Ngày 8-11, Bộ Y tế đã làm việc với UBND TP HCM về công tác phòng chống dịch bệnh do virus Zika và tiến độ xây dựng các công trình trọng điểm trên địa bàn.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tặng quà cho bệnh nhân ở Bệnh viện Nhân dân 115
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tặng quà cho bệnh nhân ở Bệnh viện Nhân dân 115

Theo Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Tấn Bỉnh, số ca mắc bệnh do vius Zika đang tăng nhanh trong 4 tuần qua. Đến nay, TP đã ghi nhận 29 ca mắc. Trong tháng 11 và 12, ngành y tế sẽ tiến hành phun thuốc từ 2-3 lần, cách nhau một tuần, ở nơi có ca bệnh, ổ dịch.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng loài muỗi gây bệnh Zika chủ yếu sống gần người, ở vùng nước sạch, những vũng nước mưa và thường chích người vào thời điểm nhất định trong ngày, tầm 9-10 giờ. Muốn dập dịch Zika cũng như sốt xuất huyết, giải pháp căn cơ là phải diệt lăng quăng trong cộng đồng; phát động chiến dịch cơ động, huy động nhiều lực lượng học sinh, tổ dân phố, hội phụ nữ trong cộng đồng cùng tham gia…. Còn phun thuốc chỉ là giải pháp tình thế, chỉ diệt muỗi được vài tuần.

Bà Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, cho biết từ khi có ca bệnh do virus Zika đầu tiên, TP đã không chủ quan mà chỉ đạo liên tục các giải pháp phòng chống dịch bệnh. Mới đây nhất, TP đã phát động phong trào toàn dân diệt muỗi, lăng quăng vào các ngày thứ bảy, chủ nhật hằng tuần.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Bộ Y tế cũng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ xây dựng và nhanh chóng đưa vào hoạt động các công trình trọng điểm như Bệnh viện (BV) Nhi Đồng TP, BV Ung bướu (cơ sở 2) và BV Chấn thương Chỉnh hình TP. Riêng BV Nhi Đồng TP - một công trình trọng điểm 1.000 giường với kinh phí 4.476 tỉ đồng, theo báo cáo là đang tiến triển thuận lợi. Sở Y tế đang chuẩn bị cho đủ 756 cán bộ y, bác sĩ và sẽ đưa BV này vào hoạt động cuối năm nay.

Cùng ngày, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã làm việc tại BV Nhân dân 115. Bộ trưởng gợi ý BV Nhân dân 115 đủ khả năng hình thành kênh khám bệnh mới như mở tour du lịch kết hợp khám chữa bệnh trọn gói để phục vụ người dân.

Tin-ảnh: Ng.Thạnh