Ông Trần Tiến Dũng cho biết Bộ Tư pháp đã áp dụng quy định của luật trong việc gia hạn tuổi nghỉ hưu của ông Trần Văn Quảng (dù đến nay Chính phủ chưa có hướng dẫn cụ thể).

Ông Trần Tiến Dũng cho biết Bộ Tư pháp đã áp dụng quy định của luật trong việc gia hạn tuổi nghỉ hưu của ông Trần Văn Quảng

Tại cuộc họp báo thường kỳ sáng nay 8-4, ông Trần Tiến Dũng, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Tư pháp, đã chủ động trả lời về vấn đề Báo Người Lao Động đã phản ánh trong thời gian qua liên quan đến việc kéo dài tuổi nghỉ hưu thêm 6 tháng đối với ông Trần Văn Quảng, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Tư pháp). Theo đó, tới ngày 1-9-2014, ông Trần Văn Quảng mới chính thức nghỉ hưu, thay vì ngày 1-3 (đủ 60 tuổi).

Ông Trần Tiến Dũng cho biết tính theo đúng tuổi thì ông Trần Văn Quảng sẽ nghỉ hưu từ ngày 1-3-2014. Tuy nhiên, Bộ Tư pháp đã áp dụng Khoản 3, Điều 187 Bộ luật Lao động (có hiệu lực từ 1-5-2013) đối với việc sử dụng người lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, trình độ trong quản lý có thể nghỉ hưu ở độ tuổi cao hơn so với quy định chung (nữ đủ 55 tuổi, nam đủ 60 tuổi) nhưng không quá 5 năm.

“Luật đã giao cho Chính phủ quy định chi tiết thi hành vấn đề này. Chính phủ đã thảo luận, cho ý kiến và đến nay nghị định hướng dẫn đang trình cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định. Trong thời gian Chính phủ chưa ban hành thì Bộ Tư pháp đã vận dụng quy định của điều luật này để quyết định kéo dài thời gian nghỉ hưu 6 tháng với ông Trần Văn Quảng” - ông Dũng nói.

Theo ông Dũng, nguyên nhân chính để giữ lại ông Quảng thêm 6 tháng chủ yếu xuất phát từ nhu cầu của Bộ Tư pháp. Thời điểm ông Quảng đến tuổi nghỉ hưu (60 tuổi vào ngày 1-3 vừa qua), Bộ Tư pháp có sự biến động lớn về lãnh đạo, trong đó có 2 thứ trưởng thuộc diện luân chuyển cán bộ của Trung ương. Ngày 1-5 tới lại tiếp tục có thêm Thứ trưởng Hoàng Thế Liên nghỉ hưu theo chế độ.

“Sắp tới Bộ Tư pháp sẽ chỉ còn 2 thứ trưởng. Hơn nữa, 2 thủ trưởng đơn vị khác cũng được Ban Bí thư xem xét luân chuyển về địa phương. Ngoài ra, trong thời gian này, lần đầu tiên Bộ Tư pháp thí điểm thi tuyển lãnh đạo cấp vụ. Ông Quảng là người có năng lực, học hành bài bản ở nước ngoài và sức khỏe vẫn đáp ứng được yêu cầu công tác nên Ban cán sự Đảng bộ Bộ Tư pháp đã tổ chức cuộc họp, có mời đại diện Ban Tổ chức Trung ương và Ban Nội chính Trung ương tham dự để bàn về việc này. Qua đó đã thống nhất thống nhất kéo dài tuổi nghỉ hưu của ông Trần Văn Quảng và có thông báo gửi các cơ quan Trung ương, công bố công khai tại giao ban các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp” - ông Dũng giải thích.

Ông Dũng cho biết thêm đến thời điểm này Ban cán sự Đảng bộ Bộ Tư pháp chưa nhận được phản ứng nào của cán bộ công chức, viên chức Bộ Tư pháp xung quanh vấn đề vụ trưởng đến tuổi nghỉ hưu được "giữ" lại thêm 6 tháng.

Trả lời thắc mắc của Báo Người Lao Động về việc Chính phủ chưa có hướng dẫn cụ thể quy định Điều 187 Bộ luật Lao động mà Bộ Tư pháp đã “cầm đèn chạy trước ô tô” áp dụng thực hiện như thế có đúng không, ông Trần Tiến Dũng khẳng định việc này được Bộ Tư pháp “vận dụng quy định trong luật”.

Tin - ảnh: Thế Kha