Bộ trưởng Hà Hùng Cường cho biết trong sửa Bộ luật Hình sự sắp tới có nội dung nếu không chứng minh được nguồn nào làm giàu thì cũng bị truy tố
Bộ trưởng Hà Hùng Cường cho biết trong sửa Bộ luật Hình sự sắp tới có nội dung nếu không chứng minh được nguồn nào làm giàu thì cũng bị truy tố

Sáng nay 12-6, Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường “đăng đàn” trả lời chất vấn trực tiếp tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII.

Từ thực tế xét xử các vụ tham nhũng, việc thu hồi tài sản tham nhũng là một câu chuyện dài không có hồi kết, đại biểu (ĐB) Đỗ Văn Đương nêu thực tế thu hồi tài sản trong đại án tham nhũng được rất ít để đặt chất vấn cũng là gợi ý phải chăng giữa thi hành án thi hành án dân sự cũng phải kết nối gì với cơ quan tố tụng?

Bộ trưởng Hà Hùng Cường đồng tình với ý kiến ĐB Đỗ Văn Đương và nói: “Mỗi khi toà án xét xử các vụ đại án tham nhũng, không khí người dân thì phấn khởi còn anh em thi hành án thì rất lo”.

Theo Bộ trưởng, nguyên nhân chủ yếu là nước ta chưa có hệ thống đăng ký tài sản tập trung, thống nhất và minh bạch. Bất động sản cũng vậy, động sản cũng vậy. Việc mua bán qua tài khoản tín dụng chưa nghiêm dù có luật pháp. “Có sự cắt khúc, điều tra là một khúc, truy tố là một khúc, đưa ra toà là một khúc, đặc biệt thi hành án dân sự lại tách rời quyền lực của cơ quan tư pháp”-Bộ trưởng đi vào bản chất vấn đề.

Mặt khác, trong luật thi hành án phải có đơn yêu cầu thì mới thi hành. “Ví dụ việc xét xử vụ án tham nhũng ở Tập đoàn Công nghiệp tàu thuỷ Việt Nam (Vinashin) đã xong, song việc bồi thường cho “con cháu” của Vinashin thì phải có yêu cầu. Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải đã yêu cầu song đến nay “con cháu” của Vinashin vẫn không buộc “ông” phải trả lại số tiền đó. Trong khi số tiền này không phải là ít” – Bộ trưởng Hà Hùng Cường dẫn ra một trường hợp.

Giải pháp được Bộ trưởng Bộ tư pháp đề xuất: “Lần này chúng ta sẽ phải hoàn thiện làm sao để kết nối, liên thông giữa hoạt động của cơ quan thi hành án dân sự từ đầu: điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án… thì mới hiệu quả”.

Trả lời về chính sách hình sự cần đổi mới như thế nào với tội tham nhũng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho biết những nội dung mới đáng chú ý: “Trong Bộ luật Hình sự sửa đổi sắp tới, ban soạn thảo và Bộ Tư pháp đã báo cáo Chính phủ và được ra định hướng. Trong đó, về Tội tham nhũng đã được Ban Nội chính Trung ương làm việc trực tiếp theo hướng bổ sung một số tội phạm tham nhũng, nội địa hoá một số tội quốc tế. Ví dụ: Làm giàu bất hợp pháp, không chứng minh được nguồn nào làm giàu thì cũng bị truy tố. Ngoài ra, còn vấn đề kê khai tài sản rắc rối và tham nhũng trong lĩnh vực tư nhân” - Bộ trưởng cho biết.

“Đồng thời chúng tôi cũng trình chính phủ và Chính phủ đồng tình cho nghiên cứu bổ sung vào Luật hình sự truy tố vấn đề pháp nhân, cụ thể là các cá nhân, doanh nghiệp trong việc rửa tiền” - Bộ trưởng Hà Hùng Cương cho biết thêm.

Nguyễn Quyết