xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bùn bauxite Formosa nhập từ Trung Quốc không phải xin phép

Đức Ngọc

(NLĐO)- Theo lãnh đạo Chi cục hải quan Vũng Áng (Hà Tĩnh), số bùn bauxite mà Formosa nhập từ Trung Quốc về không nằm trong danh mục quản lý của các bộ ngành nên không phải xin phép.


Lực lượng chức năng kiểm tra bauxite nhập về cảng Sơn Dương - Ảnh: Đ. Hùng

Lực lượng chức năng kiểm tra bauxite nhập về cảng Sơn Dương - Ảnh: Đ. Hùng

Liên quan đến lô hàng hơn 160 tấn bùn nhôm cacbon và bùn bauxite được Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (gọi tắt là Formosa) nhập từ Trung Quốc về cảng Sơn Dương, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, chiều ngày 20-9, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Đình Bình, Phó chi cục Hải quan Vũng Áng (Cục Hải quan Hà Tĩnh), cho biết: “Về mặt thủ tục hải quan, đối với những mặt hàng thuộc quản lý của các bộ ngành trước lúc nhập khẩu phải phải xin phép của các bộ ngành. Đối với số hàng này theo quy định hiện hành thì không thuộc diện quản lý của các bộ ngành, do vậy không phải xin phép của các bộ ngành”.

Cũng theo ông Bình, việc Bộ Công Thương trả lời không cấp phép nhập số bùn bauxite là không sai vì mặt hàng không thuộc quản lý của bộ này.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, vào chiều 15-9, các cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh nhận được thông tin có 1 tàu chở hàng trọng tải lớn từ cảng Đại Liên (Trung Quốc) cập cảng Sơn Dương (khu kinh tế Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh), chở các thiết bị, linh kiện kèm theo bùn thải bauxite. Qua kiểm tra có 98 tấn bùn nhôm cacbon HM-SC3 và 70 tấn bauxite do Formosa nhập về cảng Sơn Dương. Bùn bauxite này được nhập về với mục đích làm vật liệu chịu nhiệt trong công nghệ sản xuất thép.

Đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng (tỉnh Hà Tĩnh) cho biết hơn 160 tấn bùn thải bauxite do Formosa nhập khẩu, cơ quan hải quan Vũng Áng làm thủ tục thông quan, là loại hàng hóa miễn thuế, nằm trong danh mục được phép nhập khẩu do Bộ Công Thương cho phép nhập về. Đây cũng là lần đầu tiên loại bùn thải này được nhập vào dự án Formosa Hà Tĩnh nên cơ quan chức năng phải kiểm tra, lấy mẫu đưa đi kiểm định, phân tích cho chắc chắn.

Tuy nhiên, đến chiều ngày 19-9, Bộ Công Thương khẳng định không cấp phép nhập khẩu lô hàng trên cho Formosa. Đồng thời, Bộ Công Thương đã thành lập Tổ công tác phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan trong việc lấy mẫu để xác định chính xác chủng loại, tính chất... của lô hàng trên.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo