Hố tử thần bất ngờ xuất hiện ở Thanh Hóa ngày 28-10. Ảnh: Tuấn Minh

"Hố tử thần" bất ngờ xuất hiện ở Thanh Hóa ngày 28-10. Ảnh: Tuấn Minh

Tại buổi họp báo của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) sáng 31-10, liên quan đến sự cố sụt lún và lan rộng tại xã Quý Lộc, huyện Yên Định, Thanh Hóa từ ngày 28-10 đang gây lo lắng cho nhiều người, ông Đỗ Cảnh Dương, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam, cho biết đây là một hiện tượng tai biến địa chất mà các phương tiện thông tin đại chúng hay gọi là hố tử thần.

Vì thế, ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ TN-MT đã chỉ đạo Sở TN-MT tỉnh Thanh Hóa báo cáo. Cũng trong ngày 30-10, ông Dương đã cùng với các chuyên gia địa chất của Bộ TN-MT đã trực tiếp xem xét lại toàn bộ địa chất khu vực huyện Yên Định.

Theo ông Dương, khu vực sụt lún có bán kính 10 mét nhưng sâu tới 25 mét. Nhận định về nguyên nhân, Bộ TN-MT cho rằng đây là hiện tượng sụt lún caster.

“Sau khi nghiên cứu hiện trường và qua báo cáo, xác định chắc chắn là sụt lún caster trong khi nhà dân chỉ nằm cách khoảng 20 mét nên ngay sáng sớm ngày hôm nay (31-10), Bộ đã chỉ đạo Sở TN-MT tỉnh Thanh Hóa có biện pháp cách ly người dân khỏi khu vực này để tránh sự nguy hiểm cho người dân” - ông Dương nói.

Về phương án xử lý, ông Dương cho biết dự kiến trong khoảng 1 tuần, Bộ TN-MT sẽ có nhận định cụ thể về chuyên môn giúp Thanh Hóa có phương án khả thi.

Ph.Nhung