Bộ Công an: Chỉ tạm thời gỡ bỏ dự thảo xử phạt “thả rông”

Tin mới

09/06/2013 11:12

(NLĐO) – Bộ Công an cho biết việc gỡ dự thảo nghị định xử phạt đang gây tranh cãi trong dư luận xã hội khỏi Cổng thông tin điện tử của Bộ là do đang tiến hành chỉnh sửa một số nội dung nhằm tiếp thu ý kiến của Hội đồng tư vấn thẩm định do Bộ Tư pháp chủ trì.

Một bức ảnh của cư dân mạng tỏ ý lo ngại về việc tới đây sẽ xuất hiện cả một lực lượng đi "soi" việc có mặc quần áo lót
 

Bộ Công an vừa phát đi thông báo giải thích cho việc gỡ bỏ nội dung dự thảo nghị định xử phạt nhiều hành vi đang gây tranh cãi trong dư luận xã hội trên Cổng thông tin điện tử của bộ này.

 

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, chỉ sau 3 ngày xuất hiện dư luận trái chiều xung quanh những nội dung xử phạt thiếu tính khả thi hoặc chưa được định nghĩa rõ ràng, dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình và Tờ trình gửi Chính phủ về sự cần thiết phải ban hành nghị định này đột đột ngột bị gỡ khỏi website http://www.mps.gov.vn - Cổng thông tin điện tử của Bộ Công an.

 

Điều này khiến dư luận hết sức băn khoăn bởi dự thảo vẫn đang trong thời gian lấy ý kiến đóng góp của nhân dân để kịp thời chỉnh lý, hoàn thiện trước khi gửi sang Bộ Tư pháp thẩm định và trình Chính phủ phê duyệt trong thời gian tới.

 

Theo thông báo trên Cổng thông tin điện tử Bộ Công an, để thực hiện kế hoạch triển khai thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính (có hiệu lực từ ngày 1-7 tới), Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Công an xây dựng một số nghị định liên quan đến chức năng quản lý nhà nước về an ninh trật tự.

 

Trong đó có 3 nghị định:  (1) Nghị định quy định danh mục và quản lý, sử dụng các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ được sử dụng để phát hiện vi phạm hành chính; (2) Nghị định quy định về cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính; (3) Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình. 3 dự thảo này đã được gửi Bộ Tư pháp đề nghị thẩm định.

 

Ngày 24-5 vừa qua, ban soạn thảo nghị định đã đưa nội dung 3 dự thảo nghị định này lên Cổng thông tin điện tử Bộ Công an để lấy ý kiến rộng rãi của nhân dân.

 

Đến ngày 27-5, Hội đồng tư vấn thẩm định do Bộ Tư pháp chủ trì đã cho ý kiến đóng góp về các nội dung trong dự thảo.

 

Tiếp thu những điều này, ban soạn thảo Bộ Công an phải tiến hành chỉnh sửa một số nội dung trong 3 dự thảo nghị định trên.

 

Bộ Công an khẳng định sau khi hoàn thiện việc bổ sung chỉnh lý, Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an sẽ tiếp tục đăng tải dự thảo các nghị định trên để lấy ý kiến đóng góp rộng rãi của nhân dân.

 

Theo một chuyên gia tư pháp (đề nghị không nêu tên), việc lấy ý kiến rộng rãi đối với dự thảo nghị định xử phạt vi phạm hành chính có các nội dung liên quan sát sườn với cuộc sống hàng ngày của người dân là hết sức quan trọng. Thế mà đến khi gửi sang Bộ Tư pháp thẩm định, ban soạn thảo mới đưa các nội dung này lên Cổng thông tin điện tử Bộ Công an lấy ý kiến là hết sức kỳ cục.

 

Hơn nữa, cũng theo chuyên gia này, bản dự thảo lần 1 và lần 2 gần như người dân và báo chí không được tiếp cận, mà phải tới dự thảo lần 3 (bản gửi sang Bộ Tư pháp thẩm định - PV) khi Cổng thông tin điện tử Bộ Công an đăng tải thì nhiều nội dung thiếu tính khả thi mới được dư luận biết tới.

 

“Đây là cung cách làm luật phổ biến của rất nhiều bộ, ngành hiện nay. Nhiều quy định chỉ được xây dựng trong nội bộ với nhau, không đăng tải lấy ý kiến rộng rãi của nhân dân và các chuyên gia trong lĩnh vực đó, khiến mỗi năm Bộ Tư pháp rà soát phát hiện ra cả nghìn văn bản trái luật, hành dân”- vị chuyên gia tư pháp nói.

 

Dư luận đang rất chờ đợi ở bản dự thảo đã được chỉnh sửa sắp tới, ban soạn thảo Bộ Công an sẽ điều chỉnh một số nội dung được coi là rất khó xử phạt như thế nào. Điển hình nhất là việc xử phạt 100-200 nghìn đồng đối với hành vi “không mặc quần áo hoặc mặc quần áo lót ở nơi hội họp đông người, các điểm đang hoạt động văn hóa, tín ngưỡng, nơi làm việc của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức kinh tế - xã hội”; có lời lẽ, cử chỉ thô thiển, tục tĩu, thiếu văn hóa ở nơi công cộng bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100-200 nghìn đồng.
 
Ngoài ra, việc xử phạt 100-200 nghìn đồng đối với hành vi say rượu ở công sở, nơi làm việc, trong các khách sạn, nhà hàng, quán ăn, trên phương tiện giao thông và những nơi công cộng cũng không hề dễ dàng.
 
Thế Kha
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI