Theo tờ trình, ngành y tế TP HCM đang chịu trách nhiệm khám, chữa bệnh cho người bệnh của cả khu vực phía Nam (khoảng 30% bệnh nhân được điều trị tại các bệnh viện ở TP HCM là từ các tỉnh, thành trong cả nước). Kết quả thẩm định giá điều chỉnh viện phí cho thấy các bệnh viện xây dựng giá căn cứ vào chi phí thực tế phát sinh và các định mức kỹ thuật tiên tiến của Bộ Y tế. Trong tổng chi phí khám chữa bệnh thì chi phí thuốc và vật tư chiếm 60%; chi phí các dịch vụ kỹ thuật chiếm 40%. Do vậy việc điều chỉnh giá viện phí lần này chỉ điều chỉnh tăng ở phần 40% phí các dịch vụ kỹ thuật, còn thuốc và vật tư được tính theo giá mua vào của bệnh viện.

Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP HCM, kỳ họp này sẽ xem xét quyết định việc tăng học phí. Nếu xét thêm việc tăng viện phí thì diện phủ của hai loại phí này khá rộng, ảnh hưởng tới số đông người dân chứ không chỉ là một nhóm người. Do đó, nếu tăng một lúc nhiều loại phí sẽ tạo tâm lý không tốt trong xã hội. Nhất là trong thời điểm khó khăn như hiện nay, người dân đang phải tiết kiệm chi tiêu ngay cả với những nhu cầu thiết yếu hằng ngày thì việc tăng viện phí quả là thêm một gánh nặng. “Thời điểm tăng viện phí sẽ được lựa chọn phù hợp để người dân có thể chấp nhận. Kỳ họp nào của HĐND cũng khẳng định quyền lợi của người dân phải được đặt lên trên hết. Bởi vậy, thời điểm tăng các loại phí sẽ giãn rộng ra chứ không tăng cùng lúc” - bà Quyết Tâm nói.

Có thể thấy trong những thời điểm càng khó khăn, lãnh đạo TP HCM cùng các cơ quan hữu trách càng đặc biệt quan tâm chăm lo cho dân, cho cộng đồng doanh nghiệp (DN), qua các chủ trương về an sinh xã hội và hỗ trợ DN. Tại cuộc họp Chính phủ mới đây, lãnh đạo TP HCM cho biết với mức tổng thu chiếm tới 35% cả nước, kế hoạch thu ngân sách lên tới trên 280.000 tỉ đồng của TP HCM trong năm 2013 là rất khó.
Từ nay đến cuối năm, mỗi ngày TPHCM phải thu gần 1.000 tỉ đồng mới đạt chỉ tiêu. Do đó, TP HCM phải “nuôi dưỡng nguồn thu” hỗ trợ DN vượt khó, đồng thời đề nghị Chính phủ bơm vốn cho DN và lãi suất cho vay hợp lý hơn để nền kinh tế phục hồi hiệu quả. Tại hội nghị vào đầu tháng 7-2013, ông Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM, chỉ đạo cần xây dựng chương trình về an sinh xã hội để thực hiện ngay trong 6 tháng cuối năm. Ông cũng nhấn mạnh đến việc hỗ trợ DN: “Lo cho DN là lo cho CNVC-LĐ, cũng là lo cho chính mình bởi sự tồn vong của DN liên quan trực tiếp đến đời sống, việc làm của hàng triệu người”.

Với vị trí đặc biệt, TP HCM luôn vì cả nước, cùng cả nước, người dân và DN TP không tiếc công sức đóng góp xây dựng TP, xây dựng đất nước phát triển giàu mạnh. Vì vậy, nên biết khoan sức dân, tiếp sức DN để “rễ sâu gốc bền” như cha ông ta đã dạy. Cử tri tin tưởng HĐND TP HCM cùng lãnh đạo TP với tầm nhìn xa rộng, tâm huyết chăm lo cho dân, sẽ có những chủ trương khả thi và đầy tính nhân văn, bảo đảm sự phát triển bền vững.

NGUYỄN HIỀN