Thông qua nhiều quyết sách an sinh

Tin mới

09/07/2013 23:41

Dự án quy hoạch treo, miễn nhiệm cán bộ chủ chốt, hỗ trợ dân tái định cư... là những vấn đề nóng tại các phiên khai mạc kỳ họp HĐND diễn ra tại nhiều địa phương

Các tỉnh, TP Đà Nẵng, Trà Vinh, Sóc Trăng, Đắk Lắk... đã khai mạc kỳ họp HĐND trong ngày 9-7 với nhiều nội dung quan trọng.

Đà Nẵng: Cử tri bức xúc quy hoạch treo

Kỳ họp thứ 7, HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII nhiệm kỳ 2011-2016 đã khai mạc sáng 9-7 dưới sự điều hành của tân Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Trần Thọ.

Tại kỳ họp, vấn đề được người dân quan tâm nhất là việc UBND TP có tờ trình phương án mới để thu nợ tiền sử dụng đất tái định cư (TĐC) và tờ trình về quy định, điều chỉnh, quản lý, sử dụng một số loại phí, lệ phí trên địa bàn TP. Tính đến ngày 30-4, TP còn khoảng 12.000 hộ dân TĐC được thực hiện chính sách ghi nợ tiền sử dụng đất với số tiền 1.560 tỉ đồng.

Để khuyến khích người dân sớm trả nợ tiền sử dụng đất, UBND TP Đà Nẵng trình HĐND TP phương án cho chốt nợ tiền sử dụng đất TĐC đối với các trường hợp nợ trước ngày 1-3-2011. Nếu người dân trả nợ tiền sử dụng đất kể từ lúc UBND TP ban hành quyết định đến ngày 31-12-2013, sẽ được hỗ trợ lãi suất với mức giảm 50% tổng số lãi suất phát sinh.
 
Dự án tòa tháp đôi Viễn Đông Meridian Towers Đà Nẵng có tổng vốn đầu tư 180 triệu USD,
xây dựng từ năm 2009 nhưng đến nay vẫn là bãi đất trống. Ảnh: HOÀNG DŨNG

Lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô chở người dưới 10 chỗ ngồi cũng được UBND TP Đà Nẵng đề xuất giảm từ 15% xuống còn 10%. Riêng đối với mức thu học phí, UBND TP Đà Nẵng đã có tờ trình đề nghị HĐND xem xét giữ nguyên.

Theo ông Nguyễn Thanh Quang, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Đà Nẵng, TP còn 1.105 hộ dân thuộc các dự án đã bàn giao mặt bằng 2-4 năm nhưng chưa được bố trí đất TĐC. Nhiều dự án đã kiểm định nhưng quy hoạch treo gây lãng phí, làm ô nhiễm môi trường trong khi người dân thiếu đất sản xuất. Vì vậy, ông Quang đề nghị TP sớm kiểm tra, khắc phục tình trạng trên.

Ông Võ Duy Khương, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Đà Nẵng, cho biết UBND TP đã yêu cầu chủ sử dụng các lô đất tiến hành dọn dẹp vệ sinh môi trường. Sắp tới, UBND TP sẽ yêu cầu các đơn vị rà soát và mời tất cả các đơn vị, cá nhân đã chuyển quyền sử dụng đất đến làm việc, cam kết thực hiện đúng quy định của TP.

Sóc Trăng: Trang bị máy tính bảng cho đại biểu

Tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 8 HĐND khóa VIII tỉnh Sóc Trăng sáng 9-7, tất cả 55 đại biểu đều được trang bị máy tính bảng iPad.

Ông Ngô Tấn Thành, Chánh Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh Sóc Trăng, cho biết tỉnh đã triển khai dự án ứng dụng công nghệ thông tin với kinh phí khoảng 1,7 tỉ đồng để trang bị 55 chiếc iPad (giá 20 triệu đồng/chiếc) và xây dựng phần mềm chuyên dụng phục vụ công tác của các đại biểu trong suốt nhiệm kỳ.

Theo ông Thành, trước kỳ họp, các đại biểu đã được cán bộ chuyên môn hướng dẫn kỹ cách sử dụng máy tính bảng. Qua 1 ngày làm việc, hầu hết các đại biểu đều hài lòng và tỏ ra khá thành thạo trong việc mở các tệp văn bản đính kèm trên mạng.

Trà Vinh: Vắng mặt Chủ tịch Trần Khiêu

Trong ngày làm việc đầu tiên của kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Trà Vinh khóa VIII, ông Trần Khiêu, Chủ tịch UBND tỉnh, đã vắng mặt với lý do đi công tác. Theo lịch làm việc, HĐND sẽ thực hiện xét miễn nhiệm chức danh chủ tịch UBND tỉnh đối với ông Khiêu trong buổi chiều. Tuy nhiên, do thời gian báo cáo kéo dài đến hết giờ nên việc thực hiện thủ tục này dời sang ngày khác, dự kiến vào sáng nay (10-7).

Sáng 9-7, phóng viên Báo Người Lao Động đến đưa tin kỳ họp HĐND tỉnh Trà Vinh nhưng bị ban tổ chức chặn lại ở cổng, không cho vào dự.
 

Sáng nay, TP HCM khai mạc kỳ họp HĐND

Sáng nay (10-7), kỳ họp thứ 10, HĐND TP HCM khóa VIII chính thức khai mạc. Kỳ họp diễn ra trong 3 ngày rưỡi, dự kiến kết thúc sáng 13-7. Tại phiên khai mạc, lãnh đạo UBND TP trình bày báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2013.

Theo báo cáo này, trong 6 tháng đầu năm 2013, TP đã rà soát và chấm dứt, không gia hạn 77 dự án chậm triển khai; thu hồi, hủy bỏ 40 dự án có quyết định thu hồi giao đất.

Cũng trong ngày họp đầu tiên, UBND TP HCM sẽ trình HĐND TP xem xét, có ý kiến với 13 tờ trình. Ngày thứ hai của kỳ họp (11-7) sẽ là phần lấy phiếu tín nhiệm 16 chức danh do HĐND TP bầu, kết hợp bầu bổ sung Ủy viên UBND TP. Phiên chất vấn và trả lời chất vấn sẽ diễn ra vào ngày 12-7.

NHÓM PHÓNG VIÊN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI