Chiều ngày 4-10, tại cuộc họp báo thường kỳ của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Trương Minh Tuấn đã trả lời nội dung liên quan đến vụ cán bộ công an huyện Đông Anh (Hà Nội) hành hung phóng viên Quang Thế (Báo Tuổi trẻ) TP HCM ngày 23-9 vừa qua.

Hình ảnh mà Công an Hà Nội cho rằng cảnh sát hình sự Công an huyện Đông Anh gạt tay trúng má phóng viên Quang Thế - Ảnh cắt từ clip
Hình ảnh mà Công an Hà Nội cho rằng cảnh sát hình sự Công an huyện Đông Anh "gạt tay trúng má" phóng viên Quang Thế - Ảnh cắt từ clip

Cụ thể, trả lời câu hỏi của báo chí về quan điểm của Bộ TT-TT trước vụ việc cảnh sát huyện Đông Anh hành hung phóng viên Trần Quang Thế của Báo Tuổi Trẻ TP HCM trên cầu Nhật Tân ngày 23-9, Bộ trưởng Bộ TT-TT Trương Minh Tuấn cho biết hiện lãnh đạo Bộ Công an đã thông báo cho ông về việc sẽ cho thanh tra lại toàn bộ vụ việc này. Trong đó, kể cả thanh tra sai phạm của chiến sĩ công an huyện Đông Anh và thanh tra nội dung xử lý hành chính phóng viên Quang Thế.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng cho biết khi có kết quả thanh tra sẽ thông báo rộng rãi cho dư luận.

Trước đó, ngày 3-10, Báo Tuổi Trẻ đã có các công văn gửi Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an; Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải; Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị chỉ đạo Công an TP Hà Nội xem xét lại quyết định xử phạt hành chính đối với phóng viên Quang Thế.

Báo Tuổi Trẻ cho rằng việc xử lý của Công an TP Hà Nội là không khách quan, không phản ánh đúng bản chất vụ việc, không tuân thủ các quy định của pháp luật. Do đó, Ban Biên tập Báo Tuổi Trẻ đề nghị Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an; Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải; Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung có ý kiến chỉ đạo Công an TP Hà Nội và Công an quận Tây Hồ xem xét lại quyết định xử phạt hành chính đối với phóng viên Quang Thế để đảm bảo công bằng, khách quan.

Báo Tuổi Trẻ đề nghị xem xét để “nhìn nhận rõ bản chất vụ việc là cản trở hoạt động báo chí tại nơi công cộng, hành hung gây thương tích nhà báo”.

Cùng ngày, phóng viên Quang Thế cũng có đơn khiếu nại gửi Giám đốc Công an TP Hà Nội, Trưởng Công an quận Tây Hồ về việc xem xét lại quyết định xử phạt hành chính đối với phóng viên này.

“Đối với các lỗi có mức xử phạt lớn hơn 250.000 đồng, theo quy định tại điều 56, 57 Luật Xử lý vi phạm Hành chính, các lỗi này đều phải lập biên bản vi phạm hành chính, để chỉ ra những căn cứ, bằng chứng vi phạm. Quá trình làm việc với cơ quan chức năng trong thời gian qua, không có cơ quan nào thực hiện việc lập biên bản với hành vi của tôi. Việc không lập biên bản mà ra quyết định xử phạt là sai với quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính hiện hành”-phóng viên Quang Thế nêu lý do.

Phóng viên Quang Thế cũng thừa nhận mình sai trong hành vi để xe mô tô trên cầu nhưng hành vi này nếu bị xử phạt cũng phải được lập biên bản. Do đó, phóng viên Quang Thế không đồng ý với toàn bộ nội dung quyết định xử phạt và đề nghị Trưởng Công an quận Tây Hồ rút lại quyết định số 29/QĐ-XPVPHC của Công an quận Tây Hồ để tránh oan và gây hoang mang dư luận.

Th.Dương - B.Trân