TAND quận Ô Môn, TP Cần Thơ sáng 16-3 đã đưa ra xét xử vụ “tranh chấp hợp đồng mua bán cá” giữa ông Nguyễn Văn Liền và bà Phạm Thị Mai (cùng ngụ quận Thốt Nốt) với Công ty CP Thủy sản Bình An (Bianfishco, trụ sở tại Khu Công nghiệp Trà Nóc 2, quận Ô Môn). Theo đó, HĐXX kết luận phía Bianfishco phải trả tiền lãi cho ông Liền gần 468 triệu đồng và thanh toán cả vốn lẫn lãi cho bà Mai khoảng 17,7 tỉ đồng.

Theo đơn khởi kiện của ông Liền, từ ngày 28 đến 31-5-2011, Bianfishco đã ký hợp đồng mua gần 400 tấn cá tra nguyên liệu của ông với số tiền gần 10,8 tỉ đồng và cam kết thanh toán dứt điểm trong vòng 20 ngày. Nhưng Bianfishco không thực hiện đúng giao kết, mãi đến ngày 5-12-2011  mới trả xong tiền cá.

Dù thắng kiện nhưng bà Phạm Thị Mai (bìa phải) cũng lo lắng về việc trả nợ của Bianfishco

Vì thế, ông Liền yêu cầu Bianfishco phải trả tiền lãi với số tiền hơn 510 triệu đồng. Còn đối với bà Mai, từ ngày 7 đến 13-7-2011, bà Mai đã giao gần 772 tấn cá cho Bianfishco với số tiền hơn 21,3 tỉ đồng nhưng đến ngày 29-12-2011, Bianfishco mới chỉ thanh toán được hơn 4,5 tỉ đồng. Do vậy, ngoài khoản nợ tiền cá 16,8 tỉ đồng, bà Mai yêu cầu Bianfishco trả lãi hơn 1,5 tỉ đồng.
Việc HĐXX buộc Bianfishco phải trả trên 18 tỉ đồng cho 2 nguyên đơn là tất yếu. Tuy thế, điều mà 2 chủ nợ này lo lắng là Bianfishco lấy đâu ra tiền để trả nợ, chí ít là trong thời điểm này. “Chúng tôi lo là không biết bao giờ họ mới trả. Ngày nào mở mắt ra cũng bị chủ nợ xiết, như vậy hoài sống sao nổi” - bà Mai nói.
Bà Mai cho biết bà còn nợ tiền bên ngoài và đại lý thức ăn hơn 10 tỉ đồng, mỗi tháng phải trả tiền lãi trên 100 triệu đồng. Do Bianfishco chậm thanh toán nên bà Mai  đã bán chiếc xe hơi và 40 công đất để trả nợ. Không chỉ vậy, bà còn bị một công ty thủy sản ở Sóc Trăng quỵt tiền cá khiến cuộc sống gia đình lao đao.
Anh Nguyễn Trọng Ân, con ông Nguyễn Văn Liền, băn khoăn: “Tòa án đã tuyên rồi, quan trọng là Bianfishco có trả tiền sớm hay không để gia đình tôi giải quyết nợ nần. Hiện nay, chúng tôi còn nợ tiền thức ăn hơn 6,5 tỉ đồng, hằng tháng chịu lãi suất 1,8%, rồi còn nợ bên ngoài gần 4 tỉ đồng nữa”.

Ngoài vụ kiện trên, tới đây, Bianfishco sẽ còn đối mặt với nhiều vụ kiện khác nữa. Thông tin mới nhất là Công ty CP Kỹ nghệ lạnh (Searefico, trụ sở phường 12, quận Phú Nhuận - TPHCM) vừa có đơn khởi kiện Bianfishco về việc “tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa” với số tiền gần 3,7 tỉ đồng.

Bị nợ tiền cá, 23 nông dân kêu cứu

23 hộ nông dân ở ĐBSCL vừa có đơn cầu cứu khẩn cấp đến các ngành chức năng ở TP Cần Thơ về việc Công ty TNHH An Khang (địa chỉ tại lô 2-9A2, Khu Công nghiệp Trà Nóc 2) mua cá còn nợ đến 20 tỉ đồng chưa thanh toán. Ông Lê Minh Chiến, khu vực 4, phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn, cho biết: “Trong một năm qua, chúng tôi rất khổ sở trước nợ vay ngân hàng, do Công ty TNHH An Khang không trả tiền mua cá. Vì lý do này, một số gia đình bị ngân hàng phát mãi tài sản, con cái nghỉ học, vợ chồng phải đi làm phụ hồ kiếm sống qua ngày”.

Được biết, trong tháng 8-2011, Công ty TNHH An Khang đã vỡ nợ, số dư nợ của công ty này với 5 ngân hàng lên đến 300 tỉ đồng.

Bài và ảnh: Ca Linh