Tại buổi làm việc với Huyện ủy Hóc Môn chiều 19 – 5 về các vấn đề cử tri đã phản ánh qua các buổi tiếp xúc cử tri của ứng cử viên đơn vị bầu cử số 9, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng đã đề nghị cách chức Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường (TN - MT) huyện Hóc Môn.

Trước đó, trong buổi tiếp xúc cử tri ngày 15-5, khi nghe cử tri phản ánh, Bí thư Đinh La Thăng đã xuống hiện trường kiểm tra và chỉ đạo rà soát quy hoạch, tìm phương án di dời công ty gây ô nhiễm. Tuy nhiên trong báo cáo về trường hợp Công ty Tấn Minh sản xuất gây ô nhiễm, trình Bí thư Thành ủy, Phòng TN - MT huyện Hóc Môn lại kết luận việc đóng cửa và di dời công ty này là chưa có cơ sở, lượng bụi đo được trong mức cho phép.


Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng làm việc với Huyện ủy Hóc Môn chiều 19 – 5

Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng làm việc với Huyện ủy Hóc Môn chiều 19 – 5

Ngay sau báo cáo của Phòng TN - MT, Bí thư Thăng truy ngay Trưởng phòng TN-MT huyện Hóc Môn Trần Quang Duy: “Báo cáo của anh quá vô cảm, tự bản thân nhà máy đã không có lý do để tồn tại rồi mà còn phải đo cái gì nữa, chả cần gì phải đo cả. Dân bức xúc như thế, sản xuất trong khu vực dân cư là đã sai rồi, chưa kể đến chuyện ô nhiễm vậy mà anh lại kết luận như thế. Đề nghị cách chức anh trưởng phòng tài nguyên môi trường huyện. Cán bộ làm việc như vậy cần phải loại ra khỏi bộ máy sớm”.


Trưởng phòng TN-MT huyện Hóc Môn Trần Quang Duy

Trưởng phòng TN-MT huyện Hóc Môn Trần Quang Duy

Đối với vụ việc bãi rác Đông Thạnh, Bí thư Thăng hỏi lãnh đạo Công ty Môi trường đô thị TP: “Bãi rác đã đóng cửa rồi mà sao dân phản ánh vẫn tiếp tục chôn lấp rác thải?”. Lãnh đạo công ty này trả lời phần chôn lấp đó thực ra là “lưu giữ” những chất đã qua xử lý làm sạch rồi. Tuy nhiên, hiện trong bãi rác này vẫn còn hoạt động đốt rác thải y tế và khói thải đã được đo đầy đủ trong mức cho phép.

Bí thư Thăng nhận xét: “Tôi đến thị sát thấy đốt rác thủ công, công nghệ lạc hậu, khói thải khó chịu không ngửi được, máu me bê bết trên sàn mà mấy ông gọi trong mức cho phép là thế nào? Tôi không tin số liệu của các anh đo. Mấu chốt của vấn đề vẫn là phải nhanh chóng đóng cửa bãi rác này”.

Chất vấn Giám đốc Sở TN-MT Nguyễn Toàn Thắng về bãi rác Đông Thạnh, Bí thư Thăng nhận xét: “Bãi rác tự bản thân nó không đủ điều kiện để tồn tại mà các anh cứ trả lời vòng vo đâu đâu, hỏi một đằng trả lời một nẻo. Các anh phải xác định xem lộ trình rõ ràng để tôi còn trả lời cho cử tri nữa chứ”.

Tuy nhiên ông Thắng không trả lời được cụ thể đến bao giờ có thể dứt điểm được bãi rác này. Bí thư Thăng tuyên bố: “Nhà máy không nằm trong quy hoạch, lỗi là của nhà nước mà cứ bắt dân chờ hoài là sao? Tôi đã hứa với cử tri, tôi sẽ giữ lời hứa. Tôi giao cho ông trong vòng không quá 2 năm phải giải quyết dứt điểm bãi rác này.”


Ông Nguyễn Ngọc Công, Giám đốc Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập nước TPHCM, trả lời chất vấn của Bí thư Thành ủy.

Ông Nguyễn Ngọc Công, Giám đốc Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập nước TPHCM, trả lời chất vấn của Bí thư Thành ủy.

Hỏi Giám đốc Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập nước TPHCM Nguyễn Ngọc Công về việc nạo vét các con kênh ô nhiễm trên địa bàn huyện Hóc Môn cũng như hiện trạng ngập úng trong toàn TP mỗi khi mùa mưa tới, Bí thư Thăng dẫn bài viết ngập nước đăng trên báo Người Lao Động sáng 19-5 “ Anh có đọc bài viết ngập nước trên báo Người Lao Động sáng nay chưa? Đọc xong anh thấy cảm xúc thế nào?”. Ông Công ấp úng không trả lời được rồi thốt ra “ TP mình ngập nhiều lắm bí thư ơi…”, rồi chuyển sang đề tài khác.

Bài và ảnh: Bạch Đằng