĐ-XPVPHC của Công an quận Tây Hồ để tránh oan và gây hoang mang dư luận.

N.Quyết