Bộ Công Thương khẳng định Formosa nhập hóa chất đúng phép

Tin mới

05/05/2016 19:20

(NLĐO) - Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho hay qua kiểm tra cho thấy Formosa đã xả 56 tấn hóa chất từ đầu năm 2016 đến nay.


Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải tại buổi họp báo chiều 5-5. Ảnh: Nguyễn Hưởng

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải tại buổi họp báo chiều 5-5. Ảnh: Nguyễn Hưởng

Chiều 5-5, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4-2016, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết do sự kiện cá chết hàng loạt tại biển miền Trung là sự kiện nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống, tâm lý của người dân, đất nước nên sự vào cuộc của Đảng, Chính phủ, nhà nước và các cơ quan khác là hết sức cần thiết. Do đó, việc Bộ Công Thương cử đoàn kiểm tra đến làm việc với công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa là thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ của mình.

“Chúng tôi đã cử 2 đoàn kiểm tra đến Vũng Áng với 2 nội dung. Thứ nhất là kiểm tra việc vận hành hệ thống xả thải, an toàn lao động có đúng quy trình, quy định, của Bộ Công Thương hay không. Đoàn thứ 2, kiểm tra riêng việc liên quan đến sử dụng hóa chất do Formosa nhập khẩu vào Việt Nam có đúng theo duy định hiện hành và việc kê khai của doanh nghiệp đến Cục Hoá chất, Bộ Công Thương.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng cho biết theo kết quả kiểm tra, tính cả năm 2015 và từ đầu năm 2016 đến nay, doanh nghiệp này đã nhập khẩu tất cả 384 tấn hóa chất, bao gồm 103 loại. Tất cả đều đã được đăng ký và chấp thuận sử dụng.

Riêng năm 2016, Formosa đã được chấp thuận nhập khẩu 224 tấn hóa chất với 43 loại. Trong đó, đã sử dụng 56 tấn, còn trong kho 178 tấn.

“Mục đích sử dụng được khai báo từ đầu là để làm sạch bề mặt kim loại, khử khuẩn, nước làm mát, ổn định độ PH của môi trường nước” - ông Hải thông tin.

Thứ trưởng Bộ Công Thương cũng cho biết thêm hiện nay, chúng ta được phép nhập khẩu nhiều loại chất, thuốc độc để phục vụ một số mục đích nhất định nhưng phải đúng quy định, quy trình.

Hiện, các thông tin liên quan đến kiểm tra, thanh tra Formosa sẽ được báo cáo tổng hợp lên Chính phủ và thông báo đến người dân.

Cũng liên quan đến vụ việc cá chết hàng loạt, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho hay đây là vụ việc lần đầu xảy ra nên các cơ quan bộ ngành chưa có kinh nghiệm, để xảy ra lúng túng. Việc báo cáo thông tin từ địa phương lên Chính phủ còn chậm. Tuy vậy, Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt. Thậm chí, đích thân Thủ tướng, các thành viên Chính phủ đã đến tận nơi làm việc, nghe báo cáo tình hình, giải quyết cho ngư dân... trong ngày nghỉ lễ.

Th.Dương - Th.Dũng. Ảnh: Nguyễn Hưởng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI