Sáng 14-7, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng đã ký văn bản gửi đến các cơ quan chức năng và cảng biển ở địa phương về việc quản lý hoạt động khai thác cát xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Bình Định ban hành lệnh cấm xuất cát xây dựng ra ngoài tỉnh - Ảnh 1.

Văn bản cấm bán cát ra ngoài tỉnh của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định

Theo công văn trên, hiện nay trên địa bàn tỉnh cần một lượng cát xây dựng rất lớn để phục vụ hoạt động xây dựng các công trình thiết yếu trong tỉnh, trong khi đó trữ lượng các mỏ cát xây dựng trên địa bàn rất hạn chế. Do vậy, để đáp ứng nhu cầu xây dựng trên địa bàn tỉnh, các cơ quan chức năng (Cục Hải quan Bình Định, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Bình Định và các cảng biển) không được làm thủ tục để vận chuyển cát xây dựng ra khỏi địa bàn tỉnh.

Bình Định ban hành lệnh cấm xuất cát xây dựng ra ngoài tỉnh - Ảnh 2.

Một doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Định tỏ chức sàng cát để cung cấp cho các công trình ở địa phương

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng và các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ hoạt động khai thác cát xây dựng của các doanh nghiệp trên địa bàn, phục vụ đúng mục đích cung cấp vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh, không được xuất bán cát ra ngoài tỉnh. Doanh nghiệp nào thực hiện không đúng theo giấy phép khai thác, xuất bán cát ra ngoài tỉnh thì Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu, đề xuất UBND tỉnh thu hồi giấy phép khai thác, không gia hạn giấy phép khi hết hạn.

Bình Định ban hành lệnh cấm xuất cát xây dựng ra ngoài tỉnh - Ảnh 3.

Hoạt động xếp dỡ cát tại một cảng biển ở Quy Nhơn để bán ra ngoài tỉnh

Được biết, từ tháng 5 đến nay, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Định đã xuất bán hàng chục nghìn m3 cát xây dựng ra ngoài tỉnh thông qua các cảng biển ở TP Quy Nhơn. Trong đó, doanh nghiệp thu mua cát xây dựng chủ yếu đến từ TP HCM và các huyện đảo trong nước.

Tin, ảnh: Anh Tú