Cá thể này có vóc dáng rất giống bò tót (thuộc giống cái) có trọng lượng khoảng hơn 600 kg với cặp sừng tuy nhỏ nhưng dài và cong nhọn rất đẹp. Ngoài cá thể này, còn một cá thể khác nghi là bò tót đực với 4 cẳng chân màu trắng, cổ và yếm bò rất lớn, đặc biệt là cặp sừng to và cong, nặng khoảng 1 tấn mà phóng viên bắt gặp trong quá trình tác nghiệp nhưng chưa kịp ghi hình.

Phục kích chụp hình "cặp đôi bò tót" ở Phú Yên
Sau 3 đêm mật phục, PV báo Người Lao Động mối ghi lại được những tấm hình của con vật nghi là bò tót

Sau 3 đêm "mật phục", PV báo Người Lao Động mối ghi lại được những tấm hình của con vật nghi là bò tót

Hai cá thể nghi là bò tót này đã xuất hiện ở thôn Đồng Hội, xã Xuân Quang 1, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên gần 1 tháng qua và thường xuyên phá hoại hoa màu của người dân. Lãnh đạo xã này cho biết đã nhiều lần báo với Hạt Kiểm lâm huyện Đồng Xuân nhưng lực lượng này chưa có biện pháp can thiệp để bảo vệ hoa màu cho người dân, đồng thời bảo vệ động vật hoang dã có nguy cơ bị săn bắt trộm.

Chiều 30-6, ông Đặng Chí Hậu, Chủ tịch UBND xã Xuân Quang 1, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên, cũng khẳng định ông đã thấy bò tót xuất hiện tại xã này. Theo ông Hậu, trước đây 3 năm, người đi rừng ở xã Xuân Quang 1 đã phát hiện dấu vết cảu 2 con bò tót lớn, sống trong khu rừng trồng gần suối Bà Tiền, thuộc thôn Đồng Hội, xã Xuân Quang 3.

Tin - ảnh: H.Ánh