Bốn bộ trưởng giải trình các vấn đề “nóng”

Tin mới

29/10/2009 00:24

Bộ trưởng các bộ: Kế hoạch – Đầu tư, LĐ-TB-XH, Công Thương, Tài nguyên – Môi trường đã giải trình một số vấn đề tại phiên thảo luận về kinh tế - xã hội của Quốc hội sáng 28-10

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch – Đầu tư (KH-ĐT) Võ Hồng Phúc, trong phần giải trình đã thông báo với Quốc hội (QH) là vẫn triển khai dãn thuế, đầu tư dài hạn. Việc có hay không gói kích cầu thứ 2, ông Phúc nói: “Về cơ bản, những gói kích cầu đang làm sẽ có một số phần được tiếp tục thực hiện. Như việc hỗ trợ bằng hình thức dãn thuế, Bộ KH-ĐT vẫn kiến nghị phải triển khai”.


Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Võ Hồng Phúc: “Về cơ bản, những gói kích cầu
đang làm sẽ có một số phần được tiếp tục thực hiện”


Xây dựng chuẩn nghèo mới


Ông Võ Hồng Phúc đồng ý với nhiều đại biểu (ĐB) QH là phải xem xét lại gói hỗ trợ lãi suất và phải phân loại. Theo đó, hỗ trợ cho nông dân, nông nghiệp sẽ lâu dài và Chính phủ sẽ ban hành nghị định để hướng dẫn thực hiện. Đối với các đối tượng khác có được hỗ trợ lãi suất tiếp hay không, Chính phủ đang tính toán rất thận trọng và sẽ quyết định trong phiên họp thường kỳ tháng 10. Về chỉ số giá tiêu dùng, năm 2010 Chính phủ cố gắng giữ mức 7%, có thể dưới hoặc trên 7%. Ủy ban Kinh tế của QH đề nghị không quá 8%, theo ông Võ Hồng Phúc cũng rất hợp lý để Chính phủ điều hành linh hoạt.


Về chủ trương tái cơ cấu nền kinh tế, ông Võ Hồng Phúc cho biết Chính phủ đang giao Bộ KH-ĐT xây dựng đề án cơ cấu lại nền kinh tế. Dự kiến cuối tháng 11, đầu tháng 12-2009, Bộ KH-ĐT sẽ trình Chính phủ thông qua, sau đó sẽ trình QH xem xét tái cơ cấu kinh tế hay chuyển dịch cơ cấu kinh tế như thế nào.


Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH, bà Nguyễn Thị Kim Ngân, bày tỏ sự đồng tình với ý kiến của nhiều ĐB khi nói chất lượng giảm nghèo chưa cao, chưa bền vững và tỉ lệ tái nghèo còn cao. Thực tế vừa qua, chỉ một cơn bão tràn qua là tình trạng tái nghèo lại xuất hiện. Bà Nguyễn Thị Kim Ngân nêu vấn đề giảm nghèo hiệu quả và bền vững cần gắn chương trình giảm nghèo với các chương trình khác như xây dựng nông thôn mới, đầu tư cơ sở hạ tầng, trồng rừng, dạy nghề, tạo việc làm cho nông dân. Bà Nguyễn Thị Kim Ngân cũng tán đồng với ý kiến nhiều ĐB việc áp dụng chuẩn nghèo hiện nay là không phù hợp với tình hình thực tế. Do vậy, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ LĐ-TB-XH xây dựng một chuẩn nghèo mới để thực hiện trong giai đoạn tới.


“Nóng” chuyện thủy điện, xuất khẩu cát


Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đã giải trình về tình trạng nở rộ thủy điện ở miền Trung và xin hứa sẽ phối hợp các địa phương rà soát lại một lần nữa về quy hoạch. Nếu vấn đề vượt thẩm quyền thì báo cáo với Thủ tướng Chính phủ xem xét. Giải trình về việc điều hành hồ thủy điện có nhiều bất cập, ông Vũ Huy Hoàng giải thích là hiện mới chỉ có quy chế vận hành từng hồ thủy điện nhưng chưa có quy chế liên hồ trên một hệ thống sông. Bộ Công Thương đang đề nghị và Bộ Tài nguyên - Môi trường cũng là cơ quan đầu mối để xem xét và phê duyệt quy chế vận hành liên hồ.


Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Phạm Khôi Nguyên công bố con số làm hội trường “nóng” lên: Năm 2009, riêng khu vực ĐBSCL đã xuất khẩu cát gấp 7 lần so với năm 2007, ở mức xấp xỉ 10 triệu tấn. Chưa hết, mới đây, một số tỉnh cũng đang dự kiến ký hợp đồng xuất khẩu cát ra nước ngoài, có địa phương dự kiến ký hợp đồng bán tới 80 triệu m3. Ông Phạm Khôi Nguyên nhấn mạnh: “Việc xuất khẩu cát như vậy là rất nguy hiểm, đặc biệt là khi nước biển dâng cao do biến đổi khí hậu. Khoảng 20 đến 30 năm tới, khi nhìn lại bức tranh xuất khẩu cát hiện nay, con cháu sẽ lên án. Chúng tôi đã kiến nghị và Chính phủ đã quyết định ngừng xuất khẩu cát, tức là tất cả những hợp đồng đã ký từ trước đến nay cũng ngừng không cho xuất nữa”.

Kỷ luật chi ngân sách chưa nghiêm


Ngày 28-10, QH đã thảo luận tại hội trường về tình hình thực hiện dự toán ngân sách Nhà nước năm 2009, dự toán ngân sách Nhà nước và phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2010. Nhiều ĐB băn khoăn trước việc có những khoản chi lớn không được báo cáo QH trước khi thực hiện. Cụ thể như gói kích cầu chiếm 8% GDP, bằng 30% ngân sách nhưng Chính phủ tự quyết định xong Thường vụ QH mới biết; khi phát hành 2.000 tỉ đồng trái phiếu, Chính phủ vừa trình QH nhưng báo chí đã đưa tin đang phân bổ nguồn vốn này cho các địa phương... là những việc cho thấy kỷ luật chi ngân sách của Chính phủ chưa nghiêm; có ý kiến đề nghị Chính phủ phải báo cáo cụ thể về các khoản chi vượt kế hoạch nhưng không được báo cáo QH và quan tâm hơn đến hiện tượng vượt chi, vì mức vượt chi đã lên đến 40% so với GDP. Đề nghị bội chi ngân sách năm 2010 là 6,5% theo dự toán của Chính phủ đã không được nhiều ĐB đồng tình vì lo ngại mất an toàn tài chính quốc gia.


Giải trình cuối phiên thảo luận, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh khẳng định các khoản chi và ứng trước ngân sách đều đúng luật và cho biết do giảm thuế nên thu ngân sách bình quân mỗi năm giảm 2.500 đến 3.000 tỉ đồng, thu từ dầu thô cũng giảm khiến thu ngân sách không thể tăng nhanh trong khi cần chi lớn; các khoản nợ nước ngoài đến hạn vẫn trả đủ, không có nợ xấu.

T.Hà

Bài và ảnh: Thế Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI