Tối 20-8, ông Phan Văn Công, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Yên cho biết các cá thể bò rừng nghi là bò tót xuất hiện ở gần khu dân cư thôn Đồng Hội, xã Xuân Quang 1, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên trước đây bỗng dưng biến mất, không còn xuống rẫy, phá hoại hoa màu của người dân.

Bò lạ nghi là bò tót bỗng dưng biến mất
 Hình ảnh bò lạ nghi bò tót do PV Báo Người Lao Động ghi lại vào đầu tháng 7-2014

Hình ảnh bò lạ nghi bò tót do PV Báo Người Lao Động ghi lại vào đầu tháng 7-2014

Đặt vấn đề về khả năng bị săn bắt trộm, ông Công cho rằng chưa thể khẳng định. “Kiểm lâm địa phương báo cáo là chẳng thấy nó xuất hiện nữa, vậy thôi”- ông Công nói. Trong khi đó, theo ông Lê Quốc Hải, nhiều khả năng các rẫy bắp của người dân đã thu hoạch, không còn chỗ để ăn nên bò tót đã vào lại rừng.

Cũng theo ông Công, mặc dù Chi cục Kiểm lâm Phú Yên đã lấy mẫu phẩm gồm lông và phân của các thể bò rừng này và có văn bản gửi Cục Kiểm lâm vào tháng 7-2014, UBND tỉnh Phú Yên cũng có văn bản gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị cho giám định, hướng dẫn chuyên môn để bảo vệ các cá thể nghi bò tót này, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi của các cơ quan này.

Đề cập việc vì sao Chi cục Kiểm lâm không tự gửi mẫu giám định, ông Công cho rằng: “Chúng tôi biết nơi nào mà gửi. Phải có văn bản hướng dẫn thì chúng tôi mới gửi được”. Hiện các mẫu phẩm vẫn còn đang lưu giữ tại Chi cục Kiểm lâm Phú Yên và có nguy cơ bị hư nếu kéo dài thời gian lưu giữ.

Trước đó, đầu tháng 7-2014, theo phản ánh của người dân địa phương, PV Báo Người Lao Động đã mật phục và ghi lại được hình ảnh một cá thể rất giống với bò tót đang về phá hoại rẫy bắp của người dân.

Trước đây, người dân canh giữ nhưng vẫn bị bò lạ lẻn về ăn hàng đêm

Trước đây, người dân canh giữ nhưng vẫn bị bò lạ lẻn về phá rẫy hằng đêm

Tin-ảnh: H.Ánh