Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thế thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh trả lời chất vấn Quốc hội
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thế thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh trả lời chất vấn Quốc hội

Chiều nay 17-11, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) Hoàng Tuấn Anh cho biết ngành du lịch thời gian qua đã có đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Cuối năm 2015 đạt 8 triệu lượt khách, doanh thu có khả năng đạt 320.000 tỉ đồng, tương đương 15 tỉ USD.

Trước đó, trong phiên chất vấn sáng cùng ngày, ĐB Phạm Thị Hải (Đồng Nai) cho rằng, qua thực tế ngành du lịch Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều vấn nạn như tình trạng chặt chém, trấn lột, ăn xin, chèo kéo, ô nhiễm môi trường... đã gây bức xúc cho khách du lịch, nhất là khách du lịch nước ngoài.

Theo ĐB Hải, nhìn sang các nước trong khu vực, chúng ta chỉ so sánh với Lào và Campuchia. Nếu như năm 2000 Campuchia chỉ đón hơn 400.000 lượt khách thì đến năm 2014 con số này đã tăng lên gấp 10 lần với 4,5 triệu khách. Tại Lào con số du khách đã tăng từ 700.000 lượt khách sau 10 năm đã tăng lên trên 4 triệu lượt khách. Trong khi đó Việt Nam đã mở cửa từ lâu nhưng theo báo cáo của Bộ thì đến năm 2014 cũng chỉ gần 8 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam.

“Câu hỏi đặt ra là vì sao ngành du lịch Việt Nam vẫn chưa tìm được những giải pháp hữu hiệu trong việc nâng cao chất lượng ngành du lịch và liệu rằng đến năm 2020 ngành du lịch Việt Nam có thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và có vị trí xứng đáng trong khu vực? Bộ trưởng lý giải như thế nào về trách nhiệm của ngành, của cá nhân Bộ trưởng với vai trò là tư lệnh ngành?”- ĐB Phạm Thị Hải chất vấn.

Trả lời, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh nói: “ĐB Phạm Thị Hải có so sánh du lịch Việt Nam với Lào, Campuchia, thực ra Việt Nam cùng Lào, Campuchia, Myanmar và Thái Lan đã cam kết “5 quốc gia, 1 điểm đến”. Việt Nam mong muốn du lịch Lào, Campuchia phát triển mạnh hơn, vì qua đó Việt Nam cũng hưởng lợi.

Về phát triển du lịch trong nước, theo Bộ trưởng, Việt Nam đang đứng trước những đặc điểm cơ bản: chính trị xã hội ổn định; danh lam thắng cảnh phong phú và đa dạng; ẩm thực phong phú, đa dạng, ai cũng thừa nhận. “Vịnh Hạ Long của chúng ta là kỳ quan thiên nhiên thế giới; Tràng An là di sản văn hoá về thiên nhiên, chúng ta có 21 di sản được UNESCO công nhận. Đây là một trong số ít quốc gia có di sản được UNESCO công nhận ở Châu Á” - người đứng đầu Bộ VH-TT-DL liệt kê.

Bộ trưởng nói: “Tôi nhớ kỳ trước phiên chất vấn của tôi, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng có đặt câu hỏi: Bao giờ du lịch chúng ta bằng Thái Lan, Malaysia, Singapore. Tôi để ngỏ cho người nhiệm kỳ tiếp theo trả lời”.

Thời gian tới, Bộ VH-TT-DL sẽ đề xuất bổ sung sửa đổi Luật Du lịch cho phù hợp với tình hình hiện nay, tiếp tục thực hiện nghiêm túc nghị quyết Chính phủ về phát triển du lịch. “Tương lai, chúng tôi sẽ bổ sung, sửa đổi để ngành du lịch phù hợp hơn, khắc phụ những bất cập của ngành du lịch hiện nay” - Bộ trưởng hứa hẹn.

Nói về trách nhiệm cá nhân, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh nói: “Với tư cách là người đứng đầu ngành VH-TT-DL, những gì mà đã cố gắng rồi nhưng chưa đạt được mong muốn của QH thì tôi xin chịu trách nhiệm và trách nhiệm chúng tôi sẽ truyền đạt lại cho Bộ trưởng kế tiếp vì thời gian không còn nữa mình biết làm sao bây giờ?”.

Câu trả lời của Bộ trưởng khiến các đại biểu Quốc hội đều bật cười.

Nguyễn Quyết- Văn Duẩn