Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm những bảo vệ BV gây phiền hà người bệnh

Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm những bảo vệ BV gây phiền hà người bệnh

Cục Quản lý khám chữa bệnh - Bộ Y tế tối ngày 7-7 đã ra văn bản yêu cầu các bệnh viện (BV), Sở Y tế khẩn trương chấn chỉnh công tác vận chuyển người bệnh tại các bệnh viện. Đồng thời giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp nhân viên bảo vệ có hành vi gây khó khăn, phiền hà cho người bệnh ra vào cơ sở khám chữa bệnh.

Trước thực trạng hoạt động thiếu kiểm soát dịch vụ vận chuyển người bệnh ra, vào tại một số cơ sở khám chữa bệnh, Bộ Y Tế yêu cầu lãnh đạo các bệnh viện cần khẩn trương rà soát gỡ bỏ các quy định nội bộ về hạn chế việc lựa chọn dịch vụ vận chuyển người bệnh ra viện, người bệnh xin về… trong những trường hợp không cần sự trợ giúp y tế.

Đối với các trường hợp chuyển viện, cấp cứu cần sự trợ giúp y tế, các bệnh viện phải giải thích cho người bệnh cần sử dụng xe chuyên dụng (xe cứu thương bệnh viện, xe vận chuyển cấp cứu 115). Trường hợp người bệnh tự chọn dịch vụ vận chuyển phải ký cam kết tự chịu trách nhiệm về an toàn người bệnh. Các trường hợp vận chuyển thi thể người bệnh thuộc loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm đề nghị thực hiện theo Điều 18 Luật Phòng chống Bệnh truyền nhiễm.

Bệnh cạnh đó, các BV cần đào tạo nâng cao kỹ năng giao tiếp, ứng xử cho đội ngũ nhân viên bệnh viện, bao gồm cả nhân viên bảo vệ; quy định rõ trong Hợp đồng với đơn vị cung cấp dịch vụ bảo về điều khoản về giao tiếp ứng xử với người bệnh và người nhà người bệnh. Các bệnh viện giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp nhân viên bảo vệ có hành vi gây khó khăn, phiền hà cho người bệnh ra vào cơ sở khám chữa bệnh.

Những ngày qua, dư luận xã hội rất phẫn nộ trước những lời nói và hành động phản cảm của bảo vệ BV Nhi Trung ương trong một clip được đưa lên mạng xã hội. Điều khiến dư luận bức xúc vì thông tin từ clip cho rằng nhóm bảo vệ BV chặn đầu xe cứu thương không cho ra trong khi trên xe có một bệnh nhi hết khả năng cứu chữa gia đình xin về để trút hơi thở cuối cùng tại nhà. Tuy nhiên, do bảo vệ giữ xe quả lâu nên cháu bé đã tử vong trên xe.

Trong clip trên ghi lại cảnh y tá của xe cứu thương biển kiểm soát 37A -136.12 chuẩn bị đưa cháu bé tên D. lên xe thì bị các nhân viên bảo vệ và “cò” chặn lại và gọi thêm 5-6 nhân viên bảo vệ khác tới can thiệp. Những người bảo vệ này cầm xích và khóa trên tay, đòi khóa bánh xe của xe cứu thương lại, yêu cầu bỏ bệnh nhân xuống và đi xe ra bên ngoài. Tài xế gọi điện tới số 113, nhờ sự trợ giúp của cảnh sát. Trong lúc đôi co, phía các nhân viên bảo vệ (thuộc Công ty AZ) và lái xe có những lời nói không chuẩn mực. Người nhà trên xe của cháu D. rất đau khổ trước sự ra đi của cháu và vô cùng phẫn nộ trước sự việc này.

Ngày 7-7, trả lời văn bản của Bộ Y tế yêu cầu BV Nhi Trung ương xác minh làm rõ sự việc này, PGS-TS Lê Thanh Hải, Giám đốc BV Nhi Trung ương, cho biết về phản ánh của gia đình cũng như thông tin trong các đoạn clip, hiện BV đã nhờ phía cơ quan công an đang điều tra làm rõ. Theo ông Hải, đội ngũ bảo vệ BV Nhi Trung ương thuộc sự quản lý của Công ty AZ (đơn vị ký hợp đồng bảo vệ với BV), không thuộc nhân sự của BV. Ông Hải cũng khẳng định BV không bao che cho bảo vệ BV nếu làm không tốt sẽ yêu cầu đình chỉ công tác, cắt hợp đồng. Hiện Công ty AZ có hơn 100 người đang bảo vệ BV.

D.Thu