Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã trao cho Bộ trưởng Phùng Quang Thanh 2 kỷ vật chiến tranh

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter trao cho Bộ trưởng Phùng Quang Thanh 2 kỷ vật chiến tranh

Tại buổi họp báo sau hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng, Đại tướng Phùng Quang Thanh trưa nay 1-6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã trao cho người đồng cấp Việt Nam 2 kỷ vật đặc biệt mà ông đã mang từ Mỹ sang. Đó là một cuốn nhật ký và một dây thắt lưng thuộc về một người chiến sĩ quân đội Việt Nam từ thời chiến tranh.

“Tương lai của chúng ta thật tươi sáng, nhưng khi cả hai nước cùng nhau hướng về phía trước, chúng ta không được phép quên đi quá khứ. Mỹ tiếp tục duy trì cam kết sẽ làm việc với Việt Nam để giải quyết tốt các vấn đề còn tồn tại sau chiến tranh. Hôm nay, để tỏ lòng trân trọng cũng như tưởng nhớ đến những người lính trong quá khứ, tôi xin trao lại 2 kỷ vật từ thời chiến tranh cho người Việt Nam. Quân đội Mỹ chúng tôi mong muốn và hy vọng những kỷ vật này sẽ được trao trả về cho người thân trong gia đình của người lính ấy”- Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bày tỏ.

Theo Bộ trưởng Carter, với việc trao lại các kỷ vật chiến tranh này, phía Mỹ mong muốn tiếp tục việc hàn gắn những vết thương quá khứ. “Với chuyến thăm này, chúng tôi tiếp tục đặt xây dựng nền tảng cho một tương lai tươi sáng. Với công việc cùng nhau, chúng ta sẽ tiếp tục đẩy mạnh cấu trúc an ninh khu vực để tất cả các quốc gia trong khu vực và các quốc gia khác có thể vươn lên và phát triển giàu mạnh”- ông Carter nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết Quân đội Mỹ mong muốn và hy vọng những kỷ vật này sẽ được trao trả về cho người thân trong gia đình của người lính Việt Nam

Bộ trưởng Ashton Carter mong muốn và hy vọng những kỷ vật này sẽ được trao trả về cho người thân trong gia đình của người lính Việt Nam

Tại buổi họp báo, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh cho biết Việt Nam hoan nghênh Mỹ đã tham gia tích cực cùng Việt Nam trong khắc phục hậu quả chiến tranh để lại như tìm kiếm quân nhân mất tích trong chiến tranh; hỗ trợ xử lý chất độc dioxin tại Đà Nẵng và một số khu vực khác; rà phá bom mìn còn sót lại trong chiến tranh. Trong bản Tuyên bố Tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng để định hướng cho hợp tác song phương thời gian tới mà hai bên đã ký sáng cùng ngày 1-6, một trong các nội dung chính là tăng cường hợp tác khắc phục hậu quả trong chiến tranh.

Nguồn tin của Báo Người Lao Động cho biết sau khi tiếp nhận các kỷ vật này, Bộ Quốc phòng sẽ tổ chức, phân công các chuyên gia, trong đó có các chuyên gia từ Viện Lịch sử Quân sự Việt Nam để tích cực tiến hành xác minh chủ nhân, thời điểm của các kỷ vật chiến tranh này nhằm trao lại cho người thân trong thời gian sớm nhất.

Tin-ảnh: Dương Ngọc