Tin mới

28/04/2017 23:37

Tình trạng “biết sai vẫn làm” bởi có “phù phép” để “sửa sai một cách êm đẹp” hoặc ai sao mình vậy đã thành hiện tượng ở nhiều nơi trong cả nước.

Thông tin ông Đặng Văn Ngọ, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Cấp nước Sóc Trăng, tự nhận hình thức kỷ luật “khiển trách” trong buổi họp xét kỷ luật về việc xây biệt thự sai phép không làm dư luận xã hội ngạc nhiên.

Không ngạc nhiên bởi ông này nắm rõ hiện tình, chủ động trong vụ xây dựng biệt thự. Theo một phó chủ tịch UBND TP Sóc Trăng, kế hoạch sử dụng đất năm 2017 của TP đã trình UBND tỉnh, khi được duyệt thì ông Ngọ sẽ được chuyển đổi khu đất nông nghiệp đang xây biệt thự thành đất ở đô thị. Trước đó, vào đầu tháng 2, các ngành chức năng phát hiện biệt thự trên xây dựng không phép nên yêu cầu trong vòng 2 tháng, chủ đầu tư phải bổ sung các giấy tờ cần thiết. Sau đó, ông Ngọ làm thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư nhưng không được giải quyết. Thế nhưng, ông Ngọ vẫn tiếp tục xây ngôi biệt thự và giải thích xây dựng trước rồi xin giấy phép xây dựng bổ sung sau.

Tình trạng “biết sai vẫn làm” bởi có “phù phép” để “sửa sai một cách êm đẹp” hoặc ai sao mình vậy, cả làng đều sai, chết thì chết chùm, sống thì sống hết đã thành hiện tượng ở nhiều nơi trong cả nước. Trong vụ ông Nguyễn Sĩ Kỷ, Phó Ban Nội chính Tỉnh ủy Đắk Lắk, xây biệt phủ sai phép tại TP Buôn Ma Thuột, ông này giãi bày với báo chí là chỉ sai khi sử dụng đất không đúng mục đích. Ông Kỷ nói khu vực xung quanh nhà ông có tình trạng xây trái phép tương tự với hơn 20 hộ. Theo ông, ai cũng sai như nhau nên ông không đồng tình và sẽ làm đơn khiếu nại lên các cấp, nếu đập là đập cả thì ông sẵn sàng.

Gần đây rộ lên chuyện phá rừng tự nhiên làm dự án nuôi bò, phá rừng phòng hộ làm sân golf ở tỉnh Phú Yên. Hơn 11 ha rừng tự nhiên ở huyện Sông Hinh bị đốn hạ dù chưa có phương án trồng rừng thay thế; gần 116 ha rừng phòng hộ ven biển ở TP Tuy Hòa bị chặt bỏ để giao đất cho Công ty TNHH New City Việt Nam làm sân golf là điển hình của hiện tượng “biết sai vẫn làm” của những người có trách nhiệm ở tỉnh này.

Thực tế cho thấy có những việc làm có tính xé rào, phá bỏ trì trệ, làm được việc có lợi cho dân, cho nước, sau khi được minh định trở thành điểm sáng, làm tiền đề cho đổi mới sau đó. Cũng có những việc làm mà người thực thi không biết là sai vì những lý do như: sơ ý, vì nhiệt tình quá đáng, vì hoàn cảnh chẳng đặng đừng… thì còn có thể châm chước. Nhưng nếu biết rõ mười mươi là sai mà vẫn làm, biết rõ không đem lại lợi lộc cho dân cho nước mà có lợi cho bản thân, cho gia đình, có biểu hiện lợi ích nhóm thì đáng bị xử lý tương xứng với nhận thức và hành động của họ.

Đã là cán bộ luôn phải làm gương, cán bộ lãnh đạo còn nêu gương tốt đi đầu cho cấp dưới noi theo. Cán bộ phải làm cho dân phục, dân tin yêu. Cứ hùa nhau làm sai thì đừng trách bản thân bị kỷ luật, mà còn bị dư luận cười chê, dân chúng không tin, không mến. Đó mới là thất bại lớn nhất của một đời người chứ không phải tòa ngang dãy dọc, của nổi của chìm. Của ăn cũng hết, cái tiếng để đời.

CAO HOÀNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI