Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng “quên” câu hỏi về trách nhiệm

Tin mới

17/11/2014 16:37

(NLĐO)- Chiều nay 17-11, không thấy Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng trả lời chất vấn đề trách nhiệm, đại biểu Đồng Hữu Mạo "bấm nút" xin hỏi lần thứ hai với lý do "Bộ trưởng quên câu hỏi về trách nhiệm".

 

Đại biểu Nguyễn Thị Khá (tỉnh Trà Vinh)

Đại biểu Nguyễn Thị Khá (tỉnh Trà Vinh) xin chất vấn tới 3 lần

 

Chiều nay (17-11), Quốc hội bước vào phiên chất vấn và trả lời chất vấn với người đăng đàn đầu tiên là Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng. Nội dung chất vấn xoay quan việc phát triển Công nghiệp hỗ trợ (CNHT), chống gian lận thương mại, phát triển công nghiệp chế tạo…

Ngay loạt chất vấn đầu tiên, mỗi đại biểu (ĐB) chỉ đặt 1 câu hỏi nhưng đều xoáy vào trách nhiệm của cá nhân Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng ở cương vị tư lệnh ngành.

ĐB Đồng Hữu Mạo (Thừa Thiên Huế) dẫn lại các văn bản khung về Quy hoạch phát triển CNHT đã có từ năm 2007, tầm nhìn đến năm 2020 xác định CNHT có vai trò quyết định đối với nền kinh tế, là khâu đột phá để đưa Việt Nam trở thành nước công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Nhưng trong thực tế, đã qua chặng đường gần 10 năm song kết quả là chưa phát triển được CNHT. “Có phải vì chúng ta thiếu chính sách cụ thể để thúc đẩy CNHT. Nếu đúng như vậy thì trách nhiệm các bộ ngành, trong đó trách nhiệm của Bộ trưởng thế nào?” - ĐB Đồng Hữu Mạo hỏi.

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng không quên nhắc lại đây là vấn đề mà nhiều ĐB đã nhất quán đặt câu hỏi liên tiếp tại nhiều kỳ họp QH và đề nghị Chính phủ sớm có cơ chế chính sách phù hợp để cải thiện tình hình. Bộ trưởng cho rằng trong lĩnh vực này, cấp độ pháp lý của chính sách còn thấp, chưa đạt yêu cầu, thậm chí chưa có Nghị định nên chưa tạo thuận lợi cho CNHT. Bộ trưởng cũng điểm qua một số ngành đạt được tỉ lệ nội địa hóa như dệt may đạt tới 50%, da giày khoảng 60%. Về công nghiệp ô tô, không doanh nghiệp nào dám làm nhà cung cấp phụ trợ vì dung lượng thị trường thấp trong khi có đến 10 hãng lắp ráp. Cần phải đạt dung lượng thị trường 100.000 xe/năm thì mới đủ lớn để có nhà sản xuất phụ trợ nhưng Việt Nam có khoảng 10 doanh nghiệp lắp ráp nhưng mỗi năm chỉ tiêu thụ 70.000 xe. Bộ trưởng cũng cho rằng sự phân công trong chuỗi giá trị gia tăng toàn cầu ngày càng quyết định bởi doanh nghiệp lớn, đến nay các doanh nghiệp đa quốc gia sản xuất sản phẩm hoàn chỉnh đã hình thành các doanh nghiệp vệ tinh, Việt Nam đi sau, muốn chen chân vào chuỗi này là điều hết sức khó khăn vì sức yếu, kinh nghiệm chưa nhiều.

Không thấy Bộ trưởng Hoàng nhắc đến phần trách nhiệm như nội dung chất vấn, ĐB Đồng Hữu Mạo bấm nút xin chất vấn lần 2, “đòi” Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nói rõ về trách nhiệm cá nhân của Bộ trưởng. “Tôi đồng ý rằng điều kiện kinh tế thế này thì phát triển CNHT rất khó. Bộ trưởng quên câu hỏi về trách nhiệm. Tôi xin nói lại, khi lấy phiếu tín nhiệm tôi đánh dấu cho Bộ trưởng vào ô Tín nhiệm chứ không phải Tín nhiệm cao vì tôi thấy có nhiều vấn đề chưa ưng ý. Cụ thể là vấn đề này, Bộ trưởng còn thiếu chính sách cụ thể, chưa kiên quyết. Tôi đặt câu hỏi để mong Bộ trưởng thấy vấn đề của mình và tôi mong muốn trước cử tri, Bộ trưởng nói xem có chịu một phần trách nhiệm không?” - ĐB Đồng Hữu Mạo gay gắt.

Trong phần trả lời bổ sung diễn ra sau giờ giải lao của phiên chất vấn, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng mới trả lời nội dung này. “Tôi cũng đã khẳng định, trong việc tham mưu về cơ chế, chính sách của các cơ quan có liên quan cho Chính phủ, cho QH, cho Trung ương, còn có những hạn chế, trong đó có trách nhiệm của chúng tôi” - Bộ trưởng Hoàng nói.

Trong phần trả lời chất vấn của ĐB Nguyễn Thị Khá (Trà Vinh) về tình hình buôn lậu, gian lận thương mại làm ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất trong nước, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nhấn mạnh đây là vấn đề nhức nhối tồn tại nhiều năm nay, dù lực lượng chức năng đã hết sức cố gắng nhưng kết quả còn nhiều hạn chế, trong đó có lực lượng quản lý thị trường (QLTT) của bộ Công Thương. Bộ trưởng cho biết trong báo cáo kiểm điểm cá nhân gửi các vị đại biểu QH phục vụ lấy phiếu tín nhiệm đã nhận trách nhiệm của hạn chế này. Để nhấn mạnh cho những cố gắng của lực lượng QLTT, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết "Trang thiết bị để kiểm tra, kiểm nghiệm rất thiếu thốn. Ở một số nơi, anh em QLTT phải dùng miệng để kiểm tra phân bón. Đây là chuyện có thật, thiếu trang thiết bị nên hiệu quả chưa cao".

Xin được chất vấn thêm, ĐB Nguyễn Thị Khá nói “Tôi rất buồn khi nghe Bộ trưởng nói thiếu phương tiện đến mức cán bộ phải thẩm định phân bón bằng miệng. Nếu kiểm tra thuốc trừ sâu thì kiểm định bằng gì, thiếu phương tiện thế thì Bộ trưởng đề xuất thế nào?”.

Với câu hỏi thêm của ĐB Nguyễn Thị Khá, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng khẳng định: “Việc tôi dẫn ví dụ về việc lực lượng QLTT đến kiểm tra chất lượng phân bón vô cơ lấy tay thử, thì đây là ví dụ thôi, ví dụ để thấy rằng chúng ta còn đang thiếu các công cụ phục vụ việc kiểm tra chất lượng, không phải chỉ trong lĩnh vực phân bón vô cơ, mà còn nhiều hàng hóa khác: Thực phẩm, hàng hóa có liên quan đến sức khỏe nhân dân”.

ĐB Khá tiếp tục xin chất vấn song Chủ toạ phiên chất vấn - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nói: “Đã hết thời gian dành cho đại biểu”

 

ĐB Phạm Văn Cường (Lào Cai) truy vấn Bộ trưởng về trách nhiệm trong công tác phòng chống buôn lậu
ĐB Phạm Văn Cường (Lào Cai) truy vấn Bộ trưởng về trách nhiệm trong công tác phòng chống buôn lậu

 

ĐB Phạm Văn Cường (Lào Cai) cũng truy vấn Bộ trưởng về trách nhiệm trong công tác phòng chống buôn lậu và cho rằng tình trạng này diễn ra rất nhức nhối nhưng nguyên nhân và trách nhiệm đều chung chung, chưa có ai phải chịu trách nhiệm cá nhân.

Đây là lần đăng đàn thứ 3 của Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng tại diễn đàn QH. Trước đó là các đợt trả lời tại kỳ họp thứ 3 và thứ 4. Ngoài ra, Bộ trưởng còn trả lời chất vấn trước Ủy ban Thường vụ QH tại phiên họp thứ 26. Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng bình luận việc Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nhiều lần “đăng đàn” cho thấy Công Thương là vấn đề rất lớn, bao gồm nhiều lĩnh vực mà cử tri và đồng bào cả nước quan tâm.

 

T.Hà - V.Duẩn - N.Quyết
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI