Bộ trưởng Đinh La Thăng phát biểu tại hội nghị ngày 19-1
Bộ trưởng Đinh La Thăng phát biểu tại hội nghị ngày 19-1

Sáng nay 19-1, tại hội nghị tổng kết năm 2014 và triển khai nhiệm vụ năm 2015 của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đề nghị lãnh đạo tỉnh Bình Định trả lời thời điểm cụ thể bàn giao công tác giải phóng mặt bằng Quốc lộ 1A qua địa bàn tỉnh Bình Định là tỉnh chậm nhất trong cả nước trong công tác bàn giao mặt bằng của dự án.

“Đề nghị các anh chỉ nói một câu thôi, bao giờ thì giải phóng xong mặt bằng quốc lộ 1 để cho anh em làm” - Bộ trưởng Thăng nói.

Trả lời Bộ trưởng Thăng, ông Phan Cao Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, nhận khuyết điểm với Bộ GTVT khi tỉnh là đơn vị bàn giao mặt bằng chậm. Theo đó, ông Thắng hứa đến thời điểm trước Tết sẽ cơ bản hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, bàn giao cho nhà thầu.

Tuy nhiên, chưa thỏa mãn với câu trả lời từ ông Thắng, Bộ trưởng Thăng tiếp tục “truy”: “Có làm được không anh phải nói! Trước Tết là trước Tết nào? Hoàn thành là hoàn thành chứ không có cơ bản hoàn thành!”.

Ông Thắng tỏ ra khá lúng túng, ngay sau đó hứa sẽ hoàn thành việc giải phóng mặt bằng trước Tết Nguyên đán 2015 để bàn giao cho nhà thầu thực hiện dự án.

Bộ trưởng Thăng cho rằng lãnh đạo tỉnh Bình Định không thể chỉ hứa suông mãi. "Đồng chí Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã từng hứa về việc này rất nhiều lần lắm rồi, quen lắm rồi" - Bộ trưởng Thăng cho biết. "Tư lệnh" ngành giao thông cho biết trước Tết Nguyên đán 2015 ông sẽ trực tiếp đi kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng tại tỉnh Bình Định.

Sau phần chất vấn của Bộ trưởng Thăng, ông Thắng cũng kiến nghị lên Bộ GTVT một số "điểm đen" về ùn tắc giao thông thuộc dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A. Ông Thắng lấy dẫn chứng về việc trước đây di chuyển từ sân bay Phù Cát về trung tâm TP Quy Nhơn mất khoảng 35-40 phút, nhưng hiện nay do ùn tắc nên thời gian tăng lên gấp đôi. Qua đó, ông Thắng kiến nghị lên Bộ GTVT chỉ đạo quyết liệt hơn với các đơn vị thi công để đảm bảo giao thông đi lại cho tỉnh.

Trước kiến nghị của ông Thắng, Bộ trưởng Đinh La Thăng trả lời: “Giải quyết ùn tắc thì địa phương phải có trách nhiệm, vì trong dự án cũng đã có gói thầu riêng về bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Anh không thể đề nghị việc của anh cho người khác”.

Trước đó, vào đầu tháng 8-2014, sau khi thị sát tình hình giải phóng mặt bằng để mở rộng quốc lộ 1A đoạn qua huyện Tuy Phước và thị xã An Nhơn (Bình Định), Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã nghiêm khắc phê bình các cơ quan liên quan của tỉnh Bình Định đã chậm trễ trong triển khai giải phóng mặt bằng. Phó Thủ tướng cho rằng các đơn vị trên phải lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của những hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án này, giải quyết dứt điểm vướng mắc của họ để đáp ứng yêu cầu bàn giao mặt bằng. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Lê Hữu Lộc đã nhận khuyết điểm trên. Khi đó, ông Lộc cũng cam kết đến ngày 15-8-2014 sẽ bàn giao toàn bộ mặt bằng cần giải tỏa cho các nhà thầu thi công mở rộng Quốc lộ 1A.

Tin - ảnh: Văn Duẩn