Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh: VN sẵn sàng đăng cai Olympic

Tin mới

13/06/2013 09:42

(NLĐO)- “Trong tương lai, chúng tôi nghĩ Việt Nam sẵn sàng đăng cai Olympic quốc tế. Tôi tin tưởng vào tương lai, tin tưởng vững chắc chứ không phải lạc quan tếu!” - Bộ trưởng VH-TT-DL Hoàng Tuấn Anh trả lời chất vấn chiều nay, 13-6, giữa tiếng cười rộ lên trên nghị trường.

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đối diện với những câu hỏi chất vấn "nóng"
 
Là thành viên Chính phủ thứ 2 “đăng đàn” trả lời chất vấn trực tiếp của các đại biểu Quốc hội sáng nay, 13-6, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) Hoàng Tuấn Anh đối mặt với nhiều vấn đề “nóng”.
 
"Chặt chém" làm xấu bộ mặt du lịch Việt Nam
 
Chất vấn trực tiếp Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh, một số đại biểu (ĐB) Quốc hội đã đề cập đến việc giải quyết tình trạng chặt chém du khách như một trong những giải pháp căn cơ để cải thiện hình ảnh du lịch của nước ta.
 
Đây cũng là một nội dung trong chủ đề giải pháp để khắc phục những tồn tại để thúc đẩy phát triển du lịch Việt Nam, thương hiệu của Việt Nam, điểm đến của Việt Nam về lĩnh vực này được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng “đặt hàng” cho phiên chất vấn.
 
Theo ĐB Nguyễn Hoài Phương (Tây Ninh), nhìn vào toàn thể nền kinh tế 2012, ngành du lịch góp phần không nhỏ cho sự phát triển kinh tế - xã hội, tuy nhiên trong thời gian dài, nhất là gần đây có sự bất cập của ngành du lịch quốc gia. Một số địa phương có hiện tượng chèo kéo, đeo bám, “chặt chém” đối với khách du lịch là người nước ngoài và du khách trong nước. Trong khi đó, sản phẩm du lịch chưa đồng bộ khiến nhiều du khách không quay lại lần thứ 2. 
 
Thừa nhận đây là một vấn đề cần khắc phục của du lịch Việt Nam, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh giãi bày: “Việc chặt chém du khách khiến những hình ảnh tác động vào con mắt của du khách làm cho người ta phiền lòng. Vừa rồi ngành du lịch đã có chỉ đạo liên quan đến vấn đề này đồng thời nêu ra các giải pháp vực dậy nền du lịch Việt Nam”.
 
Mổ xẻ vấn nạn này, ông Hoàng Tuấn Anh “bắt bệnh” với việc nêu các nguyên nhân: đó là sự phối hợp liên ngành của chúng ta chưa tốt. Kiểm tra, giám sát những điểm du lịch có nguy cơ mất trật tự, chặt chém du khách làm chưa tốt; các văn bản liên quan để xử lý vi phạm này, các mức độ xử phạm, kể cả các lĩnh vực trong ngành… chưa đầy đủ. Bài học kinh nghiệm về quản lý điểm đến đã được rút ra ở Đà Nẵng, Nha Trang, Khánh Hòa, Bình Thuận... “Chúng tôi sẽ báo cáo Chính phủ ra nghị định tăng mức xử phạt lên với các hành vi vi phạm”- "tư lệnh" ngành du lịch cho biết.
 
ĐB Nguyễn Hoài Phương tiếp tục đặt vấn đề và cũng đồng thời “hiến kế” cho Bộ trưởng: “Một số cử tri ở một số địa phương đề nghị thành lập cánh sát du lịch để bảo vệ hoạt động của ngành du lịch được coi là ngành “công nghiệp không khói”, Bộ trưởng nghĩ sao về điều này?”.
 
Nở nụ cười tươi song người đạp xích lô Người Phạm Văn Chiêu vẫn “chém đẹp”
du khách người Úc 1,3 triệu đồng cho quãng đường 5 km ở Hà Nội
 
Theo Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh, hiện nay có Campuchia, Malaysia, Ai cập, Ấn độ, Philippines và một vài nước khác có mô hình cảnh sát du lịch. “Ngày hôm qua chúng tôi đã gặp Đại tướng, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang để hỏi ý kiến về việc này. Bộ trưởng có trả lời, đây là ý tưởng cần suy nghĩ và báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Trong lúc chưa có cơ chế mô hình này, tôi đề nghị cảnh sát trật tự tham gia cùng chúng tôi trong việc bảo vệ du khách”- ông Hoàng Tuấn Anh cho hay.
 
Ở TPHCM đã có lực lượng cảnh sát tham gia bảo vệ trong 30 điểm. Hiện các địa phương có các “điểm đen” về du lịch, chúng tôi đề nghị lắp camera và đường dây nóng để khách du lịch thông tin. Để tiềm năng thành hiện thực cần 1 quá trình, cả về nhận thức của mọi người. Việc “chặt chém” cần xem xét lại ý thức người dân ở đó thế nào, công tác quản lý ra sao? Điển hình như tỉnh Thanh Hóa vừa rồi có chiến dịch “bàn tay thép”, họ có đường dây nóng của công an, quản lý thị trường, cảnh sát môi trường… nếu có gì xảy ra thì du khách gọi điện để chống “chặt chém”.
 
Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đã nhận lỗi về tình trạng chặt chém, dịch vụ “ăn theo”. “Về dịch vụ ăn theo, chặt chém... trong du lịch mà ĐB phản ánh, tôi nhận trách nhiệm về mình, có trách nhiệm của Bộ trưởng, của tư lệnh ngành” – Bộ trưởng nói.
 
Song Bộ trưởng cũng khẳng định, tình trạng “chặt chém” có xảy ra nơi này nơi kia, chỗ này chỗ nọ, chứ không phải tất cả. Bộ trưởng nêu ví dụ như ở Đà Nẵng, Hội An không có tình trạng này. “Tôi tin rằng chặt chém là không văn minh, khi việc đó xảy ra chúng ta phải có trách nhiệm. Ở một số nơi nào đó xảy ra thì đề nghị chúng ta phải kiểm soát kỹ việc này sẽ trình Thủ tướng chỉ thị về lập lại trật tự văn minh” – Bộ trưởng bày tỏ.
 
Bộ trưởng cho biết sắp tới sẽ trình Chính phủ một nghị quyết để giải quyết tình trạng này, để Việt Nam trở thành điểm đến an toàn, thân thiện. “Ngay trong tháng 6 này, thực hiện mạnh mẽ, quyết liệt để xây dựng hình ảnh Du lịch Việt Nam” – Bộ trưởng cam kết.
 
Chủ tịch Quốc hội "truy" Bộ trưởng
 
ĐB Nguyễn Thanh Hải (Hòa Bình) đưa ra con số thống kê cho thấy, du lịch Việt Nam chưa phát triển tương xứng tiềm năng và thế mạnh. ĐB dẫn số liệu: Việt Nam có 9 di tích là di sản thiên nhiên và di sản văn hóa thế giới được UNESSCO công nhận, Thái Lan có 3, Malaysia có 2, Singapore không có. Tuy nhiên, trong bảng xếp hạng của Diễn đàn kinh tế thế giới, ngành Du lịch Việt Nam xếp thứ 80 trên 139 quốc gia được xếp hạng, Malaysia thứ 35, Thái Lan xếp thứ 31, Singapore thứ 10.
 
Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh không trả lời thẳng vào câu hỏi mà chỉ khẳng định: hình ảnh du lịch Việt Nam vẫn đẹp trong mắt bạn bè quốc tế.
 
Nhận thấy bộ trưởng còn chưa trả lời đúng câu hỏi của ĐB, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng truy vấn đối với vị "tư lệnh" ngành Du lịch Việt Nam: “Đến 2020, du lịch Việt Nam có ngang tầm du lịch khu vực được không?”.
 
Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cho hay, năm 2012, Malaysia hiện có 24 triệu lượt khách du lịch; Thái Lan 21 triệu lượt khách; Singapore 14 triệu lượt khách; năm vừa rồi Việt Nam 6,8 triệu lượt khách. Đến 2020, trong Chiến lược phát triển ngành Du lịch của nước ta phấn đấu 10 – 10,5 triệu lượt khách và doanh thu từ du lịch 18 đến 20 tỉ USD. Hiện nay, chúng ta phấn đấu đến 2015 đạt 7,5 triệu lượt khách và doanh thu khoảng 9 – 10 tỷ USD.
 
“Tiềm năng là rất lớn nhưng để biến tiềm năng thành hiện thực đòi hỏi chúng ta phải phấn đấu nhiều, nỗ lực nhiều, chung tay góp sức của người dân, doanh nghiệp…” Bộ trưởng tiếp tục "né" không trả lời cụ thể vào câu hỏi chất vấn.
 
Không hài lòng, Chủ tịch Quốc hội tiếp trục “truy”: “Chưa ngang bằng được phải không? Mình lên đến 20 triệu du khách thì người ta lên đến 30 – 40 triệu du khách mà?”. Vị Bộ trưởng tỏ ra “chống chế”: “Số liệu đề ra như thế là hợp lý, phải liệu cơm gắp mắm”.
 
Sẵn sàng đăng cai Olympic
 
Nhiều ĐB cũng quan tâm về vấn đề tổ chức ASIAD, đặc biệt là chi phí cho sự kiện thể thao này. Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cho biết: “Chúng tôi xây dựng một mô hình tổng thể nâng mức thang nấc thang thứ nhất là hướng tới Olympic, nấc thang thứ hai là ASIAD, nấc thang thứ ba là SEAGames… và nấc thang cuối cùng là phong trào thể thao của quần chúng. Tất cả các nấc thang đấy đều dựa trên nền tảng phát triển sâu rộng của phong trào thể dục thể thao quần chúng”.
 
ĐB Lê Trọng Sang (TPHCM) đặt vấn đề: “Tôi nghe kinh phí dành cho tổ chức sự kiện ASIAD là 150 triệu USD. Trong bối cảnh kinh tế còn khó khăn như hiện nay, số tiền này có quá nhiều không?”. Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh khẳng định: Chúng tôi thấu hiểu tình hình kinh tế đất nước, nhưng đây là cơ hội để chúng ta quảng bá hình ảnh đất nước, có ý nghĩa cả về văn hóa, kinh tế, chính trị, ngoại giao... và đặc biệt đối với thể thao.
 
Theo Bộ trưởng, các nước trong khu vực cũng đã tổ chức ASIAD và Việt Nam không có lý gì không tổ chức được. “Chúng ta có khó khăn thật nhưng cũng có cách xử lý. Trước hết, chúng ta đã có 80% cơ sở vật chất hiện có. 150 triệu USD chi phí cho ASIAD đúng là lớn trong điều kiện kinh tế khó khăn. Thế nhưng trong mục tiêu dài hạn và trong tương lai, chúng tôi nghĩ Việt Nam sẵn sàng đăng cai Olympic quốc tế” – Bộ trưởng nói đến đây, cả hội trường cười ồ.
 
“Mình phải nhìn vào tương lai” - Bộ trưởng tỏ ra lạc quan nhìn về tương lai song cả hội trường lại rộ lên tiếng cười.
 
Bộ trưởng vẫn tiếp tục: “Tôi tin tưởng vào tương lai, có lòng tin chiến lược vào tương lai, với sức mạnh của chúng ta, chúng ta sẽ vượt qua khó khăn trước mắt”.
 
“Tôi tin tưởng vào tương lai, tin tưởng vững chắc chứ không phải lạc quan tếu!” – Bộ trưởng tiếp tục khẳng định trong tiếng cười của các đại biểu Quốc hội.
 
Xem xét kỹ trước khi cấp phép biểu diễn
 
ĐB Phạm Thị Hải (Đồng Nai) hỏi về vấn đề văn hóa phẩm đồi trụy, băng đĩa, nghệ thuật biểu diễn phải quản lý thế nào? Để siết chặt hơn công tác biểu diễn, Bộ trưởng cho biết, khi cấp phép biểu diễn phải xem kỹ hồ sơ, đơn vị đứng ra tổ chức đã đáp ứng đủ điều kiện chưa; theo dõi chương trình; công tác hậu kiểm; những địa phương nào có chương trình thu hút được nhiều khán giả nhưng không bảo đảm an ninh trật tự thì không cho tổ chức triển khai tổ chức biểu diễn; tăng cường xử phạt; hoàn thiện văn bản hành chính về xử phạt nghệ thuật biểu diễn, tăng mức xử phạt lên.
 
Ngoài việc rút giấy phép, không cho biểu diễn, xử lý các trường hợp ăn mặc phản cảm, hát nhép, tạo scandal thu hút khán giả sẽ có biện pháp đình chỉ biểu diễn hoặc phạt cấm biểu diễn từ 3 đến 6 tháng...
 
Ngoài ra, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cho hay Bộ VH-TT-DL đang đề ra các tiêu chuẩn, quy trình và tháng 10 này sẽ công bố Đại sứ Du lịch mới. Còn quốc hoa, đã tiến hành làm, lấy ý kiến của nhân dân, đại bộ phận ủng hộ hoa sen. Riêng quốc phục, đã lấy ý kiến các nhà khoa học, lịch sử, nhiếp ảnh… 2 phương án được đề ra: cải tiến bộ complet hiện nay và áo dài. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa quyết định phương án nào.
  
 
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và 4 vị bộ trưởng, trưởng ngành sẽ trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội tại kỳ họp này, gồm: Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát; Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Phạm Thị Hải Chuyền; Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Hoàng Tuấn Anh và Viện trưởng Viện KSND Tối cao Nguyễn Hòa Bình.
 
Nguyễn Quyết – Dương Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI