Ngày 27-3, TAND quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Thị Tố Vững (SN 1981, trú phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu) về tội vô ý gây tổn hại sức khỏe của người khác.

Bức xúc vì tòa thông báo hoãn xử qua… điện thoại

Theo cáo trạng, bị cáo Vững mở điểm giữ trẻ tại nhà dù không có giấy chứng nhận nghiệp vụ, không được các cơ quan chức năng cấp phép. Vững nhận giữ cháu Lương Công Châu (SN 2005) là con của anh Lương Công Thi và chị Ngô Thị Yến (cùng trú phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng).

Ngày 18-7-2016, anh Thi và chị Yến đưa cháu Châu (12 tháng tuổi) đến điểm giữ trẻ của Vững. Tại đây, Vững đặt cháu Châu vào trong nôi rồi bỏ đi làm việc riêng. Sau đó, cháu Châu bị ngã từ nôi xuống đất nên Vững gọi anh Thi đến đón con về.

Anh Thi phát hiện con trai cứng đơ, mắt trợn ngược, tay chân bất động nên đưa đến Trung tâm y tế cấp cứu. Các bác sĩ cho biết cháu Châu bị chấn thương sọ não và chết lâm sàng. Cháu Châu sau đó được cứu sống nhưng mang thương tật vĩnh viễn 74%.

Tại phiên tòa, cháu Châu người nhà đưa đến phòng xét xử. Anh Thi cho hay cháu gần như sống đời thực vật, tay chân không thể hoạt động, ăn uống khó khăn. Thời điểm trước khi gặp nạn, cháu Châu nặng 10,5kg nhưng hiện nay nặng khoảng 8,5kg. Mọi hoạt động của cháu Châu đều phụ thuộc người khác nên vợ chồng anh Thi phải nghỉ việc chăm sóc con.

Phiên tòa xét xử đang trong phần xét hỏi thì tuyên bố tạm dừng vào lúc 10 giờ và sẽ tiếp tục vào 13 giờ 30 cùng ngày.Tuy nhiên vào buổi trưa cùng ngày, ông Vinh gọi điện cho luật sư bảo vệ quyền lợi của gia đình bị hại thông báo hoãn xử vô thời hạn.

“Họ thông báo hoãn phiên tòa tại sao lại thông báo qua điện thoại. Ông chủ tọa thông báo cho luật sư mà không thèm thông báo cho gia đình bị hại. Tại sao ông ấy lại cho phiên tòa hoãn vô thời hạn trong khi luật quy định hoãn thì phải xét xử lại trong vòng 5 ngày và tạm dừng thì xét xử trong vòng 1 tháng. Tôi quá bức xúc nên buổi chiều vẫn đến tòa để hỏi rõ thì ông chủ tọa vẫn thông báo hoãn vô thời hạn. Việc thông báo hoãn tại sao không diễn ra tại phiên tòa đang xét xử mà thông qua điện thoại. Ở đây có gì bất hợp lý” - Anh Thi bức xúc.

Ông Trần Hữu Vinh cho rằng việc hoãn phiên tòa nhằm bổ sung một số yếu tố pháp lý. Ông Vinh cũng nói thêm thông báo việc hoãn phiên tòa qua điện thoại để tiết kiệm thời gian. Ông Nguyễn Văn Đạm, Chánh án TAND quận Liên Chiểu, cho biết việc Thẩm phán Vinh dừng, hoãn phiên tòa hình sự qua điện thoại là sai luật. Ông Đạm khẳng định thẩm phán Vinh không được phép làm như vậy và sẽ kiểm tra việc làm của ông Vinh.

Tin-ảnh: B.Vân