Bộ trưởng Hà Hùng Cường cho rằng quy định nhà báo phải có giấy giới thiệu của cơ quan mới được đưa tin, phản ánh tại các phiên tòa là một loại giấy phép con, vênh với nghị định hướng dẫn thực hiện Luật Báo chí của Chính phủ.

Bộ trưởng Hà Hùng Cường cho rằng quy định nhà báo phải có giấy giới thiệu của cơ quan mới được đưa tin, phản ánh tại các phiên tòa là một loại "giấy phép con", vênh với nghị định hướng dẫn thực hiện Luật Báo chí

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 19-6, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cho biết sau khi nắm được dư luận trái chiều xung quanh Thông tư số 01/2014 về nội dung phiên tòa do TAND Tối cao ban hành (có hiệu lực từ ngày 16-6, Báo Người Lao Động đã phản ánh), ông đã giao cấp dưới nghiên cứu, báo cáo kết quả.

Bước đầu xác định Thông tư 01 có quy định nhà báo tới tham dự, đưa tin tại các phiên tòa phải trình thẻ nhà báo và giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức công tác; đặc biệt là quy định về giấy giới thiệu đã “vướng” với nghị định của Chính phủ hướng dẫn thực hiện Luật Báo chí, bởi nghị định chỉ quy định xuất trình thẻ nhà báo. “Chúng tôi đã phát hiện ra và thấy cần góp ý cho TAND Tối cao về vấn đề này” - Bộ trưởng Tư pháp nói.

Giải thích về lý do không trực tiếp “tuýt còi” Thông tư 01 như thường lệ, Bộ trưởng Hà Hùng Cường cho biết về nguyên tắc Bộ Tư pháp không có thẩm quyền kiểm tra đối với thông tư của TAND Tối cao nên chỉ góp ý. Thẩm quyền kiểm tra, “tuýt còi” Thông tư 01 thuộc về Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

“Bộ Tư pháp sẽ cố gắng từ nay tới ngày 21-6 sẽ có văn bản góp ý. Giấy giới thiệu của cơ quan trong Thông tư 01 thực chất là “giấy phép con”, là rào cản cho hoạt động báo chí và không cần thiết. Hơn nữa nhà báo lại phải xuất trình giấy giới thiệu này cho thư ký phiên tòa 15 phút trước giờ xử, nếu chậm hơn thì không được chẳng hạn cũng là vấn đề. Nguyên tắc của ta là xét xử công khai, trừ một số trường hợp bí mật nhưng khi tòa án vẫn công khai. Quyền báo chí đã được quy định trong Luật Báo chí và nghị định của Chính phủ hướng dẫn thực hiện luật rồi" - Bộ trưởng Tư pháp nói.

Bộ trưởng Hà Hùng Cường khẳng định TAND Tối cao không lấy ý kiến Bộ Tư pháp về vấn đề này trước khi ban hành Thông tư 01. “Tôi nghĩ chắc chắn TAND Tối cao sẽ sửa. Còn theo quy định thì Ủy ban Thường vụ Quốc hội mới có quyền kiểm tra thông tư này” - ông Cường cho biết.

Trả lời câu hỏi về việc gần đây có nhiều cơ quan ban hành văn bản hạn chế hoặc gây khó khăn cho hoạt động tác nghiệp của báo chí, Bộ trưởng Hà Hùng Cường cho biết: “Các nghị định của Chính phủ đã quy định rất rõ, tạo thuận lợi cho báo chí. Các ngành trong Chính phủ chưa có quy định nào ngược lại, chỉ còn nợ các bạn các nghị định xử lý vi phạm hành chính liên quan đến hoạt động báo chí, cung cấp và đăng tải thông tin nhưng mập mờ giữa chủ thể là nhà báo và người thường. Chúng tôi đang đã thúc anh em làm vấn đề này, tách rõ chỗ nào là hoạt động báo chí và cơ quan nào mới được xử phạt chứ không phải mọi người có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính theo quy đuy định của luật đều có thể xử phạt báo chí được”.

Theo Bộ trưởng Hà Hùng Cường, sắp tới khi xây dựng Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (sửa đổi), Bộ Tư pháp sẽ kiến nghị Chính phủ và Quốc hội có cơ chế kiểm soát thông tư của các bộ, ngành. “Riêng đối với thông tư do TAND Tối cao và VKSND Tối cao ban hành vẫn thuộc Quốc hội nên phải có cơ chế khác, có thể như bắt buộc phải có ý kiến góp ý của Bộ Tư pháp chứ không được ban hành kiểu tùy nghi nữa” - ông Cường cho biết.

Thế Kha