Bộ trưởng Đinh La Thăng thị sát công tác vận chuyển hành lý tại sân bay Nội Bài

Bộ trưởng Đinh La Thăng thị sát công tác vận chuyển hành lý tại sân bay Nội Bài

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng đã đích thân thị sát công tác vận chuyển hành lý tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài vào ngày 22-6.

Chuyến thị sát này được Bộ trưởng Thăng tiến hành ngay sau khi đã yêu cầu ngành hàng không ráo riết triển khai công tác chống mất cắp hành lý ở sân bay và trực tiếp họp với các đầu mối liên quan để nghe báo cáo cụ thể về tình hình. Cùng đi có Thiếu tướng Nguyễn Đình Thuận, Cục trưởng Cục An ninh kinh tế tổng hợp Bộ Công an.

Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, ông Vũ Thế Phiệt báo cáo do tính chất mùa vụ của vận tải hàng hóa bằng đường hàng không, vào mùa cao điểm các công ty dịch vụ hàng hóa phải thuê khoảng 200 nhân viên hợp đồng ngắn hạn, chiếm 1/3 tổng số nhân viên làm dịch vụ hàng hóa. Mỗi ngày, số lượng phương tiện ra vào sân bay rất lớn như xe chở xuất ăn, tra nạp xăng dầu, hàng hóa nên việc kiểm soát tại cổng an ninh là rất khó.

Bộ trưởng Thăng yêu cầu phải rà soát lại công tác đảm bảo an ninh nội bộ, xem xét lại quy trình tuyển chọn, đào tạo toàn bộ nhân sự thuộc khâu bốc xếp, gắn với trách nhiệm của người tuyển dụng, người phụ trách nhân sự. Tăng cường giám sát nội bộ, giám sát việc ra vào sân bay của người và phương tiện. Đặc biệt, Bộ trưởng yêu cầu phải lắp đặt thêm camera giám sát và kiểm soát chặt chẽ đầu vào, đầu ra của dây chuyền vận chuyển hành lý tại các khu vực liên quan đến hàng hóa của khách và khu vực hầm hàng, nếu mất mát, hỏng hóc xảy ra ở công đoạn nào phải phát hiện được và gắn với trách nhiệm của công đoạn đó.

Trước thực trạng từ năm 2013 đến nay có gần 700 vụ mất cắp hành lý chính thức bị hành khách khiếu nại và ngày càng có xu hướng tăng trong khi không có một camera nào ghi nhận được, chưa một vụ việc nào được đưa ra khởi tố, Bộ trưởng Thăng cho rằng việc mất cắp hàng hóa ở sân bay là có tổ chức, có nghiên cứu, tính toán chứ không phải tình cờ. Bộ trưởng yêu cầu lãnh đạo các cơ quan quản lý trực tiếp phải thấy đây là điều đáng xấu hổ, là món nợ và phải quyết trả cho bằng được.

Trước đó, Thiếu tướng Nguyễn Đình Thuận cung cấp một thông tin cho thấy việc tuyển chọn nhân sự thiếu chặt chẽ. Đó là một công ty cung cấp suất ăn tại sân bay Tân Sơn Nhất tuyển dụng một đối tượng đang có lệnh truy nã vào làm việc trong thời gian dài, đã lên đến chức vụ Trưởng phòng nhân sự. Chỉ đến khi lực lượng công an tìm được tung tích của đối tượng này thì doanh nghiệp mới biết đã tuyển dụng nhầm kẻ bất hảo.

T.Hà