Chiều 5-7, ông Bùi Quý Khiêm – Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Đồng Tháp cho biết hội đồng kỷ luật đã có quyết định xử lý kỷ luật, buộc thôi việc đối với cán bộ văn thư của Trường THPT TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

Theo đó, ông Bùi Ngọc Ẩn bị buộc thôi việc do lỗi vi phạm: "Không tuân thủ quy trình, quy định chuyên môn, nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử trong khi thực hiện hoạt động nghề nghiệp gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng". Ông Ẩn là người đã làm lộ đề thi kiểm tra học kỳ II môn Toán và Lịch sử của khối 11, năm học 2016 – 2017. "Ngoài việc buộc thôi việc, ông Ẩn phải bồi thường số tiền 87 triệu đồng, chi phí khắc phục hậu quả để tổ chức sao in lại đề thi", ông Khiêm nói.

Ngoài ông Ẩn, bà Võ Thị Tuyết Nhung - Hiệu trưởng Trường THPT Cao Lãnh - Trưởng Ban Sao in đề thi cũng bị kỷ luật khiển trách, do không hoàn thành nhiệm vụ quản lý, điều hành để xảy ra hậu quả nghiêm trọng, dẫn đến lộ đề kiểm tra học kỳ II môn Toán, Lịch sử khối 11, năm học 2016-2017.

Theo ông Khiêm, bà Nhung cũng đã có đơn xin nghỉ việc với lý "sức khoẻ" và Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Tháp đã đồng ý.

Theo lịch thi học kỳ 2 của tỉnh Đồng Tháp, ngày 9-5, học sinh lớp 11 trên địa bàn tỉnh sẽ thi hai môn Toán và Lịch sử. Tuy nhiên, trước ngày thi, hai đề thi này đã được phát tán lên mạng. Ngay sau đó, Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Tháp đã chỉ đạo dừng kỳ thi cuối kỳ, chuyển sang ngày thi khác phù hợp và cho các học sinh ôn tập.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp đã chỉ đạo làm rõ vụ việc. Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Tháp đã có thư xin lỗi, gởi đến các trường, quý thầy cô, phụ huynh và học sinh về sự cố này.

Cơ quan an ninh điều tra đã vào cuộc làm rõ ông Ẩn là người đã để lọt đề thi ra ngoài.

Ông Ản được giao nhiệm vụ là thành viên ban in sao đề thi của nhà trường. Ngày 6-5, người này đã mang đề thi môn Toán và Sử về nhà với mục đích "trả ơn" cho một gia đình ngụ ngụ cùng phường, có con đang học lớp 11. Sau đó, đề thi này được con của ông Ẩn chụp lại và gởi cho bạn đang học lớp 11. Từ đây, đề thi tiếp tục lan truyền đến nhiều học sinh khác trên địa bàn Đồng Tháp với tốc độ chóng mặt, qua các nhóm kín trên Facebook và Zalo.

Đến tối 8-5 (trước ngày thi 9-5), một học sinh đã chia sẻ công khai 2 đề thi môn Toán, Lịch sử cho các bạn trên Facebook và được phát tán trên mạng nên vụ việc bị phát hiện.

LÊ KHÁNH