Phóng viên: Dịch sởi làm hàng ngàn trẻ mắc bệnh và nhiều cháu tử vong. Là Bộ trưởng Bộ Y tế, bà nhận trách nhiệm cá nhân như thế nào? Chứng kiến nhiều phụ huynh mất con, bà có nghĩ đến việc từ chức?

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: "Chưa nghĩ đến chuyện từ chức"

- Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Cũng là người mẹ, tôi gửi lời chia buồn sâu sắc từ lòng mình tới những người mẹ có con tử vong trong dịch sởi. Các cháu mất vì bệnh sởi là rất đau xót. Tôi thật sự đau lòng, day dứt. Tôi rất yêu trẻ con, đến bệnh viện (BV) chỉ thích vào khoa sản bồng trẻ con.

Dịch xảy ra có trách nhiệm của tôi và những người liên quan. Về chuyện từ chức, tôi cũng thật lòng là đến thời điểm này, tôi không nghĩ đến việc từ chức vì toàn ngành đang tập trung nhiệm vụ cao nhất, bất kể ngày đêm với mục tiêu là giành giật sự sống cho trẻ. Hiện còn hơn 20 cháu bệnh nặng đang nằm thở máy ở BV Nhi Trung ương, 7 cháu ở BV Bạch Mai và 2 cháu đang chạy ECMO ở BV Nhi Trung ương. Mới đây, khi vào các BV, tôi đã nói với bác sĩ bằng mọi cách phải cứu lấy các cháu, không để thiếu ăn uống, thuốc men và tích cực động viên, chia sẻ. Vì mình là mẹ, mình thấu hiểu nỗi đau khi con cái bệnh tật.

Điều trị bệnh sởi cho trẻ tại Bệnh viện Nhi Trung ươngẢnh: Ngọc Dung

Điều trị bệnh sởi cho trẻ tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Ảnh: Ngọc Dung

Toàn ngành còn đang tập trung “chiến đấu” với dịch tay chân miệng ở TP HCM. Đây là dịch bệnh có nguy cơ bùng phát cao và tử vong nhanh hơn cả dịch sởi vì độc lực mạnh. Dịch có chu kỳ, chúng tôi sợ chu kỳ đó quay lại. Ngoài ra, còn rất nhiều nhiệm vụ quan trọng khác trong bảo vệ sức khỏe toàn dân, từ dự phòng, chống quá tải đến bảo hiểm…

Tôi được bổ nhiệm bộ trưởng là qua một quá trình quy hoạch, được sự phân công của Bộ Chính trị, của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, được Quốc hội phê chuẩn… Ở vị trí này, phải đặt quyền lợi dân tộc, nhân dân lên trên hết để phấn đấu làm hết sức mình với trách nhiệm, lương tâm và cả đam mê nghề nghiệp, làm sao cống hiến được nhiều nhất...

Tuy nhiên, trong quá trình làm việc, nếu mình không đủ năng lực, đã cố gắng hết sức, hết trách nhiệm và lương tâm, kể cả niềm đam mê mà nếu theo cấp trên, theo quy trình của cán bộ, không làm được nữa thì tôi nghĩ cũng hoàn toàn thanh thản, nhẹ nhàng và quay trở về làm công việc nào đó có ích nhất cho đời. Cho nên, thời điểm này tôi không trả lời câu hỏi đó. Câu hỏi rất nhạy cảm nhưng tôi cũng trả lời rất thật từ trong lòng mình.

* Bộ trưởng sẽ hành động cụ thể như thế nào theo yêu cầu của Thủ tướng là rút kinh nghiệm để không còn tái diễn cảnh dịch bệnh bùng phát?

- Tử vong trong vụ dịch này tương đối cao, tập trung ở BV Nhi Trung ương (97%) vì đây là BV đầu ngành. 50% số tử vong và 30% số bệnh nhân sởi của cả nước là ở TP Hà Nội. Qua đó, Bộ Y tế nhận thấy có mấy việc phải rút kinh nghiệm. Hầu hết các trường hợp mắc sởi xảy ra trên số trẻ không được tiêm chủng hoặc tiêm không đầy đủ, tỉ lệ tiêm chủng thấp so với trước.

Trên thế giới, dịch cũng xảy ra phức tạp do không đạt được tỉ lệ tiêm chủng cao. Vậy, bài học lớn nhất mà Bộ Y tế đã nhận khuyết điểm, Thủ tướng cũng đã đánh giá, là công tác truyền thông dù làm quyết liệt nhưng chưa hiệu quả. Nếu hiệu quả thì tỉ lệ người dân đi tiêm chủng sẽ nhiều hơn,

Việc phân tuyến và chuyển tuyến đã có chủ trương nhưng người dân tập trung vào BV Nhi Trung ương rất đông. Vào đó rồi họ không chịu về. Cùng với thời tiết ẩm, lạnh đã tạo nên nhiễm trùng chéo dẫn đến tỉ lệ tử vong cao ở BV Nhi Trung ương. Nếu tuyên truyền tốt và mạnh mẽ thì bệnh nhân không dồn vào BV Nhi Trung ương mà sẽ ở lại tuyến dưới.

Trong nhiệm kỳ, tôi xác định 7 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó có truyền thông. Tôi xác định truyền thông phải đi trước một bước, sau mới đến dự phòng, điều trị. Đã thành lập riêng một vụ truyền thông nhưng chưa hiệu quả, Bộ Y tế cũng biết đó là điểm yếu lớn nhất trong đợt dịch này.

Văn phòng Chính phủ vừa thông báo kết luận của Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ với UBND các tỉnh, thành phố, đặc biệt là Hà Nội và TP HCM, tập trung chỉ đạo thực hiện tốt việc tiếp nhận, cấp cứu, điều trị bệnh nhân sởi nhằm hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong, ngăn chặn lây chéo trong BV, dập tắt dịch trong thời gian sớm nhất...

Bảo Trân ghi