Ngày 5-4, Ban Thi đua-Khen thưởng Trung ương (Bộ Nội vụ) cho biết mới nhận được Tờ trình số 2629/2017 của Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch nước huỷ các quyết định khen thưởng trước đây với Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC).


Trịnh Xuân Thanh (ngoài cùng bên trái) trong một lần đón nhận Huân chương lao động của PVC - Ảnh: PVC

Trịnh Xuân Thanh (ngoài cùng bên trái) trong một lần đón nhận Huân chương lao động của PVC - Ảnh: PVC

Theo Tờ trình số 2629/2017 vừa được gửi tới Ban Thi đua-Khen thưởng Trung ương ngày 4-4, Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét huỷ quyết định khen thưởng, thu hồi tiền thưởng, hiện vật và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ đã trao trước đây cho Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch HĐQT PVC.

Đồng thời, Bộ Công Thương cũng kiến nghị Chủ tịch nước xem xét, huỷ quyết định khen thưởng, thu hồi hiện vật, tiền thưởng đã trao cho cá nhân Trịnh Xuân Thanh và PVC, bao gồm: Huân chương Lao động hạng Nhì, Huân chương Lao động hạng Nhất, Anh hùng Lao động của Tổng công ty PVC và Huân chương Lao động hạng Ba của cá nhân Trịnh Xuân Thanh, Chủ tịch HĐQT PVC.

Theo quy định tại Điều 96 Luật Thi đua-Khen thưởng, người nào gian dối trong việc kê khai thành tích để được khen thưởng thì bị huỷ bỏ quyết định khen thưởng và bị thu hồi hiện vật, tiền thưởng đã nhận. Tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà còn bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Cá nhân xác nhận sai sự thật hoặc làm giả hồ sơ, giấy tờ cho người khác để đề nghị khen thưởng; người lợi dụng chức vụ quyền hạn quyết định khen thưởng trái pháp luật thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, vào giữa tháng 9-2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C46, Bộ Công an) khởi tố bị can đối với Trịnh Xuân Thanh để điều tra về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng trong việc thua lỗ gần 3.300 tỉ đồng tại PVC. Tuy nhiên, Trịnh Xuân Thanh đã bỏ trốn ra nước ngoài và hiện đang bị truy nã quốc tế.

Đến nay vụ án này đã khởi tố tổng cộng 12 bị can về các tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và tham ô tài sản tài sản. Vừa qua, Trịnh Xuân Thanh cũng đã bị khởi tố bổ sung tội danh Tham ô tài sản.

N.Quyết-P.Nhung