Chiều nay, 24-10, bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã trao đổi với báo chí xung quanh việc thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành việc chấp hành quy định pháp luật của Hội tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS).


Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh hy vọng sẽ kết thúc việc kiểm tra VINASTAS trong 7-10 ngày

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh hy vọng sẽ kết thúc việc kiểm tra VINASTAS trong 7-10 ngày

Trả lời câu hỏi về trường hợp kiểm tra phát hiện sai phạm trong vụ việc công bố nước mắm nhiễm asen của VINASTAS, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho hay hiện giờ chưa thể nói bất cứ giả thiết nào, trường hợp nào cả.

Theo ông Trần Tuấn Anh, Bộ Công Thương mới bắt đầu thành lập Đoàn kiểm tra làm tổng thể hàng loạt vấn đề như: VINASTAS đã làm đúng chức năng nhiệm vụ của tổ chức xã hội hay chưa; hướng tới mục tiêu cái gì, đáp ứng được yêu cầu chung trong các quy định của pháp luật hay không; quy trình thủ tục làm có khách quan, đầy đủ theo các quy định chung của pháp lý không… Cuối cùng, phải xem xét những nội dung đó có vi phạm gì không thì mới bóc tách ra được.

“Chứ giờ nói cái gì quá sớm thì không thể nói được. Trong quá trình thanh tra, quan trọng nhất là đảm bảo khách quan và đáp ứng được đúng yêu cầu của xã hội khi có những vấn đề người ta đang nghi ngại hoặc đang có tác động ảnh hưởng đến xã hội kể các nhà sản xuất, hệ thống phân phối cho đến người tiêu dùng” - người đứng đầu ngành công thương nói.

Về thời hạn kiểm tra, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng bắt buộc phải làm sớm và bộ Công Thương đang thống nhất với các bộ ngành, hy vọng trong 7-10 ngày sẽ kết thúc. “Tuy nhiên Bộ Công Thương theo quy định chung, đặc biệt theo chỉ đạo của Thủ tướng sẽ chịu trách nhiệm tổ chức, kiểm tra lại hoạt động của các tổ chức xã hội thực hiện các hoạt động nghiên cứu khảo sát, cũng như làm xét nghiệm thẩm định, việc công bố có phù hợp, đúng tôn chỉ mục đích phù hợp và đúng quy định pháp luật” - Bộ trưởng nêu trách nhiệm của ngành công thương.

Với riêng trường hợp cung cấp thông tin nước mắm nhiễm asen của VINASTAS, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết các nội dung liên quan đến chế tài, khung pháp lý của chúng ta tương đối đủ. Theo đó, căn cứ theo mức độ vi phạm, căn cứ theo hướng dẫn của các khung pháp lý đó để có kết luận cụ thể và sẽ có báo cáo.

“Trong câu chuyện vừa rồi có những vấn đề nhất định liên quan đến quản lý cạnh tranh, đây là một trong những nhiệm vụ của Bộ Công Thương. Hy vọng các doanh nghiệp sẽ hài lòng sau khi làm rõ xong các vấn đề liên quan đến kiểm tra” - Bộ trưởng nói.

Trước đó, sáng cùng ngày, 24-10, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã chỉ đạo Cục Quản lý Cạnh tranh lập Đoàn Thanh tra liên ngành việc chấp hành quy định pháp luật của VINASTAS, báo cáo Chính phủ trước ngày 10-11. Thành phần Đoàn kiểm tra gồm: đại diện Bộ Công Thương, Bộ Nội vụ, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế, Bộ Công an, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam.

Trước đó, ngày 17-10 vừa qua, VINASTAS đã ra thông cáo báo chí công bố kết quả kiểm tra 150 mẫu nước mắm với thông tin có đến 101 (67,33%) mẫu nước mắm không đạt chỉ tiêu asen (thạch tín) - một loại á kim rất độc. Công bố này của VINASTAS đã gây nhầm lẫn giữa asen hữu cơ, luôn có mặt trong cá biển, không độc và asen vô cơ rất độc khiến dư luận hoang mang, người làm nước mắm truyền thống bị ảnh hưởng.

Sáng 22-10, Bộ Y tế đã khẳng định 100% các mẫu nước mắm an toàn vì không có asen vô cơ vượt ngưỡng, trái ngược hoàn toàn với kết quả nước mắm nhiễm asen do VINASTAS công bố trước đó.

Ph.Nhung