Ngày 4-10, trong phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 9, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã báo cáo với Chính phủ về tình hình cá chết hàng loạt trên hồ Tây, TP Hà Nội. Theo đó, đến chiều 3-10, các lực lượng cơ bản đã vớt xong số cá chết, tính sơ bộ có khoảng 200 tấn.


Thu gom cá chết trên hồ Tây vào ngày 4-10

Thu gom cá chết trên hồ Tây vào ngày 4-10

Tại buổi họp báo của Chính phủ cùng ngày, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã chỉ đạo Bộ Công an, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Khoa học và Công nghệ, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam... làm rõ nguyên nhân cá chết ở hồ Tây để người dân được biết. Ông Mai Tiến Dũng nhận định đây là sự cố rất đáng tiếc. “Cơ quan chức năng đang làm rõ nguồn xả thải thế nào, nguyên nhân do ô nhiễm hay vì sao chất lượng nước hồ lại đi xuống khiến cá không thể sống và truy xem cái gì tạo ra hiện tượng nước thiếu ôxy” - ông Dũng nói.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ, ông Đỗ Anh Tuấn, cho biết từ tối 3-10, hiện tượng cá chết tại hồ Tây đã không còn. Về nguyên nhân, ông Tuấn thông tin: “Xét nghiệm bước đầu cho thấy tất cả diện tích trên mặt nước hồ Tây có mức ôxy bằng 0, tỉ lệ amoni tăng 20 mg/l, cao gấp 24 lần so với quy định”.

GS-TSKH Trần Hữu Uyển, chuyên gia ngành nước của Trường ĐH Xây dựng Hà Nội, khẳng định nguyên nhân chính là do nguồn chất thải, nước thải từ các chung cư, nhà hàng nổi, khu dân cư… chưa qua xử lý đổ xuống hồ quá lớn, khiến nguồn nước bị ô nhiễm trầm trọng. “Tháng 10, khi giao mùa, Hà Nội xảy ra mưa nhiều, nước mưa sẽ chảy vào các hệ thống cống thoát và đồng loạt đẩy xuống hồ Tây. Sau đó, nắng lên một thời gian, các chất thải này ở dưới lòng hồ sẽ hút ôxy để phân hủy, dẫn đến nước mặt thiếu ôxy và cá chết nhiều” - ông Uyển phân tích.

Đồng quan điểm, TS Bùi Quang Tề - chuyên gia đầu ngành về bệnh thủy sản, nguyên Trưởng Phòng Sinh học Thực nghiệm Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I - cho rằng về bản chất, vụ cá chết ở hồ Tây cũng giống như vụ cá chết do Formosa, cá chết ở sông Âm (Thanh Hóa)… là do ô nhiêm môi trường.

Đối với ý kiến cho rằng hồ Tây thông với hồ Trúc Bạch nhưng cá ở hồ Trúc Bạch không bị chết, TS Bùi Quang Tề giải thích 2 hồ này về bề nổi thì không thông nhau. Nếu có thông cũng chỉ là cống nhỏ nên không quá ảnh hưởng đến hồ Trúc Bạch.

Về giải pháp lâu dài, theo GS-TS Trần Hữu Uyển, trước mắt phải tách nguồn nước thải sinh hoạt và nước mưa làm 2 đường thoát riêng biệt. Nước mưa sẽ được xả trực tiếp xuống ao, hồ, kênh, mương; còn nguồn nước thải cần có một đường riêng dẫn vào một khu vực xử lý đến khi bảo đảm an toàn mới xả ra môi trường. Chỉ khi nào làm được như vậy, nguồn nước các hồ, kênh, sông… tại Hà Nội và các đô thị lớn của Việt Nam mới không bị ô nhiễm như hiện nay.

Cá chết hàng loạt ở Đà Nẵng cũng do thiếu ôxy

Ông Mai Mã, Giám đốc Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải TP Đà Nẵng, cho biết các cơ quan chức năng vừa có kết luận vụ cá chết hàng loạt ở kênh Đa Cô (phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) là do thiếu ôxy.

Theo ông Mã, do tình trạng bùn lắng từ nước thải vì người dân đổ xuống và thời tiết nắng nóng nên hàm lượng ô xy dưới kênh xuống thấp dưới ngưỡng trung bình, khiến cá chết hàng loạt. Ông Mã cho hay trước mắt, TP Đà Nẵng sẽ có chủ trương thu gom nước thải của người dân về xử lý để cải thiện tình trạng ô nhiễm tại kênh Đa Cô, đồng thời tiến hành phun chế phẩm để khử mùi hôi.

B.Vân

Bài và ảnh: NGUYỄN HƯỞNG