Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn trả lời tại buổi họp báo - Ảnh: B.Trân

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn trả lời tại buổi họp báo - Ảnh: B.Trân

Chiều tối ngày 29-10, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn đã trao đổi những thông tin liên quan đến việc dư luận phản ánh một số địa phương bổ nhiệm người nhà làm lãnh đạo hoặc bổ nhiệm công chức tràn lan vượt số lượng sai quy định.

Ông Tuấn cho biết Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Nội vụ thanh tra công vụ xác định các thông tin báo chí, dư luận phản ánh. Từ đó, sẽ đánh giá việc thực hiện bổ nhiệm cán bộ, công chức vào các chức vụ lãnh đạo quản lý xem có đúng quy định của pháp luật hay không. Trên cơ sở từng vụ việc một, sẽ xét đến mức độ, tính chất vi phạm đến đâu thì sẽ kiến nghị các cơ quan xem xét xử lý đến đó.

Với riêng vụ việc cụ thể ở Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) tỉnh Hải Dương có 46 biên chế, nhưng tới 44 lãnh đạo từ phó phòng trở lên và chỉ có 2 nhân viên, ông Trần Anh Tuấn cho biết Bộ Nội vụ đã khẩn trương ban hành quyết định thanh tra đột xuất việc thực hiện các quy định của pháp luật về tuyển dụng công chức, viên chức, bổ nhiệm công chức giữ chức vụ cấp phòng, số lượng phó trưởng phòng và việc ký hợp đồng làm công tác chuyên môn tại Sở này.

“Việc thanh tra đột xuất được tiến hành trong khoảng thời gian từ 1-1-2014 đến 15-10-2016; thời hạn thanh tra trong vòng 45 ngày, kể từ ngày công bố quyết định thanh tra” – Thứ trưởng Tuấn thông tin.

Theo ông Tuấn, Bộ Nội vụ không chỉ làm rõ những vấn đề liên quan đến bổ nhiệm cán bộ ở Sở LĐ-TB-XH tỉnh Hải Dương mà còn vào cuộc ở các Bộ ngành và địa phương khác.

Ngoài ra, để khắc phục vấn đề báo chí dư luận nêu liên quan đến công tác quản lý cán bộ công chức, Thứ trưởng cho biết Bộ Nội vụ cũng đang rà soát lại các Nghị định của Chính phủ hướng dẫn Luật Cán bộ công chức, viên chức. Trên cơ sở đó có sửa đổi, bổ sung để đảm bảo quản lý chặt chẽ và nâng cao chất lượng bổ nhiệm, được các vấn đề dư luận phản ánh.

Ph.Nhung