Phó Thủ tướng giao Bộ Công an vào cuộc vụ cá chết ở Hồ Tây

Tin mới

04/10/2016 19:05

(NLĐO)- Ngày 4-10, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình đã có chỉ đạo các cơ quan chức năng như Bộ Công an, Tài nguyên và Môi trường... xác minh làm rõ nguyên nhân cá chết ở Hồ Tây.


Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình đã có chỉ đạo Bộ Công an vào cuộc vụ cá chết số lượng lớn bất thường ở Hồ Tây - Ảnh: Bảo Trân

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình đã có chỉ đạo Bộ Công an vào cuộc vụ cá chết số lượng lớn bất thường ở Hồ Tây - Ảnh: Bảo Trân

Trả lời báo chí tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4-10, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết hiện tượng cá chết bất thường số lượng lớn ở Hồ Tây, Hà Nội là hiện tượng chưa từng có từ trước đến nay.

Một mặt hồ Tây có diện tích trên 500 ha, có lượng nước rất lớn với 24 cửa xả xuống hồ. Ngay khi có hiện tượng cá chết, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã trực tiếp xuống kiểm tra và chỉ đạo lực lượng chức năng của TP điều tra, làm rõ nguyên nhân cá chết ở Hồ Tây.

"Sáng nay 4-10, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình đã có chỉ đạo các cơ quan chức năng như Bộ Công an, Tài nguyên và Môi trường, Khoa học và Công nghệ, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam... điều tra, nghiên cứu, xác minh làm rõ hiện tượng cá chết và có kết luận nguyên nhân gây cá chết là gì để công bố nhân dân được biết"-Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Lực lượng chức năng thu gom cá chết ở hồ Tây - Ảnh: NGUYỄN HƯỞNG
Lực lượng chức năng thu gom cá chết ở hồ Tây - Ảnh: NGUYỄN HƯỞNG

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, đến thời điểm này, tình hình thực tế cho thấy hầu hết các loại cá như mè, trôi, chép... đều chết đồng loạt. Đây là sự cố rất đáng tiếc. "Như tôi đã nói cơ quan chức năng đang làm rõ nguồn xả thải thế nào, nguyên nhân do ô nhiễm hay vì sao chất lượng nước hồ lại đi xuống khiến cá không thể sống và truy xem cái gì tạo ra hiện tượng nước thiếu ôxy"- ông Dũng khẳng định.

Trước đó, sáng 4-10, trong phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 9, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã báo cáo với Chính phủ về tình hình cá chết hàng loạt trên.

Theo ông Nguyễn Đức Chung, trong những ngày qua, Hà Nội đã huy động 1.000 người, cả lực lượng thuộc Bộ Tư lệnh Thủ đô và công an TP và các lực lượng, triển khai 100 thuyền vớt cá chết ở hồ Tây. Đến chiều 3-10, cơ bản đã vớt xong, tính sơ bộ có khoảng 200 tấn cá chết ở hồ Tây.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết Công an TP đã điều tra nguyên nhân. Theo các kết quả xét nghiệm bước đầu, tất cả diện rộng trên mặt nước Hồ Tây có mức ôxy bằng 0. Tỷ lệ amoni tăng 20 mg/l, cao gấp 24 lần so với quy định. Hiện TP đang thực hiện giải pháp tăng cường ôxy, làm sạch nước.

Người đứng đầu UBND TP Hà Nội cho biết đến chiều 3-10, mức ôxy hòa tan lên 2,8 mg/l. Song song với đó, TP đã chỉ đạo xử lý ô nhiễm môi trường, đồng thời tuyên truyền người dân không sử dụng cá chết ở hồ Tây.

Ông Nguyễn Đức Chung cũng khẳng định sẽ tiếp tục triển khai xác định nguyên nhân cá chết ở hồ Tây và công bố công khai trong thời gian sớm nhất.

T.Huỳnh-T.Dũng-P.Nhung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI