Chính thức bỏ quy định xử phạt “thả rông”

Tin mới

08/07/2013 19:53

(NLĐO)- Nội dung xử phạt 100.000-200.000 đồng đối với hành vi không mặc quần áo hoặc mặc quần áo lót ở nơi công cộng đã chính thức bị xóa bỏ.

Giữ đúng “lời hứa” cách đây 1 tháng, cổng thông tin điện tử Bộ Công an (www.mps.gov.vn) vừa cho đăng tải trở lại toàn bộ dự thảo nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình để lấy ý kiến nhân dân, sau khi đã tiếp thu những ý kiến góp ý của cơ quan thẩm định là Bộ Tư pháp.

Nhìn một cách tổng quát, bản dự thảo lần này đã lược bỏ khá nhiều nội dung từng gây tranh cãi trong thời gian qua hoặc đã được viết lại với câu từ dễ hiểu hơn.

Điển hình nhất là việc cơ quan soạn thảo của Bộ Công an đã xóa bỏ quy định xử phạt hành vi “thả rông”. Cụ thể, dự thảo nghị định lần này đã không còn quy định phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền 100.000 - 200.000 đồng đối với hành vi không mặc quần áo hoặc mặc quần áo lót ở nơi hội họp đông người, các điểm hoạt động văn hóa, tín ngưỡng từng gây xôn xao dư luận.

Thay vào đó, dự thảo đưa ra mức phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền 100.000-300.000 đồng đối với người có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác; gây mất trật tự ở rạp hát, rạp chiếu phim, nhà văn hoá, câu lạc bộ, nơi biểu diễn nghệ thuật, nơi tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao, lễ hội, triển lãm, hội chợ, trụ sở cơ quan, xí nghiệp, các tổ chức xã hội, doanh nghiệp, hợp tác xã, khu dân cư, trường học, bệnh viện, nhà ga, bến tàu, bến xe, trên các phương tiện giao thông, trên đường phố, ở khu vực cửa khẩu, cảng hoặc ở nơi công cộng khác.
Ngoài ra, tiếp thu phản ánh của báo chí và Bộ Tư pháp, một số quy định có câu từ khó hiểu cũng đã được ban soạn thảo loại bỏ. Điển hình nhất là việc xử phạt đối với hành vi “mua dâm đồi trụy”. Nếu như dự thảo trước đây đưa ra mức phạt 5-10 triệu đồng đối với hành vi mua dâm có tính chất đồi trụy và tương ứng là phạt từ 500.000 đồng tới 1 triệu đồng đối với người bán dâm có tính chất đồi trụy thì nay, nội dung này đã được bãi bỏ.

Dự thảo vẫn giữ nguyên việc xử phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng đối với hành vi mua dâm; phạt 2-5 triệu đồng nếu mua dâm nhiều người cùng một lúc; 5-10 triệu đồng đối với hành vi lôi kéo hoặc ép buộc người khác cùng mua dâm.

Đối với hành vi bán dâm, dự thảo đưa ra mức phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền 100.000 - 300.000 đồng; nếu bán dâm cho nhiều người cùng một lúc thì bị phạt tiền 300.000 - 500.000 đồng.

Người có hành vi cung cấp địa điểm cho hoạt động mua dâm, bán dâm bị phạt 1- 2 triệu đồng; phạt 2- 5 triệu đồng đối với hành dẫn dắt, dụ dỗ hoạt động mua dâm, bán dâm hoặc che giấu, bảo kê cho các hành vi mua dâm, bán dâm.

Ngoài ra, phạt tiền 15- 20 triệu đồng đối với người đứng đầu cơ sở kinh doanh dịch vụ do thiếu tinh thần trách nhiệm để xảy ra hoạt động mua dâm, bán dâm ở cơ sở do mình quản lý; phạt tiền 20-30 triệu đồng đối với hành vi sử dụng việc mua dâm, bán dâm và các hoạt động tình dục khác làm phương thức kinh doanh…
T.Kha
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI