Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh (phải ảnh) chủ trì lễ đón Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nakatani Gen

Sáng nay 6-11, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nakatani Gen tại trụ sở Bộ Quốc phòng sau lễ đón chính thức.

Tại hội đàm, đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Nhật, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cho biết trong chuyến thăm này, hai bên sẽ có dịp nhìn lại hợp tác song phương giữa 2 Bộ Quốc phòng cũng như trao đổi chân thành, thẳng thắn, xây dựng những vấn đề 2 bên cùng quan tâm để thúc đẩy công tác quốc phòng song phương, đóng góp vào phát triển hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản.

“Đây cũng là dịp chúng ta cụ thể hóa thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao của 2 nhà nước để làm sâu sắc thêm mối quan hệ hợp tác quốc phòng song phương cũng như làm rõ thêm những nội hàm hợp tác quốc phòng” - Bộ trưởng Phùng Quang Thanh nói.

Bắt đầu với 2 từ "Xin chào" bằng tiếng Việt, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nakatani Gen bày tỏ vui mừng khi đến Việt Nam lần đầu tiên sau 2 năm với tư cách Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản. Theo ông, cuộc hội đàm ngày hôm nay có ý nghĩa và đúng lúc để 2 bên thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng giữa 2 nước.

Quang cảnh buổi hội đàm

Tại hội đàm, hai bên đã thông báo cho nhau về những chính sách quốc phòng của mỗi nước. Hai bên bày tỏ sự hài lòng trước sự phát triển của quan hệ hợp tác song phương về quốc phòng kể từ khi hai nước ký “Bản ghi nhớ giữa Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ quốc phòng Nhật Bản về hợp tác trao đổi quốc phòng song phương” cũng như thoả thuận tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng an ninh của lãnh đạo hai nước tại hội đàm cấp cao Nhật- Việt diễn ra ngày 15-9.

Hai bên khẳng định tiếp tục nỗ lực để thực hiện Bản ghi nhớ, đồng thời nhất trí tiếp tục tăng cường các chuyến thăm cấp cao và giao lưu các cấp giữa Bộ Quốc phòng Việt Namvà Bộ Quốc phòng Nhật Bản, nâng cao hiệu quả các cơ chế đối thoại, tham vấn, thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, thực hiện có hiệu quả bản ghi nhớ hợp tác quốc phòng trong tham gia các hoạt động gìn giữ hoà bình của Liên hợp quốc, bảo đảm tự do, an toàn hàng hải, hàng không.

Bên cạnh thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương, hai bên nhất trí tiếp tục hợp tác tích cực trong các vấn đề an ninh khu vực, phối hợp chặt chẽ trong khuôn khổ các tổ chức và diễn đàn quốc tế, nhất là Hội nghị Bộ trưởng quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+).

Hai bên khẳng định hoà bình và ổn định trên biển là lợi ích chung của cả hai nước cũng như cộng đồng quốc tế. Hai Bộ trưởng cũng chia sẻ lập trường rằng tất cả các bên hữu quan cần tuân thủ luật pháp quốc tế, bao gồm công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 .

Hai Bộ trưởng nhất trí về tầm quan trọng của việc tất cả các bên hữu quan duy trì an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, tôn trọng độc lập, chủ quyền và lợi ích chính đáng của nhau. Kiềm chế, không làm phức tạp thêm tình hình và giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hoà bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có công ước luật biển 1982, yêu cầu các bên liên quan thực hiện đầy đủ Tuyên bố về quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), tăng cường đối thoại và thương lượng để có thể sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử của các bên tại Biển Đông (COC).

Bộ trưởng Nakatani Gen đã giới thiệu về luật an ninh mới của Nhật, giải thích Bộ luật này nhằm củng cố hơn nữa con đường của một quốc gia hoà bình 70 năm sau chiến tranh của Nhật Bản gắn liền với việc tiến hành những hành động thực tiễn cụ thể dựa trên “Chủ nghĩa hoà bình tích cực” mà Nhật Bản khởi xướng nhằm thực hiện trách nhiệm của Nhật Bản, một thành viên của cộng đồng quốc tế vì hoà bình và phồn vinh của khu vực và thế giới.

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh hoan nghênh những đóng góp tích cực của Nhật Bản đối với hoà bình và phát triển thông qua những nỗ lực vì hoà bình, an ninh, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới..

Hai Bộ trưởng bày tỏ hài lòng về các kết quả của chuyến thăm và chia sẻ chuyến thăm đã đóng góp đáng kể trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Bộ Quốc phòng Việt Namvà Nhật Bản.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nakatani Gen thăm chính thức Việt Nam từ ngày 4 đến 7-11 theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng, Đại tướng Phùng Quang Thanh. Ngày hôm qua 5-11, ông đã tới thăm cảng Cam Ranh và thăm Học viện Hải quân Việt Nam.

Tin-ảnh: Lam Phương