Dù chức danh là Bí thư Thành ủy TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa, nhưng thời gian gần đây, ông Nguyễn Xuân Phi, thường xuyên đi làm trên chiếc xe biển xanh 80B-4778. Trong khi đó, theo thông tư 15/2014/TT-BCA ngày 4-4-2014 của Bộ Công an quy định về việc cấp xe ký hiệu biển số 80 màu xanh do Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt đăng ký, được cấp cho 18 cơ quan, đơn vị trực thuộc Trung ương, hoặc thành viên Chính phủ, các Ủy viên Trung ương Đảng công tác tại Hà Nội.


Chiếc xe biển xanh 80B-4778 được Thành ủy TP Thanh Hóa dùng để đi lại lâu nay

Chiếc xe biển xanh 80B-4778 được Thành ủy TP Thanh Hóa dùng để đi lại lâu nay

Về việc này, ông Nguyễn Xuân Phi, Bí thư Thành ủy TP Thanh Hóa, cho biết xe này được đăng ký về Tỉnh ủy Thanh Hóa chừng 15 năm rồi và được Tỉnh ủy giao cho Thành ủy TP Thanh Hóa sử dụng được khoảng 2 năm nay. “Tỉnh ủy cấp cho từ năm ngoái. Nhưng lâu nay tôi chỉ dùng đi họp thôi. Còn đi việc riêng thì sử dụng xe cá nhân, vì xe này của Đức sản xuất cũng cũ rồi”- ông Phi nói.

Khi được hỏi liệu Thành ủy TP Thanh Hóa có được sử dụng xe biển xanh 80B để đi lại, ông Phi nói cũng không rõ. “Cũng nghe có nhiều người hỏi nên tôi đang giao cho Văn phòng làm tờ trình báo cáo lại Tỉnh ủy, cần thiết có khi mình giả lại xe cho các bác ấy”- ông Phi trần tình.

Theo dữ liệu của Cục đăng kiểm Việt Nam, chiếc ô tô con biển xanh 80B-4778 hiệu Mercedes Benz được đăng ký lần đầu vào ngày 2-6-2003, ngày đăng ký 25-3-2008, hiện mang tên chủ phương tiện là Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, trong 1 thời gian dài, ông Nguyễn Xuân Phi, Bí thư Thành ủy TP Thanh Hóa, thường xuyên sử dụng chiếc xe ô tô biển xanh 36B-2789. Ông Phi cho biết chiếc xe đó ông mượn của Công ty Cổ phần Sông Mã (đường Lê Hoàn, TP Thanh Hóa) để đi lại.

Sau khi báo chí thông tin, ông Phi cho biết đã trả chiếc xe trên cho Công ty Cổ phần Sông Mã và đơn vị này cũng đã đổi biển xanh sang biển trắng.


Chiếc xe biển xanh 36B-2789 được ông Nguyễn Xuân Phi mượn để đi lại trong một thời gian dài

Chiếc xe biển xanh 36B-2789 được ông Nguyễn Xuân Phi mượn để đi lại trong một thời gian dài

Những cơ quan đơn vị được sử dụng xe biển 80

Theo Thông tư 15/2014/TT-BCA ngày 4-4-2014 của Bộ Công an, ký hiệu biển số 80 do Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt đăng ký, cấp cho những cơ quan sau:

1. Văn phòng và các Ban của Trung ương Đảng

2. Văn phòng Chủ tịch nước

3. Văn phòng Quốc hội

4. Văn phòng các Bộ, cơ quan ngang Bộ, các cơ quan thuộc Chính phủ

5. Xe ôtô phục vụ thành viên Chính phủ, các Ủy viên Trung ương Đảng công tác tại Hà Nội

6. Văn phòng cơ quan Trung ương các tổ chức chính trị - xã hội (Mặt trận tổ quốc, Tổng liên đoàn lao động, Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ, Hội cựu chiến binh, Hội nông dân)

7. Viện Kiểm sát nhân dân tối cao

8. Tòa án nhân dân tối cao

9. Báo Nhân Dân

10. Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước

11. Các đại sứ quán, Tổ chức quốc tế và nhân viên người nước ngoài

12. Văn phòng Kiểm toán Nhà nước

13. Văn phòng Ủy ban chứng khoán Nhà nước

14. Trung tâm lưu trữ quốc gia

15. Văn phòng Tổng cục Hải quan

16. Văn phòng Tập đoàn dầu khí Quốc gia Việt Nam

17. Văn phòng Tổng Công ty hàng không Việt Nam

18. Xe hoạt động nghiệp vụ, phục vụ công tác đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội và các trường hợp khác được Bộ trưởng Công an hoặc Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự, an toàn xã hội phê duyệt trên cơ sở đề nghị của Cục trưởng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt

Tin-ảnh: Thanh Tuấn