Tối 29-9, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP Hà Nội, cho biết Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã có kết luận vụ việc liên quan tới việc hành hung phóng viên Trần Quang Thế của Báo Tuổi trẻ.

Giám đốc Công an TP Hà Nội cho rằng phóng viên Quang Thế cũng có những vi phạm và công an cũng có vi phạm. Vụ việc chưa tới mức xử lý hình sự nhưng đủ căn cứ để xử lý hành chính.

Phóng viên Quang Thế- áo trắng- bị cảnh sát hình sự mặc áo thường phục màu đen ra cú đấm vào mặt - ảnh cắt từ clip
Phóng viên Quang Thế- áo trắng- bị cảnh sát hình sự mặc áo thường phục màu đen ra cú đấm vào mặt - ảnh cắt từ clip

Theo Đại tá Nguyễn Duy Ngọc, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội, kết quả đã làm rõ sáng 23-9, ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc một người đàn ông bị chết dưới gầm cầu Nhật Tân; cùng chiếc xe taxi ở trên cầu với nhiều dấu vết có dấu hiệu là vụ trọng án, Công an huyện Đông Anh đã nhanh chóng có mặt, tổ chức bảo vệ, khám nghiệm hiện trường điều tra theo đúng quy định.

Trong quá trình Cơ quan CSĐT Công an huyện Đông Anh làm nhiệm vụ, trên cầu Nhật Tân, một số phóng viên đã xông vào khu vực bảo vệ hiện trường để tác nghiệp, chụp ảnh.

Để đảm bảo hiện trường không bị xáo trộn, các cảnh sát Ngô Quang Hưng và Nguyễn Văn Thuyên là cảnh sát hình sự của Công an huyện Đông Anh đã ra giải thích, nhắc nhở các phóng viên, trong đó có phóng viên Trần Quang Thế.

Tuy nhiên, các phóng viên vẫn cố tình vào khu vực cơ quan công an bảo vệ hiện trường. Từ đó đã dẫn đến xô xát giữa cảnh sát hình sự Công an huyện Đông Anh với phóng viên Trần Quang Thế.

Theo Cơ quan CSĐT, hiện trường là khu vực thuộc danh mục bí mật Nhà nước. Phóng viên Quang Thế và một số người không được cấp có thẩm quyền cho phép, nhưng vẫn cố tình tìm cách vào hiện trường. Tổ công tác bảo vệ hiện trường không cho phóng viên Quang Thế và những người tự xưng là nhà báo tác nghiệp là có căn cứ và đúng quy định pháp luật về bảo vệ bí mật Nhà nước.

Quá trình xác minh, điều tra, làm rõ cảnh sát Ngô Quang Hưng đã có hành vi dùng chân đá (nhưng không trúng vào người) và vung tay vào mặt phóng viên Quang Thế.

Công an TP Hà Nội đã tổ chức cho phóng viên Quang Thế đi khám thương tích, nhưng phóng viên này đã từ chối và trình bày sức khỏe bình thường, không đi điều trị, tự chịu trách nhiệm về sức khỏe của mình, vì vậy không có cơ sở xử lý hình sự đối với việc gây thương tích của cảnh sát Ngô Quang Hưng.

Cơ quan điều tra xác định cảnh sát Ngô Quang Hưng đã có sai phạm là vi phạm “Quy tắc ứng xử của Cán bộ chiến sĩ - công an nhân dân khi thực hiện nhiệm vụ bảo vệ hiện trường”, theo quy định tại Thông tư 16/BCA. Công an TP Hà Nội đã giao Phòng Tổ chức cán bộ phối hợp với Công an huyện Đông Anh tổ chức kiểm điểm đối với cảnh sát Ngô Quang Hưng, mức xử lý kỷ luật khiển trách.

Cảnh sát Nguyễn Văn Thuyên bị xác định dùng tay gạt máy quay của một người tự xưng là phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam. Cơ quan CSĐT đã xác minh tại Tòa soạn Báo Pháp luật Việt Nam, được biết các phóng viên tòa soạn báo trình bày khi đi tác nghiệp không bị ai đánh hoặc làm hư hỏng máy quay.

Do đó, chưa có cơ sở kết luận cảnh sát Thuyên có hành vi hủy hoại tài sản, hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản. Công an TP Hà Nội đã yêu cầu cảnh sát Thuyên kiểm điểm, phê bình rút kinh nghiệm.


Cảnh sát Ngô Quang Hưng đá phóng viên Trần Quang Thế - Ảnh cắt từ clip

Cảnh sát Ngô Quang Hưng đá phóng viên Trần Quang Thế - Ảnh cắt từ clip

Trên cơ sở tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với đơn tố giác của phóng viên Trần Quang Thế, vì hành vi Xâm hại đến sức khỏe của phóng viên này không cấu thành tội phạm (theo khoản 2, Điều 107, Bộ Luật Tố tụng hình sự); đồng thời thông báo về việc không khởi tố vụ án hình sự cho VKSND - TP và phóng viên Trần Quang Thế theo quy định.

Đối với phóng viên Trần Quang Thế, CQĐT xác định đã có các hành vi vi phạm tới 3 Nghị định khác nhau.

Đại tá Nguyễn Duy Ngọc khẳng định qua sự việc này, Công an TP Hà Nội sẽ rút kinh nghiệm đối với lực lượng làm nhiệm vụ, để đảm bảo vừa làm tốt các yêu cầu nhiệm vụ đối với các vụ án xảy ra ở bất cứ khu vực, vị trí nào, vừa giữ nghiêm lễ tiết, tác phong chiến sĩ công an nhân dân.

Đồng thời, Công an TP Hà Nội sẽ có những chỉ đạo lực lượng làm nhiệm vụ phối hợp hiệu quả, đúng quy định với các đơn vị chức năng có liên quan cũng như các cơ quan thông tấn, báo chí.

Phóng viên Trần Quang Thế bị phạt hơn 14 triệu đồng vì các hành vi sau:

1- Vi phạm vào khu vực cấm, nơi tiến hành hoạt động có nội dung thuộc phạm vi bí mật Nhà nước mà không được phép (Vi phạm điểm đ, khoản 1 - Điều 18, Nghị định số 167/2013/MĐ-CP ngày 12-11-2013 của Chính phủ, quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, trật tự an toàn xã hội; phòng chống tệ nạn xã hội; phòng cháy chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình) (2 triệu đồng)

2 -Chụp ảnh tại khu vực cấm (vi phạm điểm e, khoản 1, điều 18 - Nghị định 167/CP) (2 triệu đồng)

3- Có lời nói lăng mạ người thi hành công vụ (vi phạm điểm b khoản 2, Điều 6, NĐ 167/CP) (2,5 triệu đồng)

4- Lợi dụng tư cách nhà báo, phóng viên can thiệp, cản trở hoạt động đúng pháp luật của tổ chức, cá nhân (vi phạm điểm b, khoản 2 Điều 6 Nghị định số 159/2013/NĐ - CP về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản) (7,5 triệu đồng)

5- Đỗ xe mô tô trên cầu (vi phạm điểm d, khoản 4, Điều 6, Nghị định số 46/2016/NĐ - CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt) (350.000 đồng)

6- Không chấp hành yêu cầu của người điều khiển giao thông (vi phạm điểm C, Khoản 1, Nghị định số 46/2016/NĐ - CP) (55.000 đồng)

N.Quyết