Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải đã phát biểu như vậy tại phiên bế mạc hội nghị Thành ủy lần thứ 24, vào sáng 2-7.

Ông Hải nhấn mạnh: “Dứt khoát là phải lo nước sạch cho dân, đây là quan điểm nhất quán của lãnh đạo thành phố. Sau 40 năm đất nước thống nhất mà lãnh đạo thành phố chưa lo được nước sạch cho người dân của mình thì xót xa lắm, mà đây là những người dân ở vùng căn cứ kháng chiến, những người hy sinh biết bao xương máu như đất thép Củ Chi”.

Theo Bí thư Thành ủy, không cần bàn nữa mà phải làm ngay. “Chúng ta cần sử dụng nước hàng giờ, hàng phút nên anh phải đặt mình vào trong cuộc sống ngày này qua tháng kia uống nước không hợp vệ sinh thì rất xót xa, bức xúc lắm. Chưa kể nước không sạch sẽ sinh ra nhiều bệnh tật, kể cả ảnh hưởng đến thế hệ con cháu” – ông Hải nói. Chính vì vậy, ông Hải chỉ đạo năm nay dứt khoát phải thực hiện việc cung cấp nước sạch cho người dân. Cả hệ thống chính trị phải làm, phân công rõ ràng, có giải pháp, lo nguồn vốn thực hiện khi đã đầu tư khoảng 8.000 – 9.000 tỉ đồng.

Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải xót xa khi dân chưa có nước sạch (Ảnh: Hoàng Triều)

Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải xót xa khi dân chưa có nước sạch. Ảnh: Hoàng Triều

Nghe báo cáo về khó khăn trong công tác đặt bồn chứa nước, ông Hải truy vấn: “Tại sao một năm có thể giải phóng mặt bằng hàng trăm ha đất, hàng ngàn hộ dân để phát triển hạ tầng mà giờ giải phóng mặt bằng mấy trăm mét vuông để đặt bồn mà các đồng chí kêu khó, không làm được là sao?”. Ông Hải cũng yêu cầu chuyện lắp bồn phải tính rất cụ thể, làm phải công khai minh bạch, chứ đừng biện minh cấp bách mà không tổ chức đấu thầu; đừng để mục tiêu cao cả, chính đáng này có sai trái, tiêu cực.

Trước ý kiến việc cung cấp nước sạch để cho nhà nước lo, không cần xã hội hóa, ông Hải khẳng định không cho xã hội hóa là hoàn toàn sai. “Cái gì mà dân, doanh nghiệp làm được thì để dân, doanh nghiệp làm, còn cái gì mà dân và doanh nghiệp không làm được thì nhà nước phải làm. Phải xã hội hóa để có tính cạnh tranh, phục vụ nước sạch cho dân tốt hơn” – ông Hải nhấn mạnh.

Phan Anh