Bộ trưởng Trần Đại Quang: Dùng thuốc nội thi hành án tử hình

Tin mới

14/06/2013 14:26

(NLĐO)- Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang khi trả lời chất vấn trước QH ngày 14-6 đã khẳng định sẽ dùng thuốc nội để thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc, bắt đầu từ ngày 27-6 tới. Cả nước hiện có 568 bị án chờ thi hành án tử hình.

Bộ trưởng Trần Đại Quang khẳng định việc tử hình bằng hình thức tiêm thuốc sẽ bắt đầu từ ngày 27-6 tới
 
Hôm nay, 14-6, tham gia trả lời chất vấn tại Quốc hội, Đại tướng, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang cho biết việc thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc sẽ được thực hiện từ ngày 27-6 tới.
 
Chất vấn Viện trưởng VKSND Tối cao Nguyễn Hoà Bình, đại biểu Nguyễn Văn Hiến (Bà Rịa - Vũng Tàu) nêu thực trạng Luật thi hành án hình sự có hiệu lực đã 2 năm song hiện có 568 người chưa tử hình được vì chưa có thuốc độc.
 
"Chúng tôi thấy trách nhiệm với cơ quan giam giữ là rất lớn" - đại biểu Hiến nói khi cho biết Hà Nội có 76 người chờ thi hành án tử hình trong khi chỉ có 62 phòng giam cho đối tượng này. Điều kiện giam giữ thì ngặt nghèo, thời gian giam giữ cho bị án quá lâu, có người 5-6 năm chưa thi hành. "Không khí căng thẳng bao trùm, cả với nạn nhân và người quản lý. Có phạm nhân viết đơn xin thi hành án tử hình. Trách nhiệm của ngành kiểm sát và các ngành liên quan để nhanh chóng giải quyết tình trạng này?"- đại biểu Nguyễn Văn Hiến chất vấn.
 
Là đơn vị thực thi trách nhiệm này, Đại tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng mời "chia lửa" với Viện trưởng VKSND Tối cao.
 
Theo Bộ trưởng Trần Đại Quang, theo Luật thi hành án hình sự, Bộ Công an đã khẩn trương triển khai và ban hành quy trình, tập huấn đội ngũ thi hành án hình sự trong lực lượng công an, lực lượng quân đội để áp dụng hình thức thi hành án tử hình mới này.
 
"Chúng tôi cũng đang xây dựng 5 cơ sở để thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc trong cả nước. Song có một khó khăn là chúng ta chưa có thuốc độc để thi hành án. Do Nghị định 82 của Chính phủ quy định phải nhập thuốc đó ở nước ngoài. Chính vì khó khăn đó nên chưa thực hiện được hình thức này" - người đứng đầu ngành công an nói về khó khăn, chậm trễ trong việc thực hiện thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc.
 
Đại tướng Trần Đại Quang cho biết Bộ Công an đã phối hợp với Bộ Y tế và các ngành chức năng, kiến nghị với Chính phủ và Chính phủ đã ban hành Nghị định 47 thay thuốc nhập từ nước ngoài bằng nguồn thuốc sản xuất ở trong nước.
 
"Nghị định 47 có hiệu lực từ 27-6 tới, ngay khi có hiệu lực, chúng tôi sẽ tiến hành ngay hình thức thi hành án tử hình bằng cách tiêm thuốc độc" - Đại tướng Trần Đại Quang khẳng định trước Quốc hội.
 
N.Quyết - D.Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI