KỲ HỌP THỨ 10, HĐND TP HCM KHÓA VIII

Chưa bớt lo về kinh tế

Tin mới

10/07/2013 23:54

Muốn vực dậy kinh tế, phải có quyết sách cụ thể; muốn giảm tải bệnh viện, phải tăng cường liên kết với các tỉnh và hành động ngay với tiêu cực trong ngành giao thông

Đó là những vấn đề mà các đại biểu (ĐB) HĐND TP HCM đặt ra tại buổi thảo luận tổ của kỳ họp thứ 10 HĐND TP khóa VIII vào chiều 11-7. Trước đó, sáng cùng ngày, HĐND TP đã nghe lãnh đạo UBND TP báo cáo kết quả thực hiện về nhiệm vụ kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm.
 
Đại biểu Lâm Thiếu Quân: “Theo báo cáo dường như không thấy gì đáng lo nhưng khi tôi trao đổi với đồng nghiệp thì thấy họ rất bi quan”. Ảnh: QUÝ HIỀN

Chưa thể lạc quan

Chỉ tiêu tăng trưởng GDP cả năm là 9,5%, theo nhiều ĐB là rất khó. ĐB Lâm Đình Chiến cho rằng đây là chỉ tiêu khó thực hiện khi tình hình kinh tế dự báo vẫn còn nhiều khó khăn. ĐB Chiến nhận xét báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm của UBND TP về hạn chế, khuyết điểm còn quá ít. “Nếu đúng ít như vậy thì dân nghe sướng lắm! Thực tế, tình hình còn nặng nề, phức tạp hơn, chứ không nhè nhẹ như vậy” - ĐB Chiến nói.

Cùng quan điểm, ĐB Lâm Thiếu Quân cho biết: “Đọc báo cáo, thấy dường như không gì đáng lo trong khi tôi trao đổi với đồng nghiệp thì thấy họ rất bi quan. Dự báo 6 tháng cuối năm tình hình sẽ còn kém hơn 6 tháng đầu năm. Vì vậy, họ quyết định không đầu tư sản xuất và giảm cả lao động”.

Theo ĐB Quân, ngay cả các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài cũng chuyển qua các nước lân cận hoặc đầu tư khu vực phía Bắc. Vì vậy, ĐB Quân đề nghị lãnh đạo TP cần nhìn nhận đúng vấn đề, đi sâu sát thực tế để có quyết sách tích cực hơn.

Quan tâm hơn đến thị trường

Liên quan đến vấn đề hàng tồn kho, ĐB Lê Minh Đức cho rằng TP nên có chính sách trợ giá cho người tiêu dùng để qua đó kích thích tiêu dùng, tiêu thụ sản phẩm. Đặc biệt phải đẩy mạnh tuyên truyền để người dân ưu tiên dùng hàng Việt Nam.

ĐB Trần Thanh Châu lập luận: Chúng ta cứ kêu gọi người dân ưu tiên dùng hàng Việt nhưng thực tế hàng hóa nhập vào Việt Nam rất nhiều. Chưa kể, người tiêu dùng lúc nào cũng muốn chọn hàng rẻ, tốt. Do đó, việc vận động không thuyết phục mà theo ông, chúng ta phải siết chặt quản lý hàng hóa lưu thông trên thị trường, tránh nhập hàng hóa tràn lan.

Y tế: Không thể gồng mãi

Hôm nay (11-7), kỳ họp tiếp tục với phần thảo luận tại hội trường, sau đó sẽ lấy phiếu tín nhiệm 16 chức danh do HĐND TP bầu, đồng thời bầu bổ sung Ủy viên UBND TP.

Trước tình trạng quá tải bệnh viện, ĐB Trần Thanh Châu không đồng tình với việc TP cứ phải tự “nâng mình” lên vì có đầu tư xây mới thêm bệnh viện thì người dân các nơi vẫn sẽ đổ dồn về. Do đó, TP cần tăng cường liên kết với các tỉnh, thành để mở thêm bệnh viện thì mới tránh được tình trạng quá tải.

Đồng tình, ĐB Tăng Chí Thượng, Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1, đưa trường hợp Bệnh viện Đồng Nai sau khi được chuyển giao kỹ thuật thì lượng bệnh nhân ở Đồng Nai lên Bệnh viện Nhi Đồng 1 giảm khoảng 50%. “Vấn đề là nhà nước giải quyết kinh phí như thế nào để các bệnh viện ở TP mạnh dạn chuyển giao kỹ thuật cho bệnh viện tỉnh” - ĐB Thượng nhấn mạnh.

Ngành giao thông làm gì đi chứ!

Về trật tự an toàn giao thông, đại biểu Nguyễn Hoàng Minh nhìn nhận: Từ khi Nghị định 71 có hiệu lực, tình trạng mãi lộ xuất hiện ngày càng nhiều. Theo ĐB Minh, việc này dẫn đến tiền vô ngân sách thì ít mà vô túi riêng thì nhiều bởi khi tiền phạt vi phạm luật giao thông nặng, nhiều người sẵn sàng chung chi cho CSGT để tránh số tiền phạt lớn hơn. Chưa hết, xe quá tải đang làm hạ tầng giao thông xuống cấp; xe dù, xe “vua” lộng hành mà các sở, ngành liên quan vẫn chưa có giải pháp khả thi để ngăn chặn. “Ngành giao thông phải làm gì đi chứ!” - ĐB Minh sốt ruột.

Không tăng viện phí cùng lúc với học phí

Cùng ngày, UBND TP đã trình HĐND TP nhiều tờ trình quan trọng như tờ trình về miễn, giảm học phí học tập và cơ chế thu, sử dụng học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân từ năm học 2013-2014 đến năm học 2014-2015; tờ trình tổ chức thu phí sử dụng dịch vụ đường bộ thuộc dự án BOT cầu đường Bình Triệu 2 (phần 1, giai đoạn 2)… Giải thích việc HĐND TP không đưa ra xem xét tờ trình tăng viện phí, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng nếu cùng lúc tăng viện phí và học phí sẽ tạo tâm lý không ổn trong nhân dân. Do đó, viện phí sẽ tăng nhưng TP sẽ chọn thời điểm phù hợp hơn. “Dù không tăng viện phí nhưng thực tế TP cũng đã dành kinh phí để đầu tư, phát triển y tế” - bà Tâm khẳng định.

Đà Nẵng: Tạm dừng tiền “dưỡng liêm” CSGT

Sáng 10-7, kỳ họp thứ 7 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII đã tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với 15/17 chức danh do HĐND TP bầu. Kết quả, người có số phiếu tín nhiệm cao nhất là bà Lương Nguyệt Thu - Trưởng Ban Pháp chế HĐND - có số phiếu tín nhiệu cao nhiều nhất với 40/48 phiếu; ông Nguyễn Văn Cán, Chánh Văn phòng UBND TP, có số phiếu tín nhiệm thấp nhiều nhất với 14/48 phiếu.

Ông Trần Thọ, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, nhấn mạnh: “Sau 1 năm, HĐND sẽ tiếp tục bỏ phiếu tín nhiệm với 2 nội dung là tín nhiệm và không tín nhiệm. Nếu ai tiếp tục nhận được phiếu tín nhiệm thấp thì nên từ chức hoặc HĐND sẽ xem xét chuyển công tác”.

Trong phiên chất vấn, ông Đặng Việt Dũng, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP Đà Nẵng, giải trình việc mặt cầu Thuận Phước bị hư hỏng nghiêm trọng là do lớp phủ mặt cầu được thi công bằng công nghệ hiện đại quá mới nên không lường hết được biến dạng cơ học và tác động của nhiệt độ lên dầm cầu. Sở sẽ tiến hành sửa chữa mặt cầu vào ngày 20-7.

Cùng ngày, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động bên lề cuộc họp, ông Võ Duy Khương, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng, cho biết UBND TP đã cho tạm dừng việc hỗ trợ 5 triệu đồng/tháng cho lực lượng CSGT làm nhiệm vụ ngoài đường. Ông Khương giải thích việc tạm dừng khoản tiền “dưỡng liêm” này không phải do TP thiếu ngân sách, cũng không phải làm sai mà nhằm rà soát lại các quy định để triển khai cho đúng pháp luật.

Bình Phước: Xem xét 2 dự án thủy điện Đồng Nai 6, 6A

Cùng ngày, HĐND tỉnh Bình Phước khóa VIII đã khai mạc kỳ họp thứ 7. Ngoài việc bỏ phiếu tín nhiệm 14 chức danh do HĐND bầu, HĐND tỉnh cũng nghe báo cáo của UBND tỉnh về việc quy hoạch và thực trạng các dự án thủy điện vừa và nhỏ.

Trên địa bàn tỉnh Bình Phước hiện có 14 dự án thủy điện vừa và nhỏ, trong đó có 3 dự án đã đưa vào vận hành. Bên cạnh 1 dự án thủy điện đã bị thu hồi, UBND tỉnh đã đề nghị Bộ Công Thương loại bỏ 8 dự án thủy điện ra khỏi quy hoạch do không hiệu quả về kinh tế, chiếm nhiều diện tích đất và có khả năng tác động không tốt đến môi trường sinh thái. Tại kỳ họp, các đại biểu HĐND cũng được yêu cầu cho ý kiến, nhận xét sự tác động của dự án thủy điện Đồng Nai 6 và Đồng Nai 6A đến môi trường để báo cáo Quốc hội.

Hậu Giang: Cử tri chất vấn qua đường dây nóng

HĐND tỉnh Hậu Giang khóa VIII khai mạc kỳ họp thứ 6 trong ngày 10-7. Các đại biểu HĐND đã bỏ phiếu kín bầu bổ sung ông Huỳnh Thanh Tạo, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, kiêm giữ chức danh Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh; ông Nguyễn Hồng Quân, Phó Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, kiêm giữ chức danh Phó Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh. Ngoài ra, các ĐB HĐND bầu ông Đặng Văn An, Giám đốc Sở Nội vụ, giữ chức danh Ủy viên UBND tỉnh.

Thường trực HĐND tỉnh cũng mở 2 số điện thoại đường dây nóng 07113.504.987 và 07113.504.624 trong suốt kỳ họp để cử tri phản ánh nguyện vọng; tham gia chất vấn lãnh đạo các ngành chức năng.                   

Cà Mau, Sóc Trăng: Nợ cử tri

Sau khi kỳ họp lần thứ VI HĐND tỉnh Cà Mau và kỳ họp lần thứ VIII HĐND tỉnh Sóc Trăng bế mạc trong ngày 10-7, phần lớn người dân theo dõi trực tiếp các phiên họp đều có nhận xét chung là “tẻ nhạt” vì nhiều vấn đề bức xúc của cử tri chưa được ĐB đưa ra chất vấn tại kỳ họp.

Trong khoảng thời gian 120 phút dành cho chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp lần thứ 6 HĐND tỉnh Cà Mau, chỉ có 3 ĐB chất vấn đối với lãnh đạo 2 sở và giám đốc Điện lực Cà Mau. Những vấn đề đại biểu đưa ra gồm: Công-tơ điện mới chạy nhanh hơn so với công - tơ cũ; học văn hóa đối với người hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp và không chuyên; hàng giả, hàng nhái xuất xứ từ Trung Quốc tràn ngập thị trường… Hầu hết những vấn đề này đã được đại diện lãnh đạo các sở, ngành trả lời đầy đủ. Thậm chí, nhiều việc ĐB đặt ra đã được xử lý dứt điểm từ lâu. 

H.Dũng - T.Tiến - C.Linh - D.Nhân

QUÝ HIỀN - PHAN ANH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI