Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến không nghĩ tới việc từ chức vì cho rằng dập dịch còn quan trọng hơn
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến không nghĩ tới việc từ chức vì cho rằng dập dịch còn quan trọng hơn

Chiều 29-4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã lần đầu xuất hiện chính thức trước báo giới kể từ khi xảy ra dịch sởi.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về trách nhiệm cá nhân của Bộ trưởng Y tế trước việc dịch sởi xảy ra đã làm hàng ngàn trẻ mắc bệnh và trên hàng trăm cháu tử vong, liệu Bộ trưởng có nghĩ đến việc từ chức, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói cũng là người mẹ, bà gửi lời chia buồn sâu sắc tới những người mẹ đã có con chết trong dịch sởi.

Đồng thời, vị tư lệnh ngành y khẳng định: "Về trách nhiệm thì đụng đến là có ít nhiều trách nhiệm của những người liên quan. Tôi thật sự đau lòng, day dứt. Nhưng việc cần rút kinh nghiệm thì nhiều như công tác truyền thông và trách nhiệm giảm tải, khống chế lây chéo trong bệnh viện". Theo Bộ Trưởng từ cuối năm ngoái, khi xảy ra ca tử vong đầu tiên ở Yên Bái và những ca tiếp theo, bộ đã quyết liệt, trực tiếp chỉ đạo nhưng hiệu quả không cao, nguyên nhân là do công tác truyền thông chưa tốt.

"Phóng viên hỏi qua dịch sởi này tôi có nghĩ đến chuyện từ chức? Tôi cũng thật lòng là đến thời điểm này tôi không nghĩ đến việc từ chức ngay. Còn tại sao tôi chưa nghĩ đến chuyện từ chức ngay lúc này? Vì toàn ngành chúng tôi hiện nay tập trung nhiệm vụ cao nhất là giành giật sự sống cho các cháu. Hiện còn hơn 20 cháu nặng đang nằm máy thở ở bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, 7 cháu ở BV Bạch Mai và 2 cháu đang chạy ECMO ở BV Nhi Trung ương" - Bộ trưởng Tiến nói.

Bà Tiến cũng cho biết toàn ngành y, từ các thứ trưởng, cục trưởng, vụ trưởng kể cả trong ngày lễ cũng tiếp tục đi kiểm tra. "Họp xong ở đây chúng tôi lại về họp tiếp Ban chỉ đạo phòng chống dịch ở Bộ, ngày mai lại tiếp tục đi kiểm tra, vẫn phải làm việc" - Bộ trưởng Tiến cho biết.

"Tôi được bổ nhiệm Bộ trưởng là qua một quá trình quy hoạch, được sự phân công của Bộ Chính trị, của Ban chấp hành Trung ương Đảng, được Quốc hội phê chuẩn … Chúng tôi nghĩ rằng ở vị trí này phải đặt quyền lợi của dân tộc, nhân dân lên trên phấn đấu làm hết sức mình với trách nhiệm, lương tâm và cả đam mê nghề nghiệp để làm sao cống hiến được nhiều nhất. Thế hệ chúng tôi không trải qua chiến tranh, cho nên tôi nghĩ đó cái nợ phải trả cho đất nước, cho dân tộc. Trong quá trình, cả ngành chúng tôi thống nhất rất cao từ trung ương tới tuyến xã, rồi Chính phủ quyết liệt, Quốc hội giám sát chặt chẽ … thì chúng tôi tin rằng trong tương lai sẽ có kết quả đạt được"- Bộ trưởng Tiến nói.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tiến cũng cho rằng nếu trong quá trình làm việc, nếu mình không đủ năng lực, đã cố gắng hết sức, hết trách nhiệm và lương tâm, kể cả niềm đam mê mà nếu theo cấp trên, theo quy trình của cán bộ, bà không làm được nữa thì bà cũng hoàn toàn thanh thản nhẹ nhàng và quay trở về làm công việc nào đó có ích nhất cho đời. "Cho nên thời điểm này tôi không trả lời câu hỏi đó. Câu hỏi đó rất nhạy cảm nhưng tôi cũng trả lời rất thật từ trong lòng tôi" - Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến trần tình.

Bảo Trân